“Không có gì là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”

  • Bình luận:
  • 177 views

Đó là bài học triết lí của G.S Hà Tôn Vinh tại “Chương trình họp mắt của Wlin –Rose HN” với chủ đề “Câu chuyện về mẹ và bài học về chữ hiếu” muốn gửi gắm tới các doanh nhân và nữ lãnh đạo trong mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế diễn ra vào ngày 30/8 vừa qua tại Hà Nội.

Doanh nhân muốn thành công phải trải qua thất bại

Mở đầu buổi chia sẻ, G.S Hà Tôn Vinh đã mang lại một bầu không khí thoải mái và gần gũi khi ông chia sẻ chính câu chuyện kinh doanh thất bại của mình khi chỉ còn 2 đôla. 2 đôla ở Mỹ chỉ có thể mua được 2 quả chuối và 1 lon cô ca, nhưng ông đã nhịn ăn để có tiền mua xăng đi lại cho việc kinh doanh. Bằng câu chuyện kinh doanh đầy khó khăn của mình, G.S đúc kết rằng làm kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, không thể biết trước tương lai đi về đâu, nhưng có một điều mà G.S có thể chắc chắn rằng “không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách”. G.S cũng lấy dẫn chứng từ Steve Jobs, một người cũng đi lên từ con số 0, sau đó dần dần làm lại từ hai đến ba công ty rồi trở thành người sáng lập thương hiệu Apple. Hình ảnh quả táo khuyết cũng được bắt nguồn từ kinh thánh, khi Adam và Eva đã bí mật ăn hết quả táo để biết bí mật của chúa, từ đó hình ảnh quả táo khuyết tượng trưng cho kiến thức. Từ câu chuyện của Steve Jobs và quả táo khuyết, G.S muốn nhắn nhủ các nữ doanh nhân và lãnh đạo rằng muốn thành công thì phải trải qua thất bại vì kiến thức là vô hạn.

GS. Hà Tôn Vinh và Chủ tịch WLIN Rose Thái Hương Lan

G.S cũng chia sẻ thêm kiến thức là rất quan trọng nhưng quan trọng nhất của kiến thức là tìm được hạnh phúc của cuộc đời. Có trải qua cay đắng của thất bại thì mới thấm thía hạnh phúc thành công. Đó là lí do mà G.S nhắc nhở các thế hệ sau phải luôn tôn trọng quá khứ, điều mà ông đã đánh quên quá khứ nghèo khổ của mình khi được làm việc tại Nhà trắng. Để từ đó, ông rút ra triết lí gửi gắm tới các doanh nhân và nữ lãnh đạo là : hạnh phúc của cuộc đời là cái mà mình mong muốn nhất. Mà mong muốn lớn nhất của phụ nữ làm kinh doanh là luôn giữ được năng lượng, xinh đẹp và thành công hơn.

Hiếu với cha mẹ là tài sản của văn hóa

Trở lại với chủ đề “Câu chuyện về mẹ và bài học về chữ Hiếu”, GS lật giở tấm hình của mẹ mình. Ông tâm sự “ Đằng sau một người thành đạt là một người phụ nữ” và đó là lí do vì sao ông luôn mang theo bóng dáng người mẹ trong tim để nhắc nhở sự thành đạt của mình. Ông nói “Tôi yêu mẹ tôi lắm. Mẹ chính là người đã mang đến sự thành công của tôi ngày hôm nay”.

Trong Kinh Đại Nhẫn nói “Cái điều thiện tốt nhất, cao cả nhất là chữ hiếu; đại ác lớn nhất là bất hiếu”, “Nơi nào không có phật thì thờ cha mẹ”. Hiếu với cha mẹ là tài sản của văn hóa và đó là tình cảm mà văn hóa Việt Nam coi trọng nhất. Là tài sản của chúng ta cũng giống như ông coi việc kinh doanh không phải là ra tiền mà kinh doanh quan trọng nhất là giải pháp, là giá trị mình có được từ sản phẩm mình bán ra, là niềm tự hào của người thành đạt hay đẳng cấp xã hội khi mua một túi da cá sấu hay là sự tự tôn dân tộc khi mặc lên chiếc áo dài.

Buổi chia sẻ của G.S thấm đẫm tinh thần hiếu nghĩa, làm cho những thành viên trong mạng lưới nữ lãnh đạo thấm nhuần tư tưởng của ông, Chị Nguyệt – Giám đốc công ty Mỹ phẩm Ngọc Diệp chia sẻ chị ấn tượng nhất với những triết lí mà ông mang lại như “Khi mình thất bại buộc mình phải thành công”, “ Dù có làm bất cứ việc gì thì cũng phải có tấm lòng luôn luôn nhớ về người sinh ra mình”.

Làm kinh doanh đã khó , với phụ nữ càng khó hơn vì phải chịu rất nhiều áp lực từ gia đình, xã hội. Vậy làm thế nào để vươt qua tất cả các rào cản tâm lí để mang lại công việc hiệu quả, gia đình luôn hạnh phúc và mang lại sự vui vẻ cho bản thân thì tất cả đã được giải đáp qua buổi chia sẻ của G.S Hà Tôn Vinh ngày hôm nay. Chỉ cần “hiếu nghĩa” trong mọi khó khăn, gian khổ thì “ không có thất bại chỉ là thử thách”.

Cùng xem thêm một số hình ảnh tại chương trình:

Buổi họp mặt với chủ đề “Bài học về mẹ” do GS Hà Tôn Vinh chia sẻ cũng đánh dấu cho sự ra mắt của CLB Wlin Rose Hà Nội. Đây là CLB trực thuộc mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế do Á hậu quý bà thế giới Thu Hương sáng lập và điều hành. Với sự ra mắt của Wlin Rose đã nâng tổng số lên 6 CLB trực thuộc Wlin Vietnam trên toàn quốc. Chương trình cũng ra mắt ban điều hành và lễ kết nạp các hội viên mới thuộc Wlin Rose Hanoi.

                                                                                                Thực hiện: Nguyễn Hoàng  • Bình luận: