Chủ tịch WLIN Global Nguyễn Thu Hương: “Xây dựng kênh truyền thông trong gia đình hiệu quả – con đường ngắn nhất để có được một gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc”

  • Bình luận:
  • 495 views

Xuất hiện tại chương trình Business Lunch của câu lạc bộ WLIN Venus, chủ tịch WLIN Global, Nguyễn Thu Hương đã có những chia sẻ chân thành và sâu sắc xoay quanh chủ đề: Truyền thông gia đình – Bí quyết giữ lửa hạnh phúc.

 

Chủ tịch Nguyễn Thu Hương (đứng giữa) tham gia chia sẻ tại chương trình business lunch của WLIN Venus

 

Chị Nguyễn Thu Hương không chỉ được biết đến là một nữ doanh nhân thành đạt, có nhiều cống hiến cho cộng đồng với nhiều hoạt động xã hội đáng chú ý, mà chị còn được mọi người ngưỡng mộ bởi chị sở hữu một tổ ấm nhỏ mạnh khỏe, hạnh phúc bên cạnh người chồng doanh nhân ưu tú và hai cậu con trai thông minh, đáng yêu.

 

Chị Nguyễn Thu Hương hào hứng cùng các khách mời tham gia màn warm up trước khi băt đầu chương trình

 

Là một người khá bận rộn, nhưng chị Thu Hương vẫn sắp xếp thời gian cho gia đình, quan tâm đặc biệt tới vấn đề truyền thông giữa các thành viên. Đó chính là một trong những lí do giúp chị Thu Hương vun vén được một gia đình hạnh phúc mà nhiều nữ doanh nhân ao ước.

 

 

Mong muốn chia sẻ những bí kíp giữ lửa hạnh phúc gia đình cho chị em doanh nhân xinh đẹp, chủ tịch WLIN Global Nguyễn Thu đã nhận lời chủ tịch WLIN Venus Sương Mai trở thành diễn giả chính trong chương trình gặp mặt hàng tuần của câu lạc bộ WLIN Venus vào ngày 14.8 tại khách sạn Daewoo.

 

 

Mở đầu phần chia sẻ, chị Thu Hương đã giúp các thành viên và khách mời trong khán phòng hiểu hơn những khái niệm hiện có về một gia đình hạnh phúc,đó là một gia đình mạnh khỏe và các thành viên thấu hiểu lẫn nhau. Thật vậy, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một thành viên trong gia đình không khỏe, hoặc mọi người không nói chuyện được với nhau, không thấu hiểu? Đó sẽ là một trong những nguyên nhân khiến các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy lo lắng, mệt mỏi, không có tiếng nói chung. Do đó, sức khỏe, chính là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hạnh phúc của một gia đình hiện đại. Bên cạnh đó, chị Thu Hương cũng nhấn mạnh truyền thông trong gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ lửa hạnh phúc nhưng không phải ai cũng làm được.

 

Các khách mời thảo luận về chủ đề chương trình

 

Hiện tại có bốn kiểu truyền thông thường thấy trong các gia đình Việt: Thứ nhất, truyền thông trực tiếp một cách rõ ràng chính xác, đó là cách các thành viên thể hiện trực tiếp những mong muốn của mình. Thứ hai, kiểu truyền thông rõ ràng, gián tiếp, được khá nhiều gia đình áp dụng. Thứ ba, truyền thông không rõ ràng, có quá nhiều vỏ bọc, khiến người tham gia giao tiếp phải suy nghĩ nhiều dẫn đến tình trạng mệt mỏi và cuộc giao tiếp không đạt được kết quả mong muốn. Thứ tư, truyền thông không thẳng thắn trong thông điệp, gây khó chịu cho người đối diện, làm ảnh hưởng đến tần suất của các cuộc giao tiếp tiếp theo.

 

Sắp xếp thời gian hợp lí, tập trung thời gian cho những việc quan trọng là cách mà chị Thu Hương cân bằng cuộc sống và công việc

 

Chia sẻ về bí quyết giúp chị em cân bằng cuộc sống với công việc hiệu quả, chủ tịch WLIN Global cho rằng: “Một trong những bí kíp giúp chị em giữ vững và duy trì được sợi dây tình cảm đó là cách sắp xếp thời gian hợp lí, tập trung thời gian cho những việc quan trọng, trong đó có việc duy trì và giao tiếp với các thành viên trong gia đình”. Để làm được điều đó, các chị em có thể thực hiện theo một số phương pháp sau: Thứ nhất, dành thời gian cho nhau, ăn tối cùng nhau để nói chuyện về các hoạt động trong ngày, con cái kể cho bố mẹ về những câu chuyện trong trường học, vợ chồng chia sẻ công việc lẫn nhau. Thứ hai, thường xuyên họp gia đình chính thức hoặc không chính thức, kết nối với nhau, chia sẻ thông tin để hiểu nhau hơn, lắng nghe mong muốn của các thành viên trong gia đình. Thứ ba, bố mẹ dành thời gian nói chuyện vào buổi tối trước khi con ngủ những gì bạn kì vọng con sẽ trở thành trong tương lai, đây là phương pháp đánh vào tiềm thức đã được nhiều người nổi tiếng trên thế giới áp dụng thành công với những đứa con của họ. Thứ tư, tạo các kênh truyền thông: Group chat, Youtube,… để các thành viên có thể cùng chia sẻ và lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau. Thứ năm, thỉnh thoảng các thành viên trong gia đình có thể viết thư tay để thay cho những lời khó nói.

 

 

Ngoài ra, theo chị Thu Hương, đối với một gia đình khỏe mạnh, truyền thông trực tiếp là rất cần thiết, tiết kiệm thời gian, tuy nhiên mỗi người cần chú ý khi lựa chọn ngôn ngữ để giao tiếp hiệu quả. Bên cạnh việc giao tiếp bằng ngôn ngữ, các thành viên tham gia vào cuộc trò chuyện cũng cần biết cách lắng nghe để hiểu những gì đối tượng mong muốn đạt được, khuyến khích người nói tiếp tục câu chuyện bằng cách thức đặt câu hỏi hoặc bày tỏ sự đồng tình. Quan trọng hơn, các thành viên trong gia đình cũng cần tôn trọng lẫn nhau, người giao tiếp cần đứng trên góc độ của đối phương để cảm nhận và chia sẻ.

 

Chủ tịch WLIN Venus tặng hoa cảm ơn diễn giả Nguyễn Thu Hương

 

Giao tiếp bằng ngôn ngữ rất hiệu quả, giúp người đối diện hiểu được ngay mục đích của người đang nói, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ. Đôi khi những hành động, thái độ lại có tác dụng truyền thông sâu sắc và hiệu quả hơn ngôn từ. Tuy nhiên, để đạt đúng và trúng mục đích giao tiếp, khi sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ, người tham gia giao tiếp cần phải quan sát tinh tế để đoán được ý đồ của đối phương. Chị Thu Hương cũng khuyến khích các thành viên trong gia đình nên lựa chọn phương pháp giao tiếp tích cực, sử dụng ngôn từ không có sự chỉ trích, thay vào đó là những ngôn từ mang tính khích lệ để các thành viên cảm thấy được tôn trọng và có ý thức sẵn sàng thay đổi. Bên cạnh đó, ba yếu tố được đề cao trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình nói riêng và các mối quan hệ xã hội nói chung, đó là Chân – Thiện – Nhẫn. Chỉ khi chúng ta đủ chân thành, làm nhiều việc tốt và đủ nhận nại để truyền tải sự chân thành và tấm lòng hướng thiện thì mọi việc, mọi mối quan hệ sẽ được duy trì và phát triển theo hướng tốt đẹp.

 

Các thành viên và khách mời của WLIN Venus

 

Chỉ trong 20 phút ngắn ngủi, các thành viên của câu lạc bộ WLIN Venus và các khách mời đã được lắng nghe những chia sẻ đầy tâm huyết của Chủ tịch WLIN Global Nguyễn Thu Hương qua những ví dụ dễ hiểu, sát với thực tế. Thông qua chương trình, các thành viên đã hiểu hơn về tầm quan trọng của truyền thông trong gia đình và cách thức triển khai truyền thông để cuộc giao tiếp đạt hiệu quả. Bởi chỉ có giao tiếp và tích cực giao tiếp, mọi vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày sẽ nhanh chóng được tháo gỡ và các mối quan hệ sẽ được duy trì và trở nên tốt đẹp hơn.

WLIN.vn  • Bình luận: