Thứ năm chia sẻ WLIN Vision Club – Mâm cơm gia đình thời đại @

  • Bình luận:
  • 959 views

Không đơn thuần là để duy trì sự sống, bữa cơm của người Việt còn chứa đựng bao giá trị về văn hóa ẩm thực và văn hóa ứng xử. Bữa cơm gia đình là chất xúc tác và kết nối sự yêu thương, làm cho 2 từ “gia đình” trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn bao giờ hết. Vậy nhưng, trong thời đại @, những bữa ăn gia đình đang ít dần, đây thực sự là điều đáng lo ngại. Để giải đáp những trăn trở của các nữ lãnh đạo thành công trong Mạng lưới WLIN, Ban điều hành WLIN Vision Club đã mời đến chương trình Thứ Năm Chia Sẻ ngày 8/9 Chuyên gia ẩm thực truyền thống Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân để cùng giao lưu và trao đổi về chủ đề ““Mâm cơm gia đình trong thời đại @”


Không phải ngẫu nhiên mà Ngày Gia Đình Việt Nam từng lấy chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương” vào năm 2014. Tuy nhiên, là một người vợ, một người mẹ, một doanh nhân trong thời đại @ hiện nay, việc chăm chút cho mâm cơm gia đình của những người phụ nữ thành công đang dần thưa thớt. Chuyên gia ẩm thực truyền thống Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã đến với Thứ Năm Chia Sẻ như một người thầy, “một người phụ nữ trân trọng những bữa cơm Việt” để cùng nhau giải đáp câu hỏi cho những bữa cơm nguội lạnh của gia đình và tìm ra câu trả lời cho cách giữ gìn mâm cơm mang bản sắc Việt. Chuyên gia ẩm thực truyền thống Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một đầu bếp không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà được biết đến tại hải ngoại. Không chỉ đơn thuần là một đầu bếp, cô là người luôn trân trọng, giữ gìn từng nếp sống, thói quen và hương vị truyền thống trong từng món ăn của mình.

thu-nam-chia-se-8-9-9

Chuyên gia ẩm thực truyền thống Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Cô Cẩm Vân chia sẻ, để hiểu được giá trị của mâm cơm gia đình, phải hiểu được vị trí và vai trò của các thành viên trong gia đình. Thế nhưng, ngày nay, trong hầu hết các bữa cơm, chúng ta đều không thể nào có đầy đủ được các thành viên. Đa số mọi người đều bận rộn với nhịp sống hiện đại, vì thế họ dễ dàng lựa chọn những món ăn tiện lợi bên ngoài mà đôi khi quên mất đi bữa cơm gia đình ấm áp đang đợi mình. “Tôi dùng từ thời đại @ vì đây là thời mà tất cả chúng ta khi ngồi vào bàn lúc nào cũng có điện thoại bên cạnh. Đèn màn hình rực sáng là chúng ta hí hoáy nhìn vào và rồi, bữa cơm gia đình bỗng dưng trở nên nhạt nhẽo” – Cô Cẩm Vân nhìn nhận một thực tế khách quan mà bất cứ gia đình nào cũng đang mắc phải. Người vợ, người phụ nữ Việt Nam bao năm vẫn luôn thể hiện hình ảnh nhẹ nhàng, dịu dàng và kiên nhẫn với gia đình, với chồng con. Nhưng chính guồng quay của cuộc sống, của công việc, người vợ, người mẹ mất dần những đức tính cao cả nhất của mình, đổ lỗi cho những sự việc vô tri và thờ ơ với những mảnh ghép cảm xúc đang lẫn lộn của người chồng và những đứa con của mình.

thu-nam-chia-se-8-9-4

thu-nam-chia-se-8-9-2

Buổi chia sẻ của cô Cẩm Vân thu hút rất đông đảo các thành viên WLIN Vision Club đến tham dự

Trong bữa cơm gia đình, hãy chỉ đơn giản là chia sẻ những niềm vui những nỗi buồn trong cuộc sống; là lan tỏa hạnh phúc và nhân rộng yêu thương. Đừng biến bữa cơm gia đình thành nơi để xả những stress, căng thẳng, bực dọc, mệt mỏi và chán nản để làm mất đi hương vị hạnh phúc đích thực trong những điều giản đơn nhất. Đặc biệt, là một người phụ nữ trong thời đại mới, hãy luôn là chính mình trong cuộc sống; chuẩn bị bữa cơm gia đình cho các thành viên bằng cái tâm, cái tình và dùng bữa cùng nhau bằng niềm hân hoan và hạnh phúc nhất. Đó cũng là những gì mà cô Cẩm Vân gửi gắm đến những người phụ nữ trong thời đại , những người phụ nữ đã thành công trong công việc và chắc chắn sẽ hạnh phúc trong cuộc sống.

thu-nam-chia-se-8-9-12

Bằng cách kể chuyện rất đời và hài hước, các nữ doanh nhân đã nhìn thấy hình ảnh của mình trong câu chuyện của cô Cẩm Vân. Ai cũng tự rút ra cho mình những giá trị đáng trân trọng trong cuộc sống

Cô Cẩm Vân cũng chỉ cho các thành viên WLIN những bí quyết để có bữa cơm gia đình trong thời @ đầy bận rộn như hiện nay. “Dù có quá bận rộn trong công việc, các bạn cũng cố gắng dành thời gian đi chợ hai lần một tuần để chuẩn bị những nguyên liệu cho bữa ăn và ưu tiên chọn những món ăn đơn giản. Hãy hiểu và dùng sự tinh tế của mình để biết các thành viên trong gia đình thích món gì nhất, hợp với khẩu vị nào nhất. Cố gắng lập lại trật tự trong gia đình, cùng mọi người sum họp trong bữa ăn gia đình. Bởi lẽ bữa cơm ngon nhất là bữa cơm luôn tràn đầy niềm vui và có tất cả mọi người trong gia đình.” – Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân nhắn nhủ những điều chân thành nhất đến các thành viên WLIN.

thu-nam-chia-se-8-9-6

 

Không cầu kì rườm rà, không khô khan và triết lý giáo điều, không khuyên răn và dùng những câu từ mạnh mẽ; những lời nói của Cô cứ đi lặng lẽ vào lòng người – những phụ nữ dù thành đạt trên thương trường nhưng vẫn loay hoay tìm cách gìn giữ hạnh phúc kề bên. Bằng cách lồng ghép câu chuyện thực tế về cuộc đời của “một người phụ nữ tưởng chừng như rất an nhàn này nhưng lại đầy truân chuyên”, Cô Cẩm Vân khiến các thành viên WLIN say mê trong từng câu nói và mong muốn được nghe tiếp những câu chuyện rất đời này.

thu-nam-chia-se-8-9-13
Chủ đề “Mâm cơm gia đình trong thời đại @” mà cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân mang đến cho WLIN chính là lời nhắc nhở mọi người, đặc biệt là những nữ doanh nhân về với giá trị của gia đình, về vai trò của người phụ nữ trong việc giữ “lửa” yêu thương. Hạnh phúc đến từ những điều bình dị nhất dù chỉ là một bữa cơm có đầy đủ các thành viên trọn vẹn trong gia đình. Đúng với tôn chỉ và những gì mà Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế đang thực hiện, những chủ đề trong các buổi Chia Sẻ Thứ Năm hàng tuần sẽ làm các thành viên “Đẹp hơn – Thành công hơn – Hạnh phúc hơn”.

thu-nam-chia-se-8-9-7

thu-nam-chia-se-8-9-8
Cùng xem thêm những hình ảnh tại buổi chia sẻ của Chuyên gia ẩm thực truyền thống Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân và các thành viên WLIN Vision Club:

thu-nam-chia-se-8-9-15

thu-nam-chia-se-8-9-14

thu-nam-chia-se-8-9-16

thu-nam-chia-se-8-9-11

Trong buổi Thứ Nam chia sẻ tuần này, Ban LT rất vui mừng chào Ms Võ Thị Thuỳ Nga – GĐ Phát triển Tập đoàn Hoàn Mỹ trở thành thành viên chính thức của câu lạc bộ WLIN Vision

thu-nam-chia-se-8-9-5

thu-nam-chia-se-8-9-3

thu-nam-chia-se-8-9-1

thu-nam-chia-se-8-9-2

thu-nam-chia-se-8-9

Bảo Trân

Theo Ấn Phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: