Bà chủ nhà hàng Phương Mai – Tự hào tiếp nối nghề truyền thống gia đình

  • Bình luận:
  • 673 views

Không chỉ nổi tiếng ở Hải Phòng, du khách bốn phương khi về với Đất Cảng đều biết đến thương hiệu bún chả nem cua bể Phương Mai tại 87 Cát Cụt bởi món ăn ngon, gia truyền 3 đời và còn bởi bà chủ nhà hàng Lương Xuân Phương là một người khá dễ chịu.

Quả vậy, từ ngày còn bé xíu, hình ảnh gánh bún chả của cha mẹ rong ruổi trên các con hẻm, vỉa hè đã trở nên rất quen thuộc đối với chị. Tình yêu nghề nấu ăn vì vậy cũng đến rất đỗi rất tự nhiên. Qua thời gian, chị tự hào vì đã tiếp nối và và phát triển thành công nghề truyền thống của gia đình. Nhà hàng của chị không chỉ bán món bún chả quạt, bún chả nem cua bể đặc biệt mà còn phục vụ các món lẩu và các loại hải sản tươi sống.

ba-chu-nha-hang-phuong-mai-tu-hao-truyen-thong-gia-dinh (4)

Để có những món ăn hấp dẫn, theo chị Phương, điều đầu tiên là thực phẩm phải tươi sống, chế biến sạch sẽ, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Sau đó là cách gia giảm gia vị, nêm nếm món ăn cho vừa miệng.

Tại nhà hàng của chị, món ăn khiến thực khách nhớ nhất chính là món nem cua bể. Không giống nem kiểu Hà Nội hay Sài Gòn, món nem cua bể Hải Phòng là nem vuông, được rán vàng rộm khiến ai cũng bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Nem to bằng lòng bàn tay, bên trong là cua bể tươi, thịt gà, tôm, trứng, mộc nhĩ, nấm hương… thơm phức. Chiếc nem vuông đặt cạnh bát nước chấm tròn như một sự gợi ý tinh tế về sự hòa hợp của đất và trời.

ba-chu-nha-hang-phuong-mai-tu-hao-truyen-thong-gia-dinh (2)

Chia sẻ về bí quyết để có món nem cua bể hấp dẫn thực khách, chị Phương cho biết: Để làm nem hải sản, chị rất kỹ càng trong khâu lựa chọn. Tôm và cua bể được lấy từ vùng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Cát Hải, không cần quá to nhưng thịt trắng và giàu chất đạm. Để mùi vị nem được ngon, cua và tôm cần được hấp trong khoảng 15 phút để giữ được vị ngọt của thịt và nước, sau đó trộn lẫn với một số nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc xay nhuyễn, trứng gà, miến, giá đỗ, hạt tiêu… để làm nhân. Bánh đa cuốn nem đòi hỏi phải có độ dai để khi rán đảm bảo không bị bục nhưng lúc ăn, vỏ nem lại giòn tan, thơm nức.

Nem gói xong đem rán ngập trong dầu đun sôi cho bánh chín giòn và vàng đều. Nem rán chín được vớt ra để ráo dầu và cắt thành 4 miếng để lộ phần nhân bên trong có màu sắc trông bắt mắt với mùi thơm phức đầy quyến rũ. Thông qua cách gói nem, nhà hàng Phương Mai muốn gửi gắm đến thực khách bốn phương sự chân chất, mộc mạc, phóng khoáng trong tính cách của người dân vùng biển.

ba-chu-nha-hang-phuong-mai-tu-hao-truyen-thong-gia-dinh (5)

ba-chu-nha-hang-phuong-mai-tu-hao-truyen-thong-gia-dinh

Chị thích chơi với những người trẻ tài giỏi, năng động. Đó là lý do chị gia nhập WLIN

Triết lý kinh doanh của chị Phương đơn giản là: mang niềm vui đến cho khách hàng qua từng món ăn. Nhưng để thực hiện được điều đó là cả một sự tận tâm trong mọi khâu, từ việc nấu ăn đến cách thức phục vụ khách hàng chu đáo nhiệt tình. Trong công việc kinh doanh cũng như trong cách ứng xử với mọi người xung quanh chị luôn chan hòa, học hỏi những điểm tốt của mọi người với tinh thần cầu thị. “Ai cũng có những mặt tốt, mình hãy nhìn nhận điều đó để cái tốt được nhân lên”, chị bảo. Không ai nghĩ bà chủ nhà hàng Phương Mai sinh năm 1964, vì tính cách chị trẻ lắm. Để luôn tươi trẻ và cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chị duy trì việc tập thể dục mỗi sáng và nhảy đầm vào buổi chiều cùng bạn bè, thỉnh thoảng thì đi spa thư giãn. Chị nói chị thích chơi với những người trẻ hơn, vì họ năng động không trì trệ. Đó cũng chính là lý do chị gia nhập Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế, mạng lưới của những người đẹp và vô cùng năng động.

Thu Duyên

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên



  • Bình luận: