Mrs Bùi Huyền My – Giám Đốc Công ty TNHH Mytech Việt Nam

  • Bình luận:
  • 3404 views

Kinh doanh phụ kiện, phụ tùng ô tô là một ngành còn có nhiều hạn chế để phát triển ở Việt Nam. Nhưng tại Việt Nam, một trong những nữ doanh nhân đã làm rất tốt ngành này là chị Bùi Huyền My – Giám Đốc Công ty TNHH Mytech Việt Nam. Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ để lắng nghe chị chia sẻ xoay quanh về lĩnh vực này.

*Chào chị Huyền My, khi thị trường ô tô Việt vẫn gặp phải các khó khăn về công nghệ làm nhà sản xuất linh kiện, phụ kiện xe hơi bị hạn chế, vậy thì động lực nào khiến chị quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực này?

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và linh kiện ô tô đang là chủ đề quan tâm của dư luận bởi Việt Nam đang tập trung nhập khẩu phần lớn ở các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia,…đặc biệt là Trung Quốc.  Để mở rộng quy mô sản xuất ô tô tại Việt Nam cần thiết phải tăng quy mô sản xuất của các hãng linh phụ kiện liên quan. Nếu quy mô sản xuất nhỏ thì sẽ là gánh nặng cho chi phí sản xuất và rất khó để sản xuất ra được các linh phụ kiện với giá thành thấp. Trên thực tế, tính trung bình, mỗi ngày Việt Nam phải chi hơn 300 tỷ đồng cho ngành công nghiệp ô tô và tiêu dùng xe trong nước. Đó là thách thức lớn để tôi dấn thân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên,  khi mà đã coi khó khăn, thách thức là cần thiết để tạo ra cơ hội phát triển, với máu kinh doanh vốn có của mình cùng với bản tính  hay tò mò xem xét, nghiên cứu cách vận hành của máy móc ngay từ khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng mình cần phải cống hiến vào sự phát triển của ngành này. Cống hiến sống với đam mê, cống hiến để hoàn thành  tâm huyết lớn vì đó là ngành nghề truyền thống của gia đình. Tôi nghĩ mình cần có trách nhiệm tiếp quản và phát triển mở rộng để  không lãng phí cơ nghiệp của cha mẹ đã gây dựng sau bao nhiêu năm.

Mrs Bùi Huyền My – Giám Đốc Công ty TNHH Mytech Việt Nam

*Tốt nghiệp kinh tế và thương mại, bản thân không hề có kiến thức về kỹ thuật máy móc hay động cơ ô tô, chắc hẳn giai đoạn đầu tiếp quản công ty là điều không dễ dàng. Vậy chị đã có những bài học gì để công ty có được sự ổn định vững chắc như hôm nay?

Tại nước ngoài, kinh doanh linh phụ kiện ô tô là ngành kinh doanh cần số vốn lớn và phải được cấp bằng chứng nhận đủ điều kiện. Tuy nhiên, ở Việt Nam câu chuyện này lại là tự phát và làm theo kinh nghiệm là chủ yếu. Bản thân tôi cũng vậy, tôi đã mất rất nhiều thời gian để mày mò, học hỏi và lĩnh hội kinh nghiệm từ những người trong nghề và những người đi trước. Có những lúc cũng phải lấm lem dầu mỡ hàng giờ liền để có được một bài học thực tế. Nhân tiện đây, tôi cũng sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm mà tôi có được trong quá trình điều hành công ty:

Thứ nhất là về nhân sự: Nhân sự buộc phải là người giàu kinh nghiệm, đam mê với nghề. Tuy nhiên, khi công ty nhỏ, nhân sự sẽ rất dễ bỏ cuộc nếu không nhận thấy cơ hội phát triển và môi trường tốt. Vì thế, lãnh đạo luôn phải là người truyền lửa và là người định hướng tốt, tạo ra môi trường làm việc thân thiện cho nhân viên. Lựa chọn đúng con người có tố chất để đi cùng mình cũng là một điểm mấu chốt để thành công.

Thứ hai là về hàng hóa: Sản phẩm cần được liên tục thay đổi và luôn bám sát kỹ thuật cũng như phải cập nhập thông tin sản phẩm để kịp thời tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra, để cạnh tranh với  nhiều thương hiệu, nhãn hiệu trên thị trường, chúng ta phải đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đó.

Cuối cùng là công nghệ: Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, công ty cũng phải chủ động ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý và vận hành. Phần mềm luôn phải cập nhập và hỗ trợ nhanh chóng các yêu cầu công việc được đặt ra.

Tốt nghiệp kinh tế và thương mại, bản thân không có kiến thức về kỹ thuật máy móc hay động cơ ô tô, để có được thành công như ngày hôm nay, nữ doanh nhân đã không ngừng mày mò, học hỏi và lĩnh hội kinh nghiệm từ những người trong nghề và những người đi trước

*“Đầu tư phụ kiện ô tô chắc chắn có lãi”, chị nghĩ sao về điều này?

Ngành kinh doanh linh phụ kiện ô tô ở nước ta được tổ chức chưa thật sự đi vào  chuyên nghiệp, ai cũng có thể mở ra và ai cũng có thể thất bại. Hơn nữa, theo tôi nghĩ rằng, dù bạn có kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào, nếu muốn có lãi thì tôi muốn nhắc bạn phải tập trung trong chiến lược kinh doanh. Đầu tư phụ kiện ô tô chắc chắn có lãi nếu bạn có được vị trí cửa hàng tốt và cách marketing hiệu quả. Khi làm tốt công tác truyền thông và có 1 vị trí bán hàng đắc lợi, bạn sẽ như diều gặp gió mà bay lên. Đây cũng là đặc thù cơ bản của nghề kinh doanh phụ kiện, phụ tùng ô tô mà bạn cần phải biết.

*Chị đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển của thị trường phụ tùng linh kiện ô tô trong thời gian tới?

Thực sự mà nói, thị trường ô tô Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thế nhưng ô tô ngoại cứ được nhập khẩu vào, tất nhiên là do nhu cầu xã hội càng nhiều và ngày nay thì lại càng đặc biệt phát triển. Nhu cầu được đáp ứng về chất lượng sản phẩm, nhu cầu được sử dụng những sản phẩm mang tính ứng dụng công nghệ xanh và hiện đại sẽ càng ngày càng cao. Vì thế, tôi nghĩ thị trường phụ tùng linh kiện ô tô sẽ ngày một khởi sắc và phát triển mạnh mẽ.

Nữ doanh nhân xinh đẹp đánh giá thời gian tới thị trường phụ tùng linh kiện ô tô sẽ ngày một khởi sắc và phát triển mạnh mẽ 

*Hiểu được tiềm năng đó, chị đã định hướng chiến lược phát triển cho công ty mình như thế nào trong tương lai?

Khi công ty đã vượt qua mọi khó khăn để đạt được sự kiên định, chỗ đứng vững chắc trên thị trường, sắp tới chúng tôi sẽ tập trung phát triển các sản phẩm mang tính ứng dụng công nghệ cao cũng như các linh kiện, phụ tùng đáp ứng các vấn đề về bảo vệ môi trường, tập trung nghiên cứu, phát triển thêm dịch vụ đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghệ 4.0, dịch vụ mang tính chất chia sẻ.

Thời gian tới, công ty TNHH Mytech Việt Nam sẽ tập trung phát triển các sản phẩm mang tính ứng dụng công nghệ cao

*Năm 2018, chị gia nhập vào Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế tại Việt Nam, vậy lí do nào đã đưa chị đến với Wlin thay vì các tổ chức khác?

Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế là một tổ chức hiệp hội có uy tín trên trường quốc tế với nhiều hoạt động mang lại giá trị cho xã hội. Đó là một tổ chức dành riêng cho phụ nữ làm kinh doanh, những chị em trong giới sẽ có những cái nhìn đồng điệu và dễ cảm thông chia sẻ cho nhau. Không chỉ mang lại cho tôi những mối quan hệ kết nối kinh doanh hiệu quả, Wlin VietNam còn hướng đến những giá trị như: xinh đẹp hơn và hạnh phúc hơn để giúp người phụ nữ kinh doanh hoàn thiện mình và trở nên hoàn hảo nhất. Những tiêu chí của Wlin hoàn toàn phù hợp với tôi và đó là lí do vì sao tôi càng thêm yêu và gắn bó với tổ chức này.

Năm 2018, doanh nhân Bùi Huyền My gia nhập Wlin VietNam – tổ chức hiệp hội có uy tín trên trường quốc tế với nhiều hoạt động mang lại giá trị cho xã hội

*Yêu thương và gắn bó với Wlin VietNam, chị mong muốn đóng góp gì vào sự phát triển của Mạng lưới này trong tương lai?

Môi trường lí tưởng như Wlin cần phải được lan tỏa đông đảo tới tất cả nữ doanh nhân Việt. Tôi muốn những người phụ nữ làm kinh doanh sẽ giúp đỡ nhau, tạo điều kiện, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau để trở lên “Xinh đẹp hơn – Thành công hơn – Hạnh phúc hơn”. Vì thế, bất kể khi nào có cơ hội, tôi hy vọng việc quảng bá các hoạt động của Wlin đến đồng nghiệp, các mối quan hệ sẵn có của mình sẽ giúp Wlin kết nối  thêm nhiều hội viên mới để Wlin vững mạnh, xứng đáng là tổ chức kết nối kinh doanh hiệu quả nhất toàn cầu.

Nữ doanh nhân bày tỏ mong muốn môi trường lí tưởng như Wlin cần phải được lan tỏa đông đảo tới tất cả nữ doanh nhân Việt

Cảm ơn chị đã tham gia trả lời phỏng vấn! Chúc chị sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Thực hiện: Nguyễn Hoàng

 

   • Bình luận: