Nhà thiết kế Quỳnh Paris: “Tôi muốn truyền năng lượng tích cực đến mọi người”

  • Bình luận:
  • 868 views

Nổi tiếng với rất nhiều show diễn quốc tế tại các kinh đô thời trang như Paris, Milan … và rất nhiều sao Holywood đã tham gia các show diễn, chọn trang phục của chị cho các sự kiện tầm cỡ thế giới, Quỳnh Paris luôn hạnh phúc và tự hào khi có thể mang những nét đẹp của văn hoá Việt Nam giới thiệu cho bạn bè năm châu. Hơn thế nữa, chị mong muốn thông qua câu chuyện thành công của mình có thể truyền năng lượng tích cực và cảm hứng bay xa, bay cao cho các bạn trẻ Việt Nam.

 

 

Nhà thiết kế thời trang – hoạ sỹ Quỳnh Paris (tên thật là Nguyễn Quỳnh Như) lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng các tác phẩm hội họa của chị qua bộ tranh chủ đề “Nhìn về tương lai” với cảm hứng từ hoa sen và những triết lý mỹ học phương Đông.

Các tác phẩm hội hoạ của chị mang hơi hướng thời trang với sắc đen chủ đạo làm nổi bật các chất liệu thiết kế. Các thiết kế thời trang của mình, với Quỳnh Paris, cũng chính là những bức tranh, tác phẩm nghệ thuật trước khi được chụp, vẽ lại. Tất cả đều được chị thiết kế bằng tay theo form, dáng người mặc để trình diễn tại Holywood và đã đạt được thành công vang dội.

Triển lãm lần này là hành trình tái hiện tuổi thơ, tình yêu, đến nỗi trăn trở của Quỳnh Paris về con người, đất nước, gia đình, vũ trụ. Dù thời gian đã trôi qua nhưng với chị những kỉ niệm về tuổi thơ khó khăn nhưng đầy trài nghiệm đã in sâu vào tâm trí và tự nhiên bước vào những thiết kế của chị một cách sinh động, có hồn, giúp chị hiểu ra rằng những hình ảnh phác thảo được trong cuộc sống là do ý thức, tình cảm tự nhiên, và cũng có khi là những điều không cố ý thu thập, nhưng đã trải qua, cho dù đó là những trải nghiệm đau buồn hay hạnh phúc.

 

                       NTK Quỳnh Paris (thứ năm từ trái sang) trong buổi khai mạc triển lãm

 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, ba là giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Huế, mẹ dạy nhạc, cô ruột là nghệ sỹ vẽ tranh lụa Nguyễn Thị Tâm, cả 5 chị em gái đều theo nghệ thuật nên từ lúc lên 5, cô bé Quỳnh Như đã làm bạn với cây đàn violon, mê mệt với âm nhạc cổ điển và là một học sinh ưu tú của nhạc viện thành phố HCM trong suốt 11 năm trời.

Nhớ lại thời khó khăn đó, khi thường xuyên học dưới ánh đèn dầu, không có gì để chơi, cô bé Quỳnh Như thường ngắm bầu trời đêm, ngắm trăng sao, và có lẽ nhờ đó hình thành nên tình yêu vũ trụ, sự tự do trong sâu thẳm tâm hồn. Cô đã từng nói với ba: “Một ngày nào đó con muốn bay lên và ngắm các vì sao”.

Học nhạc chưa đủ thoả mãn khả năng thiên bẩm về nghệ thuật, cô tiếp tục học vẽ từ tranh lụa Việt Nam đến tranh thuỷ mặc của những bậc thầy nổi tiếng người Hoa. Rồi cô lại tiếp tục học khiêu vũ khi bị cuốn hút bởi những bước nhảy kỳ diệu của ca sỹ huyền thoại Micheal Jackson.

 

 

“Thời đó tôi mê mẩn âm nhạc và những bước nhảy điêu luyện của Micheal Jackson. Xem, tự ghi nhớ rồi về nhà tự tập theo. Có lẽ do được học âm nhạc cổ điển từ nhỏ, có khả năng thẩm thấu nghệ thuật nên tôi cảm nhận rất rõ sự uyển chuyển, thăng hoa trong âm nhạc hiện đại của Micheal jackson, một con người – một thiên tài,” Quỳnh Paris nhớ lại.

Rồi tình cờ cô đã trở thành giáo viên dạy nhảy ở tuổi 15, khi cô muốn học thêm nên đã đến Cung Văn hoá Lao động xin học. Nhưng khi thấy Quỳnh Như nhảy các điệu nhảy của Micheal Jackson, các thầy cô ngược lại đã mời cô về mở lớp dạy vì lúc đó chưa ai có thể nhảy được như vậy.

“Mình phát hiện ra nền âm nhạc cổ điển và hiện đại có sự tương quan một cách lạ lùng giống như chúng ta lúc mới sinh ra không biết gì “thì nó đã là một cái toàn ảnh nào đó” về tương lai mà chúng ta không biết được, không hiểu được vì sao nó diễn ra trong cuộc đời của chúng ta”.

 

 

Với những năng khiếu vượt trội về âm nhạc, hội hoạ, khiêu vũ, cô tiếp tục sử dụng sức cảm thụ về nghệ thuật của mình có từ tấm bé để tiếp tục thi vào và học thiết kế thời trang tại Paris sau khi sang Thuỵ Sỹ định cư.

“Tôi rất tự hào khi mình là người Việt Nam nhưng có thể chinh phục nghành thời trang thế giới bằng việc tốt nghiệp xuất sắc trường thời trang Mod’Art International tại Paris, Pháp.”

Tại Tuần lễ thời trang Paris, Pháp (Dret a portor Paris The Heart of Fashion) năm 2011, các thiết kế của Quỳnh Paris được triển lãm, tiên phong dẫn đầu 5 xu hướng thế giới về thiết kế ứng dụng thời trang cao cấp.

 

 

Rất nhiều ngôi sao nổi tiếng Holywood tham dự các show diễn và đặt các bộ trang phục của Quỳnh Paris để tham dự các sự kiện quốc tế. Và tại Holywood, trung tâm của các hãng truyền thông thế giới, tên tuổi Quỳnh Paris ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng và tôn vinh với những thiết kế đậm chất văn hoá Việt Nam hoà trộn phong cách thiết kế Tây Âu hiện đại.

Tờ Hollywood Times đã từng viết: “Quỳnh Paris là một hiện tượng, đã mang được tầm ảnh hưởng từ đông sang tây và từ tây sang đông”.

“Quỳnh luôn nhận thức rằng có rất nhiều người giỏi hơn mình, và mình chỉ là một hạt cát trên sa mạc, nhưng luôn tự hào mình có thể toả sáng dưới ánh sáng mặt trời,” .

“Quỳnh muốn chia sẻ những nỗ lực, thành công của mình để đem lại nguồn năng lượng mới cho giới trẻ và cho những người trong cộng đồng kinh doanh. Quỳnh tin rằng sự đam mê, năng lượng tích cực của mình sẽ tác động đến con người, cảnh vật xung quanh.”

 

        NTK Quỳnh Paris và bà Teresa Thủy Phạm – Tổng giám đốc công ty TNHH Kim Thành Bửu

 

Trong triển lãm lần này, chị đã vẽ 4 nhân vật có thực trong thiết kế của mình. Đó là các nữ doanh nhân thành đạt Nguyễn Thị Thanh Tú – Tổng Giám đốc tập đoàn TLM; Teresa Thủy Phạm – Tổng giám đốc công ty TNHH Kim Thành Bửu; Trần Thuỵ Ngọc Trúc – CEO Green Bamboo Media và nghệ sĩ trẻ Sunny Đan Ngọc, sinh viên Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

 

   Tác phẩm của NTK Quỳnh Paris với người mẫu Nguyễn Thị Thanh Tú – Tổng Giám đốc tập đoàn TLM

 

“Lý do tại sao Quỳnh lại vẽ bốn nhân vật này mà không phải vẽ những người mẫu, hoa hậu nổi tiếng. Đơn giản vì họ cho Quỳnh một cảm hứng chân thật, Quỳnh nhìn thấy ở họ một nét đẹp riêng tiểm ẩn và muốn lan tỏa vẻ đẹp đó ra ngoài xã hội như một thông điệp nhắn nhủ đến người xem tranh rằng: đối với Quỳnh cái đẹp không chỉ ở dung nhan bên ngoài mà còn là từ trong tâm. Đó mới là nét đẹp làm nên những điều tốt cho xã hội.”

 

     NTK Quỳnh Paris và bà Trần Thuỵ Ngọc Trúc – CEO Green Bamboo Media bên cạnh tác phẩm

 

Sắp tới Quỳnh Paris sẽ hướng dẫn sinh viên mới vào học thời trang tại trường CD Viet My ADS hiểu được thế nào là lối sống đẹp của nhà thiết kế trẻ, không được copy mà vẫn sáng tạo tác phẩm cho riêng mình, cho dù độ ứng dụng giống nhau nhưng tính sáng tạo nổi bật.

Tại các trường thời trang quốc tế, việc định hướng cho sinh viên là rất quan trọng bởi các bạn trẻ cần được đánh giá, gợi ý, định hướng phù hợp đúng chuẩn mực nghề cũng như khả năng sáng tạo của từng cá nhân.

 

                                Nghệ sỹ trẻ Sunny Đan Ngọc qua nét vẽ của NTK Quỳnh Paris

 

“Tôi rất vui khi có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn sinh viên trẻ và mong muốn thông qua câu chuyện cá nhân mình, các bạn sẽ vươn xa ra quốc tế, chứng minh khả năng của con người và nghành thời trang Việt Nam,” Quỳnh Paris nói.

Gần đây, chị còn đảm nhận vai trò Phó chủ tịch Mạng lưới Nữ Lãnh đạo Quốc tế (WLIN Global) tại Tp.HCM để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng./.

 

*THÀNH TÍCH CỦA QUỲNH PARIS:

1/ Thiết kế của Quỳnh Paris cùng các nhân vật nổi tiếng trên thế giới tham dự lễ trao giải lớn mang tầm quốc tế: Diễn viên Blanca Blanco OSCAR 2015,  Diễn viên Blanca Blanco OSCAR 2016, Diễn viên Anderea Anderson OSCAR 2017, Diễn viên Blanca Blanco CANNES 2017. Diễn viên Blanca Blanco OSCAR 2018, Diễn viên Blanca Blanco OSCAR EMMYS 2019.

2/ Những ngôi sao danh tiếng từng khoác lên mình các thiết kế của Quỳnh Paris:

Sao Quốc tế: Rutina Wesley, Marian Rivera, Kim Porter, Julia Lescova, Regina Hefler, Ameala Kirkew, Andrea Anderson, Bai Ling, Maitland Ward, Dustin Quick, Chontelle, Blanca Blanco, Jon Mack, Camillia Monet, Rebecca De Costa.

Sao Việt: Ca sĩ Mỹ Linh, Ca sĩ Ý Lan, Thanh Hoa, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, June Phạm, Nathe Lee…

3/ Truyền thông quốc tế: VOGUE, THE LA FASHION MAGAZINE, The Hollywood Times, The New York Times Fashion & Style, Fabby lifestile Magazine, RUNWAY MAGAZINE, CALIFORNIA Apparel News, Sheen MAGAZINE, AVANI GARDE, AMB magazine, InTouch Weekly, EXPRIENCE Magazine, LA Travel, Fashion TV, The New York Times, N10TV, LSTV.

4/ Thiết kế phục trang điện ảnh trong nước và quốc tế:

  • Phim: Giấc mơ Mỹ, Teen Star Academy.
  • Opera: Cây sáo thần của Mozart, Con dơi của Johann Strauss, Der Feischutz – Tay thiện xạ.
  • Kịch: Xin lỗi em chỉ là con quỷ, Diêm vương xử án.

5/ Ban giám khảo các cuộc thi:

Trường Đại học tại Mỹ: OTIS College of Art and Design, Los Angeles; Santee High School, Los Angeles.

  • Trường Đại học tại Pháp: Mod’Art Paris
  • Trường Đại học tại Việt Nam: Trường Đại Hoa Sen, Trường Cao đẳng Việt Mỹ./.


  • Bình luận: