DU XUÂN Ở ĐẤT NƯỚC CÓ SỰ HỒI SINH KỲ DIỆU

  • Bình luận:
  • 369 views

Croatia là một đất nước có cảnh quan tuyệt vời với lối kiến trúc thời kỳ trung cổ, những bãi biển tuyệt trần chưa bị bàn tay con người tàn phá đầy nắng và gió, và đất nước còn thực sự thu hút bởi những câu chuyện về những tay khủng bố.

Khi nhắc tới Croatia là người ta nghĩ ngay đến những cuộc chiến tranh, những cuộc nội chiến, những trang sử bi ai mà hào hùng mà người dân nơi đây đã từng phải gánh chịu. Ngoài việc phải hứng chịu sự tàn phá của thế chiến thứ 2, Croatia sau đó bị tàn phá bởi cuộc nội chiến tại Nam Tư, đặc biệt là trận chiến tại vùng đất Balkan. Cuộc chiến này đã giết rất nhiều người, nhưng nhờ sự kiên cường và chịu thương chịu khó của người dân cùng sự lãnh đạo tài tình của chính phủ mà đất nước này đã và đang dần hồi phục nhanh chóng. Trước đây, chính phủ Croatia hầu như đã phong tỏa mọi thông tin về đất nước với thế giới bên ngoài, nhưng từ một đoạn phim được du khách quay lại thì nhiều người lại càng muốn đến để được ngắm nhìn đất nước tươi đẹp này.
Tấm rèm bí ẩn đã được mở ra, Croatia là một đất nước có cảnh quan tuyệt vời với lối kiến trúc thời kỳ trung cổ, những bãi biển tuyệt trần chưa bị bàn tay con người tàn phá đầy nắng và gió. Đất nước thực sự rất thu hút hơn những câu chuyện về những tay khủng bố. Sau đây chúng ta sẽ cùng khám 10 điều mà bạn chưa từng biết về Croatia.

1. Cravat:

Cravat hay còn gọi là tie trong tiếng Anh – là một sản phẩm của người Croatia. Chính những người công nhân nơi đây đã sáng tạo ra Cravat vào thế kỷ 17. Sau đó vào cuộc chiến Thirty Years’ War với người Pháp, những chiếc Cravat đã được bay đi khắp thế giới và trở thành mốt thời bấy giờ cho tới tân ngày nay. Lúc đầu thì những chiếc Cravat này chỉ được đeo trong quân đội, nhưng sau đó vì sự đẹp và thu hút của nó mà toàn thế giới đã rời bỏ những chiếc áo diêm rúa cổ chim để thay bằng hàng loạt các mâu mã, màu sắc có nguyên bản giống với Cravat.

2. Hoàng hôn tại Zadar:

Alfred Hitchcock chính là nhà đạo diễn đã quay lại thước phim tuyệt đẹp về cảnh mặt trời lặn tại Zadar vào năm 1964 và đã đưa Croatia ra với cả thế giới. Với ông đây là nơi có cảnh hoàng hôn đẹp nhất thế giới mà không nơi nào ông tới có được. Qủa thật là đúng như vậy, rất nhiều trên thế giới cố gắng đi tìm những nơi có cảnh hoàng hôn đẹp hơn những gì Hitchcock nói nhưng mà điều đó tới nay vẫn không thể làm được . Cảnh hoàng hôn trên bãi biển nơi đây có sức hút tới kỳ lạ khiến cho không một người nào có thể rời mắt đi được

3. Thành trì đẹp nhất thế giới:

Nếu bạn từng xem qua bộ phim truyền hình nổi tiếng “Game of Thrones” (phần 2-3) thì Croatia chính là nơi diễn ra những cảnh công thành hoành tráng và tuyệt vời trong phim. Với kiến trúc của các thành phố hầu như vẫn giữ được phong cách thời Trung Cổ nên Croatia đã được biết đến như một trường quay cho các nhà làm phim nôi tiếng muốn làm về thời xa xưa. Hầu hết mọi thành trì các cung điện , tháp canh vẫn giữ được hiện trạng nguyên bản và cực kỳ đẹp, hoành tráng.

4. Đất nước có nhiều văn hóa phi vật thể

Croatia là đất nước có nhiều văn hóa phi vật thể được bảo tồn nhiều nhất EUROS được unesco công nhận. Với 14 di sản được công nhận vào năm 2014 với các lĩnh vực văn hóa , âm nhạc , và thực phẩm. Càng ngày Croatia càng hội nhập với thế giới và được thế giới công nhận là một trong những quốc gia bảo tồn được nền văn hóa lâu đời của mình nhất và nhiều di tích lịch sử vẫn còn được trường tồn với thời gian không hao mòn là bao.

5. Hum – ngôi làng nhỏ nhất thế giới:

Ngôi làng này được xây dựng cách đây rất lâu đời nhưng vì chiến tranh và thiên tai mà ngôi làng ngày càng bị thu hẹp dần , tới tận ngày nay ngôi làng chỉ còn lại dân số từ 17-23 người. Tuy nhiên ngôi làng lại được xây dựng một cách rất khang trang và đàng hoàng với các ngôi nhà 3 tầng kiểu trung cổ, mặt đường được lát bằng sỏi đá và không khí nơi đây thì cực kỳ tĩnh lặng và bình yên. Không chỉ quấn hút bởi sự khác lạ, ngôi làng còn quấn hút đối với ai muốn được sống trong mộ thế giới ít người và yên tĩnh.

6. Chó đốm:

Chó đốm hay còn gọi là chó waterfront tại Croatia. Điều bất ngờ ở đây là Chó đốm có xuất thân và tên từ Croatia . Với câu chuyện và bộ phim ” 101 chú chó đốm ” đã khiến cho nhiều khán giả và độc giả tưởng nhầm rằng ,chó đốm có xuất thân từ tầng lớp quý tộc Anh từ thế kỷ 19. Nhưng thực sự không phải vậy. Chó đốm đã được nguời Croatia nuôi dưỡng, đặt tên từ thế kỷ 17. Loài chó này được dùng để làm chó bảo vệ cho nhà vua, làm vật bầu bạn, hoặc làm người dẫn đường cho các dân du thủ du mục người Croatia.

7. Đồng tiền

Đồng tiền chính của Croatia là Kuna, nhưng mấy ai biết rằng Kuna chính là tên một bộ gặm nhấm ở Croatia . Người ta nói răng, chính vì sự đáng giá của bộ lông của loài gặm nhấm này mang lại giá trị khá là cao trên thế giới mà chính phủ Croatia đã lấy tên chính loài này để đặt tên cho đồng tiền của cả đất nước vào năm 1994, khi Croatia bước chân vào khu vực đồng tiền chung Euros.

8. Đồng xu được lấy tên từ các loại động, thực vật

Điều thú vị tiếp theo chính là những đồng xu của Croatia lại được lấy tên từ một loại cây chanh. Toàn bộ đồng tiền và đồng xu đều được lấy tên tư các loài động thực vật. Có lẽ vì cuộc sống và mong muốn được gần gũi với thiên nhiên mà họ đã đặt tên như vậy.

9. Nấm to nhất thế giới:

Vào năm 1999, ông Giancarlo Zigante hay đúng hơn là chú chó diana của ông đã tìm ra được cây nấm lớn nhất thế giới nặng tới 1.31 kg và đáng giá hơn 5000$ vào thời điểm bấy giờ. Đó thực sự là một số tiền khá là lớn cho một sự may mắn. Tuy nhiên đó không phải cây nấm đáng giá nhất, cây nấm đáng giá nhất được bán với giá hơn 333000$ vào năm 2007.

10. Đất nước du lịch nổi tiếng trên thế giới

Croatia đã và đang ngày càng trở thành một đất nước du lịch nổi tiếng trên thế giới nói chung và châu Âu nói riêng, Adriatic là bãi biển đẹp nhất ở Croatia và là nơi đầu tiên có bãi tắm khỏa thân trên thế giới. Bên cạnh đó, nền ẩm thực Địa Trung Hải của Croatia cũng thu hút rất nhiều du khách và là nơi có giá mỗi bữa ăn rẻ nhất châu Âu: chỉ khoảng 10% cho một bữa ăn đầy đủ các món mặn và cực kỳ ngon.

Xuân 2018 đã đến, còn gì lý tưởng hơn để chúng ta cùng khám phá đất nước xinh đẹp này với nhiều điều kỳ thú để những ngày nghỉ là khoảng thời gian thực sự đầy ý nghĩa cho một năm mới trọn niềm vui.

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân  • Bình luận: