Nguyễn Tường An, TGĐ CTCP phát triển CN Đông Nam Dược – Người truyền cảm hứng khởi nghiệp cho giới trẻ

  • Bình luận:
  • 6342 views

Để trở thành TGĐ công ty cổ phần phát triển công nghệ Đông Nam Dược khi mới 23 tuổi. chị Nguyễn Tường An đã trải qua một quá trình khởi nghiệp đầy gian lao, lúc lên, lúc xuống. Tất cả những gì chị đã làm, trải qua đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ có đam mê khởi nghiệp hiện nay.

Cô sinh viên Hà Tĩnh nuôi ước mơ khởi nghiệp

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nghèo Hà Tĩnh đầy nắng gió, khó khăn. Gia đình chị Tường An luôn hy vọng vào theo học đại học, có một công việc tốt, nhẹ nhàng để vượt qua nghèo khó. Tuy không thi đậu đại học nhưng cô bé Tường An (18t) vẫn quyết chí khăn gói ra Hà Nội mang theo ước vọng khẳng định bản thân.”Khi đó mình chỉ muốn chứng minh với mẹ rằng mình có thể thành công mà không cần học đại học”. Theo học Cao đẳng Truyền hình như một phương án thay thế và cũng chính tại giảng đường này, Tường An bắt đầu khởi sự kinh doanh.

nguyen-tuong-an-top-50-nu-lanh-dao-quoc-te-tieu-bieu (4)

Nữ doanh nhân trẻ tuổi Nguyễn Tường An

“Do đặc thù của trường toàn bạn nữ, hơn nữa là nghề nghiệp rất yêu cầu về ngoại hình, vậy nên Tường An nghĩ tại sao mình không thử bán mỹ phẩm cho các bạn nữ trong lớp, trong trường”. Tường An dành thời gian tìm hiểu về nguồn hàng và giá cả. Khi đã có lợi thế về nguồn hàng, dự án đầu tiên “bán mỹ phẩm” đã đem lại lợi nhuận chính điều này thắp lên hi vọng cho cô gái nhỏ rằng mình có thể thành công trong kinh doanh.

Từ nguồn vốn ít ỏi của việc kinh doanh mỹ phẩm những ngày đầu cộng thêm thời gian một năm làm CTV kinh doanh để học hỏi kinh nghiệm, Tường An bắt đầu “ra riêng” với dự án kinh doanh đồng hồ đôi. Sau những thành công ban đầu, cô bắt đầu gặp những khó khăn từ vấn đề mở rộng mặt bằng cho đến bị cạnh tranh, ép giá, không kiểm soát được nguồn hàng khiến của hàng đồng hồ của An rơi vào tình trạng phá sản.

nguyen-tuong-an-top-50-nu-lanh-dao-quoc-te-tieu-bieu (3)

“Trong những giai đoạn đầu tiên, tôi đã gặp phải nhiều thất bại. Nhưng cho dù có lâm vào tình cảnh khốn cùng, khi không còn một đồng vốn nào và thậm chí là nợ nần chồng chất, tôi vẫn chỉ nhìn thấy một lựa chọn duy nhất là bước tiếp” – Tường An chia sẻ. Và rồi cô gái kiên cường đó, bằng ý chí và nghị lực của bản thân đã quyết định gắng gượng dậy và làm lại từ đầu. An từ bỏ đồng hồ, nắm bắt thị hiệu lúc bấy giờ, chuyển hướng sang kinh doanh quán cà phê dành cho tuổi teen. Tuy nhiên việc chưa tìm hiểu kỹ càng về thị trường và ngành hàng khiến sau một thời gian hoạt động, quán cà phê của Tường An gặp cảnh vắng khách, thua lỗ. “Thời gian đó, tôi luôn trăn trở làm thế nào để tìm cho mình một hướng đi đúng. Đi chậm cũng được nhưng phải bền vững”

“Thất bại là mẹ thành công.”

Chị đã từng đem đi cầm chiếc xe máy mua được từ lợi nhuận của kinh doanh mỹ phẩm và đồng hồ đôi để lấy tiền trả lương cho nhân viên, lúc chuộc được lại lãi đã gấp đôi giá trị của chiếc xe. Rồi gặp hết chủ nợ để đàm phán, xin được trả nợ dần dần. Đến hồi bế tắc, Tường An đành cắn răng về quê, thưa với mẹ để cắm nốt mảnh đất ở nhà để lấy vốn đầu tư kinh doanh. Sau thời gian tưởng chừng rồi sẽ sụp đổ ấy, và cũng chính thường gian ấy Tường An tự nhủ phải thực sự bình tĩnh, tự bản thân đánh giá lại xem mình sai ở đâu, sửa ở chỗ nào trước, chỗ nào sau dần dần gỡ được những nút thắt để gắng gượng đứng dậy.

Chị cũng tâm sự: ”Có những giai đoạn công ty chỉ còn lại 5 người cầm cự. Lúc ấy, An lại càng phải quyết tâm hơn để vượt qua khó khăn. Công ty An có một đội ngũ nhân viên trẻ vô cùng nhiệt huyết và hăng say, các bạn ấy sẳn sàng làm việc tới tận tối muộn khi nhiều việc. Nhiều công ty thường e ngại khi tuyển dụng các bạn sinh viên trẻ, mới ra trường vì ít kinh nghiệm và cái tôi rất lớn.Nhưng An thì khác, tại Amua Việt Nam, các bạn luôn có cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ trong công việc cũng như các hoạt động khác. An thường xuyên tổ chức các hoạt động như phát cơm từ thiện hay lên chùa nghe giảng đạo…để mọi người cảm nhận được sự gắn kết, yêu thương và tương trợ lẫn nhau không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống.”

nguyen-tuong-an-top-50-nu-lanh-dao-quoc-te-tieu-bieu (5)

Câu chuyện khởi nghiệp chỉ từ một chiếc xe đạp và 900.000 đồng của Tường An truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ. Dám theo đuổi những gì mình đam mê luôn là tôn chỉ để cô gái này theo đuổi sự nghiệp của mình.

Nữ doanh nhân 9x – Top 50 nữ lãnh đạo tiêu biểu

“Cô bé” Tường An ngày nào giờ đã là TGĐ Công ty CP Đông Nam Dược với hơn 600 nhân viên bên cạnh đó chị cũng tham gia kinh doanh và đầu tư tại nhiều nhãn hàng khác. An đã trở thành tấm gương bởi ý chí, nghị lực, dám nghĩ, dám làm và dám vượt qua những thách thức của bản thân. Với những thành tích xuất sắc trong kinh doanh cùng sự đóng góp cho cộng đồng. TGĐ ĐônG Nam Dược Nguyễn Tường An đã được vinh danh top 50 nữ lãnh đạo tiêu biểu 2016. Trong đêm vinh danh, cô gái nhỏ nhắn Nguyễn Tường An tự hào nhận danh hiệu cao quý này và chia sẻ rằng đây sẽ là động lực để mình tiếp tục nỗ lực và cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội. Quan trọng hơn mình muốn tiếp tục là tấm gương, là động lực để những bạn trẻ có thêm niềm tin dám dấn thân để thành công.

nguyen-tuong-an-top-50-nu-lanh-dao-quoc-te-tieu-bieu (1)

nguyen-tuong-an-top-50-nu-lanh-dao-quoc-te-tieu-bieu (2)

nguyen-tuong-an-top-50-nu-lanh-dao-quoc-te-tieu-bieu (6)

Nữ doanh nhân Nguyễn Tường An được vinh danh Top 50 Nữ lãnh đạo quốc tế tiêu biểu 2017

PV

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: