Xanh dương – Gam màu trang trí nội thất của năm 2016

  • Bình luận:
  • 1995 views

Nếu như ngọc bích là gam màu chủ đạo của năm 2013, tím phong lan là màu của năm 2014, đỏ Marsala là màu của năm 2015 thì xanh dương  – màu của đại dương và bầu trời đã được chọn là gam màu trang trí nội thất của năm 2016. Gam màu này không chỉ là màu sắc chủ đạo trong trang trí nội thất mà còn ảnh hưởng đến thời trang và bất cứ lĩnh vực nào trong thiết kế đương đại.

Ý nghĩa của màu xanh dương
Xanh dương là màu ưa thích của người châu Âu, đặc biệt là người Pháp, Mĩ, Canada, Australia, New Zealand. Với các nền văn hóa khác, nó gợi ra văn minh phương Tây. Màu xanh dương là màu của bầu trời, biển, hòa bình, tình hữu nghị, hợp tác, ước mơ, hi vọng,… thể hiện một trạng thái ổn định, chiều sâu của tâm hồn và nhận thức. Nó là biểu tượng của niềm tin, thiên đường, sự tự tin, trung thành, khôn ngoan, thông minh. Đây là một màu lạnh đối lập với màu đỏ, cam, vàng.

Xanh-duong-gam-mau-trang-tri-noi-that-2016 (6)
Hầu hết các tư liệu từ xưa đến nay đều đồng nhất màu xanh dương với ý nghĩa hòa bình và sự vững chắc, tin cậy. Một lý giải khá hợp lý cho điều này chính là bầu trời và đại dương. Màu xanh trong bao la của bầu trời cũng như sự tĩnh lặng khi nhìn từ xa của đại dương như những điều tồn tại bất biến, có thể khiến con người ta thư thái và phản ánh bản chất thật trong tâm hồn người. Không phải ngẫu nhiên mà trong các lá cờ của các tổ chức trên thế giới đều có màu xanh dương. Đó là biểu tượng của hòa bình và tình hữu nghị.
Cũng theo phong thủy, màu xanh dương thuộc về yếu tố Thủy. Chính vì vậy, màu xanh dương sẽ phát huy tối đa nguồn lực nếu được sử dụng trong bát quái tại ngôi nhà của bạn, như sơn màu xanh ở hướng đông (phù trợ cho sức khỏe), hướng đông nam (tiền tài) và hướng bắc (cơ nghiệp). Trong ngôi nhà bạn, đó chính là nguồn năng lượng Thủy nuôi dưỡng các yếu tố Mộc tại hai khu vực này. Bạn cũng nên đặt ở đây giấy dán tường, hay những đồ vật trang trí nghệ thuật.

Xanh-duong-gam-mau-trang-tri-noi-that-2016 (3)
Xu hướng thiết kế nội thất màu xanh dương
Leatrice Eiseman, giám đốc điều hành của Pantone cho biết màu xanh dương sẽ là “màu sắc giúp đem lại cho chúng ta cảm giác yên lòng và an toàn cho tâm hồn hơn bao giờ hết”. Gam màu này còn mang lại cảm giác hư không và lộng gió, như bầu trời rộng mở, sự nghỉ ngơi và thư giãn ngay trong giai đoạn thế giới đầy hỗn loạn. Nó còn thể hiện sự chuyển động của xã hội hướng tới bình đẳng giới và tính linh động, sự phóng khoáng tăng lên cùng với việc sử dụng màu sắc như là một hình thức biểu hiện xã hội và sự trao đổi cởi mở của thông tin kỹ thuật số đã mở ra những cách tiếp cận khác nhau khi sử dụng màu sắc.

Xanh-duong-gam-mau-trang-tri-noi-that-2016 (5)
Trong nội thất nói riêng, ngay từ những ngày đầu năm, xu hướng lan tỏa của gam màu xanh dương này đã có sự ảnh hưởng không nhỏ. Cùng với sự ưa chuộng của sắc thái màu nhẹ nhàng những năm qua, dường như không quá khó để tạo nên sự phối hợp ăn ý trong bày trí nội thất cũng như phối màu của màu xanh dương và các gam màu pastel khác. Màu xanh dương cũng được kết hợp dễ dàng ở cả bề mặt mờ hay kim loại bóng, tạo ra sắc thái trang nhã hoàn toàn hấp dẫn.

Theo các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất, màu xanh dương sẽ có lợi cho tinh thần. Mọi người sẽ làm việc có năng suất trong phòng có màu xanh dương. Nó làm chậm sự trao đổi chất, tạo cảm giác êm đềm, thanh bình, nhẹ nhàng, thanh thản, yên tĩnh, nhàn tản, nhẩn nha … Những người yêu thích màu xanh dương thường là những người nhạy cảm, ôn hòa, dễ chịu, trầm tĩnh, có khả năng tập trung cao …
Nếu như màu xanh dương nhạt mang đến sự nhã nhặn, dịu dàng thì màu xanh dương đậm thể hiện sự trầm tĩnh, sâu thẳm và kiên định. Với gam màu này là biểu tượng cho sức sống, nguồn năng lượng cũng nhưng những ước mơ hoài bão của con người hiện đại, dùng để trang trí nhà có tác dụng tạo chiều sâu cho không gian. Gam màu này tượng trưng cho nguồn năng lượng, mơ ước và hy vọng. Lúc căn phòng chọn xanh dương là tông màu chủ đạo, chủ nhân của nó sẽ cảm thấy tĩnh tại và khả năng tập trung cũng tiến triển hơn. Xanh dương đậm kết hợp ăn ý đối với xanh dương nhạt, trắng, xám và một vài gam màu nóng như hồng, vàng, cam, để trung hòa sắc thái, không gian thanh nhã, yên bình, an toàn … Nó còn tạo ra một cảm giác rộng rãi cho không gian ngôi nhà vì phản chiếu ánh sáng.
Màu xanh dương nhạt là một sự lựa chọn phong thủy tuyệt vời cho việc học hành, nhất là khi sơn màu trần. Màu xanh dịu mát sẽ giúp đầu óc thư thái, dễ chịu, nhờ đó hiệu quả làm việc và học tập sẽ tăng lên đáng kể.

Xanh-duong-gam-mau-trang-tri-noi-that-2016 (4)
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em phát triển tốt hơn dưới trần nhà màu xanh dương nhạt, sau đó là màu trắng. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ, đừng ngại sơn phòng trẻ màu xanh để kích thích sự sáng tạo ở trẻ.
Xanh dương ảnh hưởng đến màu sắc thời trang và các lĩnh vực khác
Năm 2016 đánh dấu sự chiếm lĩnh đặc biệt của sắc thái đại dương trong các thiết kế đủ mọi loại hình và lĩnh vực đời sống.
Vào mùa thời trang Xuân-Hè 2016, trên khắp các sàn diễn thời trang thế giới đang chứng kiến sự lên ngôi của màu xanh dương từ các thiết kế đến phong cách trang điểm. Màu xanh cũng chính thức được đưa vào danh sách Top 10 màu của Xuân-Hè 2016 do Pantone bình chọn.

Xanh-duong-gam-mau-trang-tri-noi-that-2016 (7)
Các nhà thiết kế cập nhật xu hướng màu sắc vào thiết kế trong mùa này theo những cách tiếp cận khác biệt đầy tinh tế. Sắc xanh dương được chủ động thay đổi theo nhiều cấp độ và được ứng dụng trên nhiều chất liệu khác nhau. Những thương hiệu thời trang truyền tải xu hướng màu sắc qua các chi tiết chủ đạo trên thiết kế, qua các phụ kiện đính kèm hoặc “lợi dụng” denim – chất liệu có màu xanh đặc trưng để thể hiện ý tưởng. Đó cũng như lời gợi ý thời trang mà phái đẹp có thể sử dụng để luôn trông thời thượng nhất với những món đồ đang có.
Với những nhà thiết kế đồ họa, hứng thú ngày càng tăng dành cho màu xanh bởi trường màu liên tục được mở rộng, sắc thái khao khát vẫn được giữ nguyên đậm nét, khơi lên một nguồn cảm hứng chưa từng có về một góc nhìn mới. Nhiều sự trân trọng hơn trong mỗi một sự chuyển tông, gia giảm sắc độ dù rất nhỏ, cũng như nhiều chiêm nghiệm hơn trong ý nghĩa của bản thân màu xanh: từ những sắc trơn, nông và trong suốt cho đến gam màu sâu hơn bởi tương phản của ánh sáng và khoảng tối, từ những màu xanh sóng sánh như trên các khe đá hoa cương cho đến sắc xanh mờ của đá aquamarine bị oxy hóa và màu denim trên các chất liệu tái chế.

Master Bedroom of the HGTV Urban Oasis 2014 located in Atlanta, GA.

 

Bên cạnh đó, màu xanh từng nằm trong bảng màu xu hướng đưa ra bởi Trend Council như một màu sắc chìa khóa và ổn định trong xu thế lâu dài của toàn bộ ngành công nghiệp thiết kế. Trường màu rộng với nhiều sắc thái phong phú giúp màu xanh trở thành một công cụ hiệu quả trong cả các thiết kế 3D, polygon. Những thiết kế vintage trên chất liệu denim với các phông chữ cổ điển hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì sức nóng trong thời gian tới.

PV

Theo Ấn Phẩm Phong Cách Doanh Nhân

   • Bình luận: