“Cờ vua quyền anh” – Khi sức mạnh cơ bắp và tư duy trí tuệ cùng song hành

  • Bình luận:
  • 367 views

Khi các tay đấm cừ khôi kết hợp cùng các kỳ thủ kiệt xuất để tạo nên một môn thể thao duy nhất, chúng ta có cờ vua quyền anh (Chess Boxing).
Nếu ở trong đấm bốc, sức mạnh của cơ bắp được vận dụng tối đa, thì cờ vua lại là môn thể thao đòi hỏi triệt để sự vận dụng tư duy trí óc. Tưởng chừng như đây là hai môn thể thao chẳng liên quan gì đến nhau, thế nhưng lại được kết hợp cùng nhau để tạo ra môn thể thao độc đáo và kì lạ nhất thế giới.

Ra đời từ một cuốn truyện tranh

Cha đẻ của môn thể thao kỳ lạ này là một nghệ sĩ người Hà Lan có tên gọi Iepe Rubingh. Vào năm 29 tuổi, người đàn ông này đã quyết tâm sáng lập một môn thể thao có chứa cả quyền anh và cờ vua, dựa trên ý tưởng từ một cuốn truyện tranh có tên là “Froid Equateur” của nhà văn Enki Bilal. Trong tác phẩm của mình, Enki kể về một môn thể thao kì lạ mà tại đó, nếu hai võ sĩ quyền anh bất phân thắng bại sau một trận đấu quyết liệt, họ sẽ ngồi lại và tham gia một trận đấu cờ vua với những đôi mắt “sưng tấy và rỉ máu.”

Hiểu rõ nếu giữ nguyên những gì tác giả Enki đã viết thì cờ vua quyền anh sẽ không thể nào phổ biến, Iepe Rubingh đã thay đổi luật chơi thành những hiệp thượng đài và đánh cờ sẽ xen kẽ nhau. “Họ thượng đài rồi lại ngồi vắt óc suy nghĩ bên bàn cờ. Viễn cảnh đó thật tuyệt” – nhà sáng lập cho biết.

“Họ thượng đài rồi lại ngồi vắt óc suy nghĩ bên bàn cờ. Viễn cảnh đó thật tuyệt”

Mang trong mình ý tưởng và đam mê, sau quãng thời gian dài tìm kiếm kinh phí và nhà tài trợ, ngày 1/2/2003 đánh dấu cột mốc quan trọng khi trận đấu cờ vua quyền anh chính thức đầu tiên được diễn ra tại Paradiso, một CLB tại vùng de Weteringschans. Trước sự chứng kiến trực tiếp của hơn 1,200 khán giả đến xem vì hiếu kỳ, Rubingh đã đánh bại người bạn Jean-Louis Fainstra để trở thành nhà vô địch đầu tiên của môn thể thao độc đáo này. Cũng trong năm này, giải vô địch thế giới chess boxing đầu tiên đã được tổ chức tại Amsterdam, dưới sự hợp tác của hiệp hội Quyền anh Hà Lan và Liên đoàn cờ vua Hà Lan.

Khi cơ bắp và trí tuệ cùng song hành

Một trận đấu cờ vua quyền anh (chess boxing) được chia thành 11 hiệp, bao gồm 6 hiệp đánh cờ và 5 hiệp thượng đài được thi đấu xen kẽ nhau. Mỗi hiệp đấu trên võ đài sẽ kéo dài trong vòng 3 phút với thời gian nghỉ cho mỗi hiệp là 1 phút. Để tránh bị ảnh hưởng bởi những lời bình luận bên ngoài, mỗi võ sĩ sẽ được trang bị tai nghe khi tham gia thi đấu đánh cờ. Với hiệp đấu đầu tiên, hai võ sĩ sẽ bắt đầu “thượng cờ” trong 4 phút, sau đó bắt đầu bó vải vào tay, mang đồ bảo hộ và tiến hành “so găng.”

Một võ sĩ chess boxing sẽ chiến thắng theo 2 cách: trên võ đài hoặc trên bàn cờ – khi anh ta chiếu hết đối thủ của mình trên bàn cờ vua hoặc đối thủ của anh ta hết thời gian trước. Trường hợp còn lại là anh ta knock out đối thủ của mình trên sàn đấu hoặc khi đối thủ của anh ta ra đòn phạm quy vào các vùng cấm như: dưới thắt lưng, sử dụng các đòn đá hay chỏ, tấn công vào vùng gáy…

Nếu sau 11 hiệp vẫn không thể quyết định được người chiến thắng, trọng tài sẽ tính điểm dựa trên những màn trình diễn trước đó.

Các võ sĩ thi đấu Chess boxing không chỉ là những võ sĩ có tên tuổi lớn trong làng boxing, họ còn phải đạt hạng A với tư cách là một kỳ thủ, bởi lẽ bộ môn phối hợp này là sự hòa quyện giữa trí óc và thể hình, khuyến khích người chơi phát triển một cách toàn diện. Cũng chính vì thế mà người chơi ”chess boxing” được lựa chọn rất kỹ lưỡng, họ không chỉ là những tay đấm cừ khôi mà còn phải là các kiện tướng có chỉ số Elo (chỉ số đo trình độ người chơi cờ vua) trên 1.900.

Sự phát triển ngoài mong đợi

Hiện nay, chessboxing đã phát triển vượt trên cả sự mong đợi. Tổ chức cờ vua quyền anh thế giới (WCBO) chính thức được thành lập và thường niên diễn ra những trận tranh đai tại 4 hạng cân dành cho cả nam cũng như nữ (hạng nhẹ, hạng trung, hạng dưới nặng và hạng nặng). Không chỉ dừng lại ở quê hương Hà Lan, những câu lạc bộ cờ vua quyền anh đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới bao gồm Đức, Italy, Ấn Độ, Trung Quốc, Australia, Nga…. Trong đó London là thành phố được chứng kiến nhiều trận chess boxing nhất khi từng đăng cai 10 giải đấu quốc tế môn thể thao này từ năm 2008.

London là thành phố từng đăng cai 10 giải đấu quốc tế Chess Boxing 2008.

Theo Rubingh – cha đẻ của bộ môn này, đến nay, có hơn 500 triệu người trên thế giới biết và hiểu luật thi đấu môn chessboxing. Đó là bước khởi đầu mang lại niềm tin về tương lai tươi sáng của môn thể thao này. Tuy nhiên, để được thừa nhận và có mặt tại những giải đấu cấp khu vực hay thậm chí là thế giới như Olympic, chắc chắn cờ vua quyền anh cần thêm nhiều thời gian nữa. Và biết đâu trong tương lai, những cuộc đối đầu kinh điển sẽ diễn ra mà nhiều khi tất cả chúng ta chẳng ai dám tưởng tượng đến.

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân  • Bình luận: