Ẩm thực Mexico – Mảnh ghép đặc sắc của bức tranh văn hóa ẩm thực thế giới

  • Bình luận:
  • 118 views

Gam màu ẩm thực của Mexico chủ yếu là màu nóng và rất tươi do các món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu động thực vật phong phú như bắp, đậu, gà, thịt heo, bò, khoai tây, cà chua, tiêu, ớt, hành, bơ, ổi, đậu phộng…Bên cạnh màu sắc rực rỡ, ẩm thực Mexico còn đặc biệt nổi bật ở sự đa dạng của vị nồng cay. Dường như hai đặc điểm này chính là sự kết hợp của chất La Tinh nóng bỏng cùng phong cách châu Âu sôi nổi.

 

1bodegasutton

 

Tacos món ăn huyền thoại trong giới ẩm thực Mexico.

Tacos được làm từ thịt bò băm đậm vị kết hợp cùng bơ xanh, rau xà lách, cà chua và nước sốt sansal cay nồng. Hãy dùng tay trần để thưởng thưởng thức Tacos đúng kiểu của Mexico bởi người dân nơi đây quan niệm rằng, việc dùng dao, nỉa để thưởng thức món bánh truyền thống này là một điều hết sức ngớ ngẩn và thiếu lịch sự. Đó cũng chính là nét phóng khoáng trong văn hoá ẩm thực của người Mexico. Như Enrique Olvera, đầu bếp trưởng của nhà hàng Mexico Pujol (một trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới) đã từng cho biết, “tacos là lẽ sống”. Tacos có nhiều loại, như Carnitas tacos, có nhân bằng thịt lợn hầm, xắt nhỏ ăn kèm cùng rau mùi, hành tây thái hạt lựu, salsa, guacamole, bánh tortilla và đậu chiên.

 

tacos

 

Tamales món ngon ngày Tết của người Mexico.

Tamales gây ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên là phần vỏ bánh bên ngoài. Với màu sắc vàng nhạt có thể gọi là tái nhợt cùng nhiều đường sọc chạy dọc song song, nguyên liệu gói bánh Tamales chính là vỏ quả ngô, loại vỏ mà hầu như đều bị vứt đi ở hầu hết các nước khác. Chính nhờ việc tận dụng lại phần thường hay bỏ đi để gói bánh nên bánh Tamales rất dễ gây chú ý đối với các thực khách nước ngoài. Đặc biệt, phần vỏ quả ngô này sau khi hấp chín lại trông rất thanh đạm nhưng không kém phần sang trọng khi được dọn lên bàn. Nhân bánh Tamales có thể là nhân ngọt, nhân mặn hoặc nhân chay tùy khẩu vị từng gia đình. Nhân ngọt thì thường được làm từ bột, hạt ngô, phô mai, gia vị… xay nhuyễn. Còn nhân mặn thì thường đa dạng hơn, ngoài phần bột ngô thì còn có các loại thịt gà, lợn, bò,ớt xanh, phô mai… cũng được ướp gia vị và băm nhuyễn. Nhân chay thì thường ưu tiên rau củ quả nhưng độ ngon cũng không thua kém gì hai loại nhân ngọt và mặn.

 

mexican cheese and chile tamales1

 

iStock 000048417712 Large

 

Chilaquiles món khai vị không thể thiếu trên những bàn tiệc.

Với phương pháp chế biến đơn giản, bằng những nguyên liệu tự nhiên, món Chilaquiles tại khu chợ Merced của thành phố Oaxaca đã góp phần tạo nên nét đẹp riêng cho văn hóa ẩm thực Mexico.

Cái tên Chilaquiles tồn tại trong văn hóa ẩm thực Mexico như là một thức ăn sáng truyền thống. Làm từ bánh tráng tortilla trộn với trứng hay gà, cà chua và nhiều loại rau củ khác. Chế biến Chilaquiles không khó. Chilaquiles thậm chí không hề kén chọn nguyên vật liệu, bất kì cái gì bạn có cũng có thể đem kết hợp với tortilla được. Giống một số món ăn Việt Nam như bánh cuốn, bánh xèo,… cần phải có nước chấm ngon, Chilaquiles cũng ngon nhờ salsa (nước xốt). Salsa có nhiều màu sắc, dựa trên màu sắc của nguyên liệu chế biến nó, chẳng hạn như sắc đỏ của cà chua hay xanh từ rau củ, thậm chí đậu đen cũng có thể đem làm nước xốt được.

 

1bodegasutton

 

Sopes món súp bắt mắt với nhiều hình dạng lạ

Ở Mexico có những món ăn bất tận được làm từ bột ngô, nhưng trong đó nổi bật là Sopes. Có nhiều cách để chế biến chúng tùy theo khu vực của mỗi đất nước, và cũng có thể mỗi đầu bếp đặt quan điểm cá nhân của mình vào loại món hầm này và trang trí theo sở thích của họ. Đối với các món ăn loại này, thường được gọi là đồ ăn nhẹ. Sopes làm từ một số bánh tortillas dày, trung bình, sau khi đun sôi được kẹp dọc theo các cạnh. Cạnh này được hình thành khi véo các cạnh giúp chúng ta tránh làm đổ nước sốt trong các bánh tortillas. Tùy theo sở thích của mỗi người mà họ có thể trang trí chiếc bánh nhiều hình dạng khác nhau như: tròn trịa, bầu dục, nhỏ hoặc lớn. Lớp bánh tortillas bao bọc bên ngoài được xem như những chiếc tô, chén hoặc dĩa vật để đựng những thực phẩm được hầm chín với nhau.

 

Comida Mexicana Mash Avocado Sopes

 

Các Sopes có thể được chiên trong mỡ lợn hoặc mỡ lợn, hoặc chỉ hâm chín để giảm bớt chất béo. Các thành phần nguyên liệu phổ biến nhất là: đậu nghiền; thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò và đôi khi được hầm, với nước sốt, rau diếp hoặc bắp cải và phô mai tươi.

Tostadas món ăn được chế biến một cách bất qui tắc.

Tostadas có nghĩa là lộn xộn. Chúng được làm bằng một chiếc bánh ngô chiên giòn rán phủ đậu nghiền, phô mai nghiền, bơ, cà chua xắt nhỏ, rau diếp và salsa. Nó được chế biến một chắc khá đơn giản và không theo một công thức náu ăn nào cả. Nó thường được làm bằng một bánh ngô chiên, bên trên là đậu nghiền , phô mai cắt nhỏ, salsa và rau diếp. Đun nóng dầu trong chảo lớn. Thêm hành tây và nấu trong 5 phút hoặc cho đến khi mờ. Thêm tỏi và gia vị và nấu thêm mộtphút nữa. Thêm rau mùi và lá bạc hà, đậu đen và 2 chén nước. Đun sôi. Giảm nhiệt, đậy nắp và đun nhỏ lửa 55 phút hoặc cho đến khi mềm. Nêm với muối và hạt tiêu.

 

catfish tostados pineapple salsa

 

chicken tostadas

 

Kết hợp các thành phần guacamole trong một máy xay sinh tố nhỏ. Xay đến khi mịn. Hoặc nghiền bằng nĩa. Sau đó, lột vỏ ngô để lại vỏ trấu nguyên vẹn. Nướng trên ngọn lửa cho đến khi vàng nâu và để nguội. Lát hạt ngô từ lõi ngô. Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo lớn hoặc vỉ nướng trên lửa cao và đặt bánh ngô một hoặc hai lần vào chảo. Đưa vào lò quay một lần trong 3 phút hoặc cho đến khi vàng và phồng. Lặp lại với bánh tortillas còn lại. Muỗng đậu đen lên tostadas với ngô nướng, kem chua, guac, củ cải, ớt xanh và lá rau mùi. Tuỳ theo lựa chọn của mỗi người mà Tostadas được chia thành: tostadas cá, tostadas gà xé , hoặc tostadas thịt bò.

 

Chilaquiles self proclaimed foodie 3

 

Ẩm thực Mexico là sự hoà quyện hài hoà giữa các nguyên liệu thiên nhiên và mùi vị, chạm đến sự tinh tế trong nghệ thuật tẩm ướp, tạo nên vũ điệu uyển chuyển của màu sắc và hương vị.

 

 



  • Bình luận: