Thứ năm chia sẻ WLIN Vision Club – “Doanh nhân và Âm nhạc”

  • Bình luận:
  • 1097 views

Âm nhạc từ bao đời là nguồn cảm hứng nội tâm có khả năng tạo ra sự sung mãn về tâm hồn, nâng cao ý chí nghị lực trong cuộc sống. Đặc biệt đối với giới doanh nhân, âm nhạc đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp các doanh nhân thư giãn, giảm sự căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Và để thỏa mãn và đắm chìm trong những cung bậc cảm xúc của âm nhạc, Mạng lưới nữ lãnh đạo WLIN Vision Club đã mời đến chương trình Thứ Năm Chia Sẻ Doanh nhân – nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh – GĐ Công ty Sách nói Vườn Xanh là một người rất tâm huyết với loại hình âm nhạc Bolero thông qua chủ đề “Doanh nhân và âm nhạc”.

Đến với thứ năm chia sẻ hôm nay, nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh đặc biệt nói về loại hình âm nhạc mà anh yêu thích nhất cũng như thuần khiết nhất: Bolero. Anh cho biết loại hình âm nhạc bolero là cảm xúc không phải ai hát cũng được. Trong Bolero không có khái niệm hát hay mà là ai hát tình hơn ai. Cái tình là ở chỗ nó chạm được trái tim người nghe, người thưởng thức. Để nhận xét một người hát hay thì ta sẽ nghe bằng lí trí, bằng những nhận xét về kĩ thuật, hình thể. Nhưng cái tình thì nằm trong máu, trong tâm hồn. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh đã dẫn ra câu nói “Khi mình hát bằng cái gì người ta nghe mình bằng cái đó”. Khi mình hát bằng lí trí khán giả sẽ xét nét xem mình hát có sai kĩ thuật không. Khi hát bằng sự trình diễn, khán giả sẽ để ý đến hình thức, quần áo của người biểu diễn. Nhưng khi hát bằng trái tim, khán giả sẽ mở lòng đón nhận bằng trái tim.

img_0259

Doanh nhân – nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh – GĐ Công ty Sách nói Vườn Xanh

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh cũng cho biết, Bolero không phải dễ dàng cảm nhận được. Nó thể hiện bằng vốn sống, trải nghiệm qua nhiều thế hệ và thời cuộc. Bolero được biết đến đầu tiên là điệu nhảy của người Tây Ban Nha. Như chúng ta cũng biết, cây đàn ghi ta làm say đắm biết bao nhiêu trái tim và đã du nhập sang Việt Nam từ rất sớm. Và Việt Nam còn “sáng chế” lại thành cây đàn vọng cổ. Tuy nhiên, Cuba mới là nơi phát triển thật sự của dòng nhạc Bolero, mà gốc của nó là 1 điệu nhảy. Bolero còn là tên một loại áo của các đấu sĩ đấu bò.

img_0323

Không giống với bất kì các buổi Thứ Năm Chia Sẻ trước, chương trình lần này rất đặc biệt với sự xuất hiện của guitar, bộ gõ,… như một sân khấu âm nhạc dân dã nhưng cũng đầy mê hoặc

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh cũng chỉ ra sự khác nhau giữa Bolero với các dòng nhạc khác của thế giới. Vì Bolero là thể loại âm nhạc hát bằng cái tình nên đa số mọi người hát Bolero là hát theo tốc độ nhịp đập của trái tim. Trong Bolero, người ta không thể tách biệt được tiếng ghita và bộ gõ. Bolero vốn đã là một dòng nhạc rất khác biệt của thế giới và đối với bolero Việt Nam, nó còn có nhiều điểm khác biệt. Bolero là một dòng nhạc rất tình, có cốt truyện rõ ràng và mang tính kể lể. Dòng nhạc này phát triển mạnh hơn ở miền Nam, đặc biệt là trước giải phóng. Ở thời điểm đó, mỗi lần chia tay với người yêu đều giống như ngày vĩnh biệt vì không biết bao giờ mới trở về, nên tình yêu mong manh và dễ vỡ, đó là tình yêu của người lính. Bên cạnh đó, một số nhạc sĩ lại nói về tình yêu học trò. Và còn rất nhiều chủ đề khác nữa trong loại hình âm nhạc Bolero. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: “Chiến tranh ở Việt Nam diễn ra quá dài và khi nhắc về nó là nhắc về bao nỗi đau thương, mất mát. Rồi âm nhạc cũng đã thể hiện lại một phần đau thương của dân tộc, đó là tình yêu và thân phận. Tôi thì quen nói vòng vo còn bolero thì nói thẳng luôn vấn đề.” Trong cuộc sống, cái theo ta đến cuối đời chính là cái tình: tình thân, tình yêu, tình bạn…

img_0293

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh và ca sĩ Thanh Phương. Cũng trong chương trình này, nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh đã giới thiệu đến các thành viên WLIN về chương trình rất thu hút và phù hợp với các nữ lãnh đạo – “Doanh Nhân & Bolero”.

Điểm khác biệt tiếp theo mà nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh đã chỉ ra trong dòng nhạc Bolero với các dòng nhạc khác chính là cách dừng. Trong Bolero, khi âm nhạc nhỏ dần rồi dừng lại nghĩa là họ thầm nói lên một điều là tình cảm cứ da diết không bao giờ kết thúc. Ở các thể loại khác, người ta thường ngân nga câu cuối cùng, còn bolero lại ngân câu giữa. Để minh chứng cho những lý thuyết mình đã trình bày, nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh đã mời ca sĩ – giám đốc đối ngoại tạp chí Sai Gon Times đến chương trình để cùng trình bày những tình khúc Bolero đầy hoài niệm

img_0502

Các diễn giả nhận hoa và quà cảm ơn từ Ban điều hành WLIN Vision Club. 

img_0419

img_0427

img_0404

img_0409

img_0384
Các nữ lãnh đạo xinh đẹp cùng ngân nga những giai điệu của các tình khúc Bolero vượt thời gian

Cùng xem thêm hình ảnh trẻ trung và duyên dáng của các thành viên WLIN:

img_0241

img_0204

Chương trình còn có sự góp mặt rất đặc biệt của Ms. Vũ Kim Anh – PCT WLIN Capital Club đến từ Hà Nội

img_0200

img_0560

img_0540

img_0355

Tại Thứ Năm Chia Sẻ 25.8, Ban điều hành WLIN rất vui mừng được kết nạp Ms. Nguyễn Kim Tiếng – GĐ Công ty TNHH TM Đầu Tư và Du Lịch Rồng Việt trở thành thành viên chính thức của WLIN Vision.

Bảo Trân

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: