Bà Rosmahwati – Phó chủ tịch công ty Ritz Group: Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là giúp đỡ người nghèo khổ

  • Bình luận:
  • 588 views

Nữ doanh nhân Rosmahwati Bt. Hj. Ramli, được biết đến như một nữ doanh nhân có những thành công vang dội trong ngành Nông nghiệp tại Malaysia, là một trong số người tiên phong đưa Malaysia trở thành quốc gia thứ hai trồng và phát triển được cây Guarana, sau Brazil. Hãy cùng Wlin.vn gặp gỡ bà Rosmahwati – một trong những nhân vật đặc biệt sẽ góp mặt ở Diễn đàn Nữ lãnh đạo Quốc tế và Lễ vinh danh Top 50 Nữ lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Nữ lãnh đạo và nền kinh tế số”.

PV: Chào bà, bà có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình với độc giả của Wlin.vn?

Tôi là Rosmahwati, đồng sở hữu và giữ chức Phó chủ tịch của công ty Ritz Group, có trụ sở tại Malaysia. Công ty của tôi chuyên trồng và sản xuất ra những sản phẩm liên quan đến Guarana, một loại cây mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như đốt cháy mỡ thừa và bổ sung năng lượng. Tôi vừa tròn 40 tuổi và là mẹ của ba đứa trẻ.

PV: Bà có thể chia sẻ về lĩnh vực kinh doanh đang hoạt động hiện tại và cũng như là con đường khởi nghiệp mà bà đã trải qua?

Hiện nay, lĩnh vực kinh doanh của tôi chủ yếu liên quan đến việc trồng và sản xuất những sản phẩm từ cây Guarana. Sản phẩm chính mà chúng tôi sản xuất đó là cà phê hòa tan.

Tôi đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình ở lĩnh vực hoàn toàn khác một thời gian trước khi tôi nhận thấy được nguồn công dụng to lớn từ cây Guarana và bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh về sản phẩm cà phê hòa tan.

PV: Thưa bà, bà có thể chia sẻ về triết lý kinh doanh mà bà muốn hướng tới? Theo bà thì công ty Ritz Group có thế mạnh gì đặc biệt để có thể khẳng định được thương hiệu giữa môi trường đầy cạnh tranh như hiện nay?

Tầm nhìn và sứ mệnh của Ritz Group là cung cấp định hướng cho nông dân thông qua nông nghiệp để giúp họ có thể kiếm thêm một khoản thu nhập ổn định bằng cách trở thành đối tác của chúng tôi trong việc trồng cây Guarana. Đây là triết lý kinh doanh mà tôi muốn phát triển trong thời gian tới.

Chúng tôi đang có một lợi thế và sức mạnh rất lớn trên thị trường vì Malaysia là quốc gia thứ hai trên thế giới trồng cây Guarana sau Brazil. Về mặt thương mai, Ritz Group cũng trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai trên thế giới về cây Guarana bên cạnh quốc gia đứng đầu Brazil. Vì thế chúng tôi tự tin rằng mình đang chiếm một lợi thế lớn trước sự cạnh tranh của các công ty khác về thị trường Guarana.

PV: Bà có thể chia sẻ với độc giả Wlin.vn được biết về những khó khăn mà bà gặp phải trong quá trình kinh doanh và bà đã vượt qua điều đó như thế nào?

Chắc chắn là tôi đã phải gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình kinh doanh của mình. Thứ nhất là việc nỗ lực trong một thời gian dài để chúng tôi giành được quyền có được những hạt giống Guarana truyền thống từ Brazil. Bên cạnh đó, quá trình tìm kiếm sự chấp thuận của các cơ quan chức năng có liên quan như Bộ Nông nghiệp Malaysia để được cho phép nhập khẩu, kiểm dịch hạt giống và cuối cùng phê duyệt cho phép chúng tôi được trồng cây Guarana ở Malaysia là câu chuyện vô cùng khó khăn mà Ritz Group đã trải qua. Chúng tôi đã phải vượt qua nó bằng sự cố gắng, kiên trì, không bỏ cuộc để có thể mang lại những thành công như ngày hôm nay.

PV: Bà có thể chia sẻ về những dấu ấn, thành tích đặc biệt nào mà bà và công ty đã đạt được trong suốt quá trình kinh doanh của mình? Ngoài ra, bà có thể cho độc giả Wlin.vn được biết về những đóng góp của bà đối với cộng đồng và xã hội trong thời gian qua là gì?

Sau một quá trình dài và vô cùng mệt mỏi thì dấu ấn đặc biệt nhất là cuối cùng chúng tôi đã có được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp để làm cây giống và tiến hành trồng Guarana tại Malaysia. Từ đó giúp chúng tôi dễ dàng phát triển những sản phẩm về Guarana ra toàn thế giới.

Những thành quả cao quý mà chúng tôi đạt được đến từ việc tạo ra thu nhập ổn định cho những người nông dân nói riêng và người dân Malaysia nói chung. Điều đó giúp Ritz Group nhận được sự công nhận quý báu đến từ các nhà lãnh đạo cấp cao ở quốc gia. Trong thời gian tới, chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa trong việc đạt được mục tiêu “Xóa bỏ nghèo nàn – Zero Poverty” trên cả nước Malaysia.

PV: Bà đã có những dự định, kế hoạch gì để phát triển Ritz Group trong tương lai?
Bên cạnh việc cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho những nông dân nhỏ, kế hoạch tương lai của chúng tôi là tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn bằng cách thành lập nhiều cơ sở sản xuất trên cả nước. Từ đó tạo ra nhiều sản phẩm liên quan đến Guarana và biến nó trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của cả nước, tạo ra nhiều dòng ngoại tệ lớn. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện thêm nhiều hoạt động CSR – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là giúp đỡ người nghèo khổ.

PV: Quan điểm của bà là gì về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay?

Chúng ta đều nhận thấy được sự gia tăng của những nữ lãnh đạo trong thời gian gần đây. Nhiều công ty, tập đoàn trên nhiều quốc gia đã bắt đầu ưu tiên tuyển dụng phụ nữ cho vị trí lãnh đạo như: Giám đốc điều hành, Tổng Giám đốc điều hành,…

Điều đó cho thấy rằng phụ nữ trong xã hội hiện đại có thể điều hành dễ dàng một tổ chức, doanh nghiệp và làm việc đó không kém đàn ông. Phụ nữ sẽ không còn bị giới hạn ở trong bếp, chăm sóc trẻ em hay trông coi nhà nữa. Chúng tôi có thể bước ra ngoài và có thêm nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, đồng thời vẫn thể hiện được trách nhiệm của người con, người vợ, người mẹ của gia đình. Theo ý kiến của tôi, đây là thời đại mà phụ nữ nên cố gắng để đạt được những thành tựu.

PV: Lĩnh vực kinh doanh nào làm bà quan tâm và muốn mở rộng thị trường ở Việt Nam trong thời gian tới, bà có thể chia sẻ với độc giả Wlin.vn được biết không?

Điều đó thật thú vị. Chúng tôi đang xem xét về việc xuất khẩu những sản phầm Guarana đến Việt Nam bao gồm nước tăng lực, chiết xuất, tinh chất và một loạt sản phẩm mới sẽ được chúng tôi cho ra mắt trong thời gian tới và hi vọng lớn hơn là sẽ trồng được cây Guarana ở Việt Nam trong tương lai.

PV: Bà có nhận định gì về chủ đề “Nữ lãnh đạo và nền kinh tế số” của Diễn đàn Nữ lãnh đạo quốc tế 2018? Và bà có những kỳ vọng gì vào chương trình năm nay không?

Tôi không biết phải nói gì hơn bằng sự hạnh phúc khi lần đầu tiên tôi tham dự chương trình này. Tôi nghĩ đây là một chủ đề có ý nghĩa to lớn để thừa nhận và tôn vinh sự đóng góp to lớn của phụ nữ trong kinh doanh, lĩnh vực mà đa số sự thành công đều đến từ đàn ông. Tôi mong rằng, chương trình năm nay sẽ thành công, tốt đẹp.

Cảm ơn những lời chia sẻ của bà Rosmahwati, chúc bà và Ritz Group sẽ gặt hái thật nhiều thành công trong tương lai tới.

Hoàng Thảo – Thanh Tiến

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: