Đến với Tây Ban Nha bằng con đường bao tử

  • Bình luận:
  • 142 views

Đất nước Tây Ban Nha – đất nước của những trận đấu bò tót. Những đặc sắc trong món ăn của vùng đất địa trung hải là sự kết hợp vị của biển và hương của đất liền.

“Gu” ẩm thực của xứ sở Bò tót

Là quốc gia thuộc khu vực Địa Trung Hải, có phần ranh giới liền kề với biển và vịnh chiếm 88% diện tích cả nước, đã mang lại nguồn nguyên liệu hải sản tươi sống cho món ăn đậm vị biển. Cùng 44% sản lượng dầu ôliu được sản xuất mỗi năm thế giới, thì mọi thức ăn trên lãnh thổ này đều có sự góp mặt nguyên liệu thực phẩm dồi dào kết hợp cùng hương liệu dầu oliu, tạo nên sự cân bằng trong vị giác. Mọi thần dân Tây Ban Nha, được hưởng thụ nền văn hóa ẩm thực phong phú và không phải kiêng loại thực phẩm nào, nếu đó là một ngày bình thường.

Đất nước trải rộng với đường biển dài, sự giao thoa văn hóa giữa đất liền và biển đã mang đến nhiều thú vị trong văn hóa, lối sống. Đặc biệt cung cách cổ điển trong những công trình kiến trúc cũng góp phần tạo nên nét đặc biệt trong tinh thần ẩm thực đất nước này. Thực phẩm đa dạng và cách sử dụng phong phú, những nguyên vật liệu được dùng nhiều trong chế biến món ăn như khoai tây, ớt xanh, cà chua và hạt đậu.

Từ những nguyên liệu gần gũi và sự giao thoa nền văn hóa, người thưởng thức sẽ có cảm giác quen thuộc khi nhìn trên bề mặt những chiếc bánh, những thố thức ăn đầy màu sắc. Tuy nhiên, sẽ rất lạ lẫm khi cho chúng vào miệng, và thưởng thức. Bởi, vị giác mạnh mẽ tác động vào đầu lưỡi buộc bạn phải loại bỏ ngay nhận định ban đầu về sự thông dụng của món ăn. Ẩm thực Tây Ban Nha là sự bao trọn hai yếu tố đối lập, rất quen thuộc và rất lạ lẫm. Đây chính là nguyên lý cốt lõi tạo nên điều thú vị trong văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha.

Menu một ngày của “thần dân” Tây Ban Nha

Bắt đầu bữa sáng với món ăn tapas, đây là món khai vị hay món ăn nhẹ không thể trong một ngày. Hầu hết, thần dân của đất nước này có văn hóa không dùng bữa sáng tại nhà. Họ đến các cửa hàng, tại đó có rất nhiều loại tapas phong phú về nguồn nguyên liệu, hương vị. Việc của họ là chọn loại tapas và nước uống mình yêu thích. Tapas có thể là đồ ăn lạnh như phô mai trộn dầu ô liu, đồ ăn nguội như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói hoặc đồ ăn nóng – như các món chiên (mực, cá…).

Một điều thú vị trong ẩm thực của đất nước châu Âu này, chính là sử dụng gạo làm nguồn lương thực chính, như các quốc gia Đông Nam Á. Món cơm Paella được dùng trong bữa trưa, có nguồn gốc từ vùng Valencia đã trở thành một trong những biểu tượng xác định của người dân. Món cơm bao gồm gạo trắng nấu thành cơm, rau xanh, đậu và hải sản hoặc thịt. Tùy thuộc vào khẩu vị từng người và thực phẩm theo mùa mà nguyên liệu của món Paella có thể thay đổi khác nhau. Có 3 loại cơm Paella mà bạn có thể lựa chọn: Valencia Paella, Paella hải sản, Paella thập cẩm. Quy tắc món cơm này luôn được nấu trong chảo, không nấu bằng nồi. Thành phần nguyên liệu của Paella cũng vô cùng đa dạng, có thể là những loại hải sản kết hợp với thịt, bổ sung thêm rau hoặc hoa quả. Món Paella ngon và đặc biệt nhờ thứ gia vị chuyên dùng không thể thiếu là bột nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ. Loại bột nhụy hoa tạo màu vàng cho từng hạt cơm khi chín. Thố cơm Paella là sự hòa trộn của nhiều nguyên liệu và gia vị được nêm vừa đủ, mang đến cảm giác phấn khởi khi lần lượt nếm trải từng hương vị đặc trưng của những nguyên liệu khác nhau.

Tiếp sau món cơm Paella, hãy thưởng thức món cá tuyết phơi khô Bacalao. Món ăn phổ biến này được xem là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. Đặc biệt, món cá Tuyết phơi khô là sự hòa trộn của hai thành phần gia vị đã mang đến danh tiếng cho quốc gia là tỏi và dầu oliu. Ngoài ra, bacalao có thể nấu với hành và tiêu, trộn với kem và các gia vị khác hay rim với tỏi tạo thành một thứ nước xốt sền sệt rất hấp dẫn.

Chúng ta có thể kết thúc buổi trưa với ly Sangria, là loại cocktail trái cây truyền thống và cực kỳ nổi tiếng của xứ sở bò tót. Không có công thức cụ thể để pha chế một ly Sangria mà có thể linh hoạt biến tấu tùy theo từng vùng cũng như sở thích của người thưởng thức. Nguyên liệu chung để pha loại cocktail này là vang đỏ, trái cây và đường. Người Tây Ban Nha thường pha Sangria trong một chiếc bình lớn, những múi quả tươi được thả vào trong vang đỏ và ngâm qua đêm cho vang ngấm vào và tỏa ra mùi thơm. Lúc này, vị chát của vang đỏ cũng nhạt đi, thay vào đó là vị ngọt và thơm ngào ngạt của các loại hoa quả như dâu, dứa, táo, lê, chanh, cam,…

Đi cùng với văn hóa không ăn sáng tại nhà, thần dân của vùng có lễ hội cà chua, thường có bữa ăn tối trễ. Đến với buổi tối bằng món ăn nhẹ “Ham” người Tây Ban Nha ưa chuộng, hay còn là Ham (giăm bông). Theo tiếng Tây Ban Nha, Ham là thực phẩm có giá trị cao, chính vì vậy người Tây Ban Nha rất nghiêm túc khi lựa chọn giăm bông. Đây cũng là niềm tự hào khi họ có cả một viện bảo tàng giăm bông. Ngoài giăm bông, người thưởng thức có thể chọn Chorizo. Là món ăn truyền thống thường được tự làm tại nhà. Chorizo là tên của loại xúc xích thịt heo, được làm bằng Paprika. Trong mùa đông, họ sẽ làm xúc xích và treo chúng trong hầm rượu hay để khô trên các căn gác và ăn dần.

Ẩm thực luôn là điều không thể bỏ qua khi chúng ta đặt chân đến khám phá vùng đất mới. Những nguyên liệu chế biến có thể giống nhau, nhưng cách kết hợp các nguyên liệu và hương vị thì mỗi quốc gia là một đặc trưng riêng biệt. Đến với Tây Ban Nha bằng con đường bao tử sẽ chứng minh điều riêng biệt này với “Gu” ẩm thực vừa quen, vừa lạ. Mang đến cảm giác thú vị, bởi người thưởng thức sẽ không thể đoán nguyên liệu tiếp theo được dùng sẽ có mùi vị thế nào. Đặc biệt, với hầu hết các món ăn đều sử dụng dầu oliu, thứ dầu làm nên tên tuổi đất nước đã dành một mốc sơn đánh dấu sự riêng biệt của nền ẩm thực – rất Tây Ban Nha.

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân



  • Bình luận: