Thạc sĩ, Bác sĩ đến từ Thái Lan – Jirached Suksuperm sẽ là diễn giả chính của chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc”

  • Bình luận:
  • 875 views

Thạc sĩ, Bác sĩ đến từ Thái Lan Jirached Suksuperm Bác sĩ chuyên khoa ung thư thuộc mạng lưới do Giáo sư, bác sĩ Kampon Sriwatanakul – Người sáng lập chương trình bộ Gen người, chính là diễn giả chuyên môn của chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc” sẽ diễn ra vào ngày 5/5 tới tại khách sạn Melia – Hà Nội.

 

Dr. Jirached Suksuperm – Thạc sĩ, bác sĩ đến từ Thái Lan, Bác sĩ chuyên môn thuộc mạng lưới các “Bác sĩ dưới hệ mặt trời” (Doctors under the same sun)

Phòng chống Ung thư từ Gốc là một chương trình cộng đồng mang ý nghĩa toàn cầu nằm trong khuôn khổ chương trình “Bộ Gen người” – Human Genome Program được iCareBase cùng WLIN Global lần đầu tiên phối hợp triển khai tại Việt Nam sau những thành công vang dội tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc phòng chống Ung thư đồng thời xây dựng một lối sống lành mạnh, tích cực cho người dân. Ở thời điểm hiện tại, tại Việt Nam chương trình đã lan tỏa đến nhiều tỉnh thành và đang tiếp tục hành trình đầy nhân văn của mình thông qua việc tìm kiếm các đại sứ cộng đồng – Những người sẵn sàng chung tay thay đổi thế giới bởi “chỉ có cộng đồng mới thay đổi được nhận thức của cộng đồng”.

 

 

 

Bác sĩ Jirached Suksuperm trong ngày ra mắt chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 9/3

Để tạo nên thành công và sức lan tỏa của chương trình phải kể đến mạng lưới chuyên môn của các “Bác sĩ dưới hệ mặt trời” (Doctors under the same sun) nổi bật là Thạc sĩ, Bác sĩ Jirached Suksuperm  – Người đã đồng hành xuyên suốt cùng chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc.

 

Thạc sĩ, Bác sĩ Jirached Suksuperm tại Business Matching nằm trong khuôn khổ sự kiện WLIN Global Forum 2019

Jirached Suksuperm  là bác sĩ danh tiếng tại Thái Lan với 20 năm kinh nghiệm trong trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Sở hữu cho mình kinh nghiệm dày dặn đồng thời đã từng đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt tại các bệnh viện lớn nhỏ như Chuyên gia tư vấn tại bệnh viện Quân đội Fort Ramrajanives (2005 -2008); Bác sĩ chuyên khoa Ung thư và trợ lý Trưởng khoa nội bệnh viện Sirindhorn (2010 -2013); Bác sĩ chuyên khoa Ung thư tại (2013 – 2014); Giám đốc điều hành trung tâm điều trị ung thư thuộc bệnh viện Chularat 9 từ năm 2014 đến nay… Với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư, bác sĩ nhận ra việc phòng ngừa ung thư là hết sức quan trọng đối với sức khỏe của cộng đồng ngày nay.

 

 

Là người đồng nghiệp và là người bạn đồng hành của Giáo sư, bác sĩ Kampon Sriwatanakul – Người sáng lập chương trình bộ Gen người, cả hai đã đặt nhiều tâm huyết cho chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc với mong muốn đem lại sự thay đổi nhận thức của cộng đồng trong trong việc phòng chống ung thư bởi “Ung thư sẽ không phải là cửa tử nếu chúng ta phát hiện và điều trị kịp thời”.

 

 

 

Thạc sĩ, Bác sĩ Jirached Suksuperm & Giáo sư, bác sĩ Kampon Sriwatanakul – Người sáng lập chương trình bộ Gen người chính là đại diện cho Nhà chuyên môn chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc

Trước thềm chương trình “Phòng chống Ung thư từ Gốc”, chúng tôi – các phóng viên của WLIN Global đã có một cuộc trò chuyện vô cùng thú vị cùng ông.

Chào bác sĩ, bác sĩ có thể giải thích với các độc giả của WLIN Global xét nghiệm Gen là gì được không ạ?

Xét nghiệm gen là xét nghiệm y khoa giúp phát hiện những thay đổi trong nhiễm sắc thể, gen hoặc protein. Một số loại xét nghiệm gen hiện nay là xét nghiệm gen ở trẻ sơ sinh, xét nghiệm dự đoán, xét nghiệm người mang gen bệnh.

Tại sao cần phải tham gia xét nghiệm Gen thưa bác sĩ?

Chúng ta nên chủ động tầm soát sớm để dự đoán nguy cơ mắc bệnh cho bản thân nhằm kịp thời phòng ngừa và điều chỉnh sinh hoạt, lối sống,… Đây là phương pháp được các chuyên gia hàng đầu về ung thư khuyên nên thử một lần trong đời với bất cứ ai, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Điều này vô cùng quan trọng bởi khi phụ huynh biết được gốc Gen của con em mình sẽ có biện pháp chủ động trong việc định hướng cho trẻ những thói quen trong sinh hoạt, ăn uống phù hợp giúp trẻ nhận thức và chủ động về việc bảo vệ sức khỏe ngay từ bé dựa trên những cơ sở khoa học xác thực. Bằng việc tham gia xét nghiệm Gen, chúng ta có thể phát hiện và tầm soát 26 loại ung thư và bệnh mãn tính ở Nam và 27 loại ung thư và bệnh mãn tính ở Nữ.

 

Việc tầm soát Ung thư sớm có một ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện các bệnh lí ác tính khi mới chớm và các triệu chứng chuyển biến xấu hơn vẫn chưa xuất hiện nhiều.  Vì thế, việc thực hiện xét nghiệm tầm soát Ung thư sớm được xem là giải pháp hữu hiệu để tăng tỷ lệ hỗ trợ điều trị khỏi căn bệnh này.

 

 

Bên cạnh những lợi ích đã được đề cập, Phương pháp Xét nghiệm Gen có tồn tại những hạn chế không, thưa bác sĩ?

Xét nghiệm gen có nhiều lợi ích khi kết quả xét nghiệm cho biết gen có đột biến  “nguy cơ cao” hoặc “nguy cơ thấp”. Nếu kết quả “nguy cơ thấp” có thể loại trừ một số cuộc kiểm tra sức khoẻ tổng quát không cần thiết, tuỳ vào mỗi trường hợp. Kết quả “nguy cơ cao” có thể hướng bạn đến những phương pháp phòng chống, kiểm soát và những lựa chọn trong việc điều trị. Mặc dù xét nghiệm gen dự đoán từ xa khả năng mắc bệnh của từng cá thể, giúp bạn tăng sự chủ động trong phòng chống bệnh.

Tuy nhiên không có phương pháp nào là hoàn hảo 100%, xét nghiệm Gen vẫn có những hạn chế riêng của nó, đó là nó không thể xác định được khi nào bạn sẽ có triệu chứng bệnh, tình trạng bệnh nghiêm trọng như thế nào, hoặc bệnh sẽ diễn tiến ra sao. Xét nghiệm Gen sẽ giúp dự đoán từ xa khả năng mắc bệnh của từng người, giúp bạn tăng cường ý thức chủ động trong phòng chống Ung thư và bệnh tật. Đó cũng chính là mục đích của Chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc mà chúng tôi đang triển khai.

Tại sao có thể dùng tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm Gen?

Gốc gen (ADN) là giống nhau ở mọi tế bào. Mẫu tế bào niêm mạc miệng đã được Labgenomics nghiên cứu và đưa vào quy trình chính thức. Ngoài vấn đề đảm bảo lấy được ADN tương đương với phương pháp lấy máu, mẫu còn có các ưu điểm: Không xâm lấn, tiết kiệm thời gian và chi phí, được vận chuyển và bảo quản một cách tốt nhất, dễ dàng thực hiện ngay cả khi tự lấy tại nhà. Theo nhiều kết quả nghiên cứu đã được công bố, các nhà khoa học đã khẳng định việc lấy mẫu bằng niêm mạc miệng là phương pháp thuận tiện và hiệu quả, thay thể việc lấy mẫu xét nghiệm bằng máu.

 

 

Bác sĩ có thể lý giải tại sao trước khi test Gen lại không được ăn trong 30 phút không ạ?

Để mẫu xét nghiệm có thể cho ra kết quả chuẩn xác nhất, chúng tôi luôn đặt ra khuyến cáo rằng sẽ không được ăn – uống và làm sạch miệng trong 30 phút (tính tới thời điểm thực hiện lấy mẫu xét nghiệm) nhằm bảo đảm số lượng và chất lượng mẫu.

Vâng xin cảm ơn bác sĩ, hẹn gặp lại ông ngày mai 5/5 trong chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc tại khách sạn Melia – Hà Nội!

Cuộc gặp gỡ ngắn giữa phóng viên của WLIN Global và chuyên gia Ung thư Jirached Suksuperm đã phần nào giải đáp các thắc mắc của quý độc giả về các vấn đề xoay quanh xét nghiệm Gen và tầm soát ung thư.

 

Sự kiện quy tụ sự góp mặt của các chuyên gia giàu kinh nghiệm

Trong chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc vào ngày 5/5 tới tại khách sạn Melia – Hà Nội, có rất nhiều thông tin và kiến thức sẽ được các chuyên gia về lĩnh vực này chia sẻ một cách đầy đủ và chuyên sâu hơn ngay tại chương trình. Chương trình còn có sự góp mặt của các đại sứ ngôi sao và đại sứ cộng đồng đến từ Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế – WLIN Global.

 

Siêu mẫu Hạ Vy chính là đại sứ ngôi sao chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc

Hãy đến và tham dự vào sự kiện để lắng nghe thêm những chia sẻ hữu ích đến từ các chuyên gia nhé!

Trung tâm hỗ trợ của iCareBase:

Hotline: 0916 350 072

Web: goodlife.com.vn

Email: info@goodlife.com.vn

Đăng ký thành viên iCareBase ngay hôm nay: Tại đây

Theo WLIN.vn

   • Bình luận: