Bảy thói quen có thể khiến bạn giảm tuổi thọ

  • Bình luận:
  • 811 views

Những thói quen hàng ngày ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Và có những thói quen gây nguy hiểm cho sức khỏe mà bạn không hề nhận ra.

Uống nước soda

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc uống một ly nước soda có thể ảnh hưởng xấu đế các tế bào trong cơ thể của bạn, vì nó làm tổn hại các thành phần bảo vệ tế bào. Như vậy, khi uống nhiều soda, cơ thể của bạn dễ bị tác động bởi lão hóa và bệnh tật. Việc uống 20 ounces nước soda, tương đương với gần 600 ml mỗi ngày có thể khiến các tế bào trong cơ thể bạn già đi gần 5 năm. Tác hại này tương tự với việc hút thuốc lá. Nước soda còn làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu và rút ngắn tuổi thọ của bạn.

7-thoi-quen-lam-ban-giam-tuoi-tho

Xem tivi

Bạn nghĩ rằng xem truyền hình không gây tác hại gì cho cơ thể, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, một giờ xem truyền hình có tác hại gấp đôi so với việc hút thuốc lá. Khi bạn xem tivi hầu như cơ thể không vận động và bạn thường ăn vặt với những thực phẩm chế biến sẵn. Thói quen này sẽ khiến bạn bị tăng cân, dẫn đến các bệnh tim mạch và thậm chí có thể  gây ra một số bệnh ung thư. Bạn sẽ rút ngắn cuộc sống của mình vài năm khi xem tivi quá nhiều đấy!

Hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu y tế đã chứng minh rằng việc hút thuốc lá sẽ rút ngắn đáng kể tuổi thọ của bạn. Chất nicotin trong thuốc lá làm cho các đường dẫn khí trong phổi bị co lại, khiến bạn khó thở. Nicotin cũng gây ra những tác động tiêu cực cho phổi và cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách sản xuất chất nhầy trong phổi. Kết quả là hệ thống hô hấp của cơ thể bạn bị suy giảm dẫn đến tuổi thọ rút ngắn một vài năm.

Hơn nữa, thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư, bằng việc hút thuốc lá, thậm chỉ là chỉ một điếu mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho bạn.

Woman meditating at beach
Woman meditating at beach

Ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng tới tuổi thọ của bạn. Một chế độ ăn uống bao gồm những thực phẩm chế biến sẵn, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các chất hóa học tổng hợp và phẩm màu sẽ không mang đến bất kì giá trị dinh dưỡng nào cho cơ thể mà còn gây ra tác hại cho hệ tiêu hóa.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả sẽ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Thiếu ngủ

Giấc ngủ là điều cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần sảng khoái. Trong lúc ngủ, não của bạn sẽ “dọn dẹp” và lưu trữ ký ức của bạn, giống như nó đang “sạc” năng lượng. Tất cả các cơ quan trong cơ thể cũng hoạt động chậm lại và các tế bào thì phục hồi những tổn thương. Như vậy, khi bạn không ngủ đủ giấc, bạn đang ngăn cơ thể mình được trẻ hóa.

Và nếu việc thiếu ngủ kéo dài sẽ làm tổn hại đến sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ của bạn là điều tất yếu.

Beautiful young woman meditating outdoors in autumn park
Beautiful young woman meditating outdoors in autumn park

Uống rượu

Khi uống với một lượng vừa phải, đặc biệt là các loại rượu vang đỏ thì sẽ mang nến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn uống quá nhiều thì cơ thể bạn sẽ đối mặt với nhiêu nguy cơ xấu.

Rượu làm suy yếu các giác quan của cơ thể, điều này có thể dẫn đến tai nạn chết người, đặc biệt là khi lái xe. Uống quá nhiều rượu cũng gây tác hại đến lá gan của bạn. Gan có chức năng đào thải các đồ uống có cồn bằng một số phản ứng hóa học. Khi bạn uống quá nhiều rượu, các tế bào gan bị hư hỏng dẫn đến dễ mắc các bệnh về gan và nếu không điều trị kịp thời nó sẽ rút ngắn tuổi thọ.

7-thoi-quen-lam-ban-giam-tuoi-tho (1)

Không tập thể dục

Nghiên cứu y khoa đã chứng minh rằng không tập hể dục sẽ làm giảm tuổi thọ của con người. Khi bạn không tập thể dục, quá trình lưu thông máu trong cơ thể diễn ra chậm rãi, có nghĩa là các tế bào trong cơ thể không nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, việc ít vận động khiến phổi của bạn không làm việc hiệu quả dẫn đến làm giảm lượng oxy trong máu.

Hậu quả tai hại nhất của việc không tập thể dục là tăng cân. Khi bạn thừa cân sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe bệnh như tim mạch, cơ thể khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết, từ đó rút ngắn tuổi thọ.

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: