Bà Lâm Thị Mỹ Dung – Tổng Giám đốc Công ty Hương liệu và Du lịch Mỹ Linh – Sắc đẹp tự nhiên là tôn chỉ của phái đẹp

  • Bình luận:
  • 354 views

Ra đời từ năm 1999, sau gần 20 năm thành lập và phát triển, Saroma đã trở thành một thương hiệu tinh dầu được người Việt ưa chuộng và tin dùng. Người đứng sau những thành công của Saroma không ai khác chính là nữ doanh nhân bản lĩnh – Bà Lâm Thị Mỹ Dung – Tổng Giám đốc Công ty Hương liệu và Du lịch Mỹ Linh. Bà cũng là nhân vật đang được đề cử Top 50 Nữ lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương 2018 – Nơi tôn vinh vai trò của những nữ doanh nhân thời đại mới.

PV: Chào bà Lâm Thị Mỹ Dung, bà có thể giới thiệu đôi nét về mình với độc giả Wlin.vn?

Xin chào độc giả Wlin.vn, tôi tên là Lâm Thị Mỹ Dung. Hiện tôi đang là Tổng Giám đốc Công ty Hương liệu và Du lịch Mỹ Linh, sở hữu thương hiệu tinh dầu Saroma. Tập đoàn Mỹ Linh hiện đang hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Ngoài ra Tập đoàn của tôi có các công ty thành viên như: Công ty TNHH Thương mại McWay Beauty Care, Công ty TNHH Hương liệu Mỹ Linh, Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thái Bình Dương, lần lượt chuyên về lĩnh vực thương mại, các hoạt động sản xuất, xuất khẩu thương hiệu và các dự án đầu tư xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nghỉ dưỡng cao cấp.

PV: Bà có thể chia sẻ về lĩnh vực kinh doanh hiện tại của mình và cũng như là con đường khởi nghiệp của bà đã trải qua trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh?

Công ty chúng tôi chuyên về các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên phục vụ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tự nhiên.

Con đường kinh doanh của tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trước khi đạt được những thành công nhất định như hiện nay. Tôi thành lập Công ty TNHH Hương Liệu Mỹ Linh từ cuối năm 1999, với lĩnh vực ban đầu là trồng cây tinh dầu và chế biến tinh dầu thơm thiên nhiên, và thị trường lúc bấy giờ chỉ chuyên xuất khẩu nguyên liệu tinh dầu cho thị trường châu Âu, Hoa Kỳ và thị trường châu Á.

Sau đó chúng tôi đã bắt đầu chuyển sang nghiên cứu sâu để chế biến tinh dầu thành những sản phẩm cao cấp ứng dụng cho các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, cung cấp cho các salon, spa, thẩm mỹ viện, các ngành chế biến công nghiệp thực phẩm, nước giải khát, dược phẩm, mỹ phẩm trong nước với chất lượng cao để thay thế hàng nhập khẩu.

PV: Triết lý trong kinh doanh của bà là gì? Giữa một thị trường cạnh tranh như hiện nay, thì không biết là công ty của bà đang có một thế mạnh gì đặc biệt để khẳng định được thương hiệu?

Chúng tôi mong muốn đóng góp cho cộng đồng và xã hội sự khỏe đẹp tự nhiên và một môi trường xanh, sạch để phát triển an toàn và bền vững cho con người cũng như cho thế hệ mai sau. Đó là mục đích, tôn chỉ và là phương hướng phát triển lâu dài, bền vững mà Công ty Cổ phần Hương Liệu & Du Lịch Mỹ Linh muốn chia sẻ với cộng đồng.

Hiện nay sản phẩm của chúng tôi với thương hiệu Saroma đảm bảo chất lượng sản xuất sạch theo tiêu chuẩn CGMP ASEAN, và sản phẩm có khả năng hội nhập tại thị trường tiêu chuẩn quốc tế với giá thành hợp lý, hoàn toàn có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn đầu vào cho các ngành công nghiệp sản xuất chất lượng cao. Với thế mạnh vốn có này, chúng tôi tự tin có thể khẳng định được thương hiệu của mình ở trong và ngoài nước.

PV: Thưa bà Mỹ Dung, bà có thể vui lòng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà mình đã trải qua trong quá trình kinh doanh và bằng cách thức nào mà bà đã vượt qua nó?

Như tôi đã trình bày, thì lĩnh vực ban đầu của tôi là trồng cây tinh dầu và chế biến tinh dầu thơm thiên nhiên. Những năm đó là khoảng thời gian thử thách vô cùng gian nan của tôi vì lần đầu tiên tôi thực sự được hợp tác với nông dân và đồng ruộng nông nghiệp. Tôi đã phải đem những kiến thức chuyên môn hóa trồng cây công nghiệp kết hợp với việc thuyết phục người nông dân và cũng thông qua các hợp tác xã của họ để gầy dựng phong trào chuyển đổi cây trồng qua truyền thông để thuyết phục họ thay đổi tư duy trồng cây công nghiệp kỹ thuật cao để tăng thu nhập cho người nông dân.

Đây là thời điểm khó khăn nhất đối với tôi vì thay đổi tư duy canh tác truyền thống lâu đời của nông dân không phải đơn giản. Tôi đã phải mất nhiều năm trời, trải dài trên mọi miền từ vùng đất cao nguyên khắp các huyện của tỉnh Lâm Đồng như Lâm Hà, Đơn Dương, Lạc Dương, Di Linh, Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Đà Lạt,… Daklak, Dak Nông, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, các tỉnh miền Tây như Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang… đến các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Tây (trước kia), Lạng Sơn, Hòa Bình, Thanh  Hóa…

Tôi đã có nhiều dự án hợp tác với các Hợp tác xã và nông dân trong suốt những năm từ 1998 đến nay, tôi đã hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, kỹ thuật thu hoạch và chế biến nguyên liệu, sau đó bao tiêu thụ sản phẩm cho họ và tinh chế lại để xuất khẩu hàng chất lượng cao vào các thị trường khó tính như châu Âu: Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật, Singapore, Indonesia, Thái Lan… Những chuyến đi công tác vùng sâu, vùng xa cũng nhiều kỷ niệm, tôi cũng từng bị chấn thương, gãy chân do leo đèo núi.

PV: Những thành tích, dấu ấn đặc biệt nào mà bà và công ty đã đạt được trong quá trình kinh doanh của mình? Bà có thể chia sẻ về những đóng góp cho cộng đồng và xã hội trong thời gian vừa rồi?

Công ty đã được Tổ chức phi chính phủ Winrock của Hoa Kỳ chọn đối tác tham gia hợp tác dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học lưu vực sông Đồng Nai” do tổ chức này tài trợ cho tỉnh Lâm Đồng tại huyện Đateh với thời gian 5 năm từ năm 2007 đến 2011, trong đó vai trò của Công ty Hương Liệu Mỹ Linh là hỗ trợ Nông dân vùng sâu vùng xa sinh sống tại lưu vực sông Đồng Nai trồng cây tinh dầu để nâng cao thu nhập và góp phần bảo vệ rừng và đa dạng sinh học của rừng tự nhiên.

Công ty cũng được Tổ chức quốc tế của Úc và Trung tâm Quacest cấp giấy chứng nhận Global GAP toàn cầu vào năm 2011 về trồng sạch cây tinh dầu.

Công ty cũng đã tham gia trong các đoàn đi cứu trợ thiên tai bão lũ ở các tỉnh Quảng Ninh, và các tỉnh miền Trung…

Công ty cũng đã hỗ trợ các trường Thanh niên xung phong (TNXP) của TP.HCM đang đóng tại tỉnh Đak Nông là trường TNXP số 1 và trường TNXP số 5 đóng tại huyện Đồng Phú, Bình Phước để giúp họ trồng cây tinh dầu và chế biến tinh dầu để gây quỹ và kinh phí giúp trường công tác cải tạo cai nghiện cho TP.HCM.

Ngoài ra Công ty cũng tham gia các dự án hỗ trợ nông dân phát triển trồng cây tinh dầu, dược liệu của Hội Dược Liệu Việt Nam trong những năm từ 2005 – 2012.

PV: Những kế hoạch, dự định của bà nhằm phát triển công ty trong tương lai tới?

Công ty đã triển khai nhiều dự án để thay đổi từng bộ phận nội bộ về việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý doanh nghiệp và phát triển thị trường, khách hàng với mục tiêu kết nối toàn cầu và hội nhập tiêu chuẩn quốc tế để thay đổi hình thức kinh doanh phù hợp xu thế mới đang phát triển rất nhanh. Đồng thời Công ty vẫn luôn thực hiện theo mục tiêu phát triển các sản phẩm tự nhiên và an toàn để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho con người phù hợp xu thế ngành làm đẹp “Beauty Industry” đang phát triển bùng nổ hiện nay trên toàn cầu và ở Việt Nam.

PV: Quan điểm của bà là gì về vai trò của nữ lãnh đạo doanh nghiệp trong thời kỳ hiện nay?

Đó quả thật là những thách thức rất lớn đối với những nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tại Việt Nam, làm sao để phụ nữ vừa thành công đối với doanh nghiệp của mình, vừa cân bằng cuộc sống hạnh phúc gia đình với chồng, con, giữ lửa bền chặt cho gia đình riêng của bản thân mình. Phụ nữ còn cần có thời gian để làm đẹp và giữ gìn sức khỏe cho chính bản thân mình để luôn có diện mạo, phong cách khoan thai và luôn trẻ trung, khỏe đẹp để đóng góp nhiều hơn cho xã hội và cho gia đình. Đó chính là sự hy sinh cao cả của những người phụ nữ Việt Nam làm lãnh đạo doanh nghiệp. Sự sắp xếp, cân bằng hết sức khéo léo và thông minh của họ là chìa khóa để họ có thể đạt được thành công trên mọi lĩnh vực.

PV: Bà có nhận định gì về chủ đề “Nữ lãnh đạo và nền kinh tế số” của Diễn đàn và Lễ vinh danh Top 50 Nữ lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương 2018? Và bà có kỳ vọng gì vào chương trình năm nay?

Từ lâu, chúng tôi đang rất quan tâm đến chủ đề “Nữ lãnh đạo và nền kinh tế số”, và thực tế là nó đã bắt đầu ngay trong năm 2018. Nền kinh tế số sẽ giúp cho phụ nữ có một sức mạnh lãnh đạo đáng kể, mang lại một cuộc sống tốt hơn cho riêng họ và cả gia đình.

Vì vậy chúng tôi cũng hy vọng qua những diễn đàn như thế này sẽ giúp Công ty chúng tôi có được cơ hội tiếp xúc và kết nối mở rộng nhanh mạng lưới đến các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cũng như toàn cầu cho giới phụ nữ lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam để nhanh chóng hội nhập toàn cầu qua hệ thống kết nối mạng thông tin.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

   • Bình luận: