3 nguyên tắc vàng của người lãnh đạo xuất sắc

  • Bình luận:
  • 1463 views

Nghiên cứu thực tế đã chứng minh rằng một nhân viên có năng lực tốt sẽ đạt được năng suất cao hơn 20 lần so với các nhân viên bình thường (Dr. William J. Rothwell). Hãy nhẩm tính xem công ty có thể gia tăng lợi nhuận bao nhiêu nếu sở hữu những người lãnh đạo tốt và nhiều nhân tài trong công ty.

3 nguyên tắc vàng của người lãnh đạo xuất sắc

Để có được những nhân viên tài năng trong công ty, sự hiện diện của những lãnh đạo giỏi để dẫn dắt họ là vô cùng cần thiết. Học ngay 3 nguyên tắc này để trở thành người lãnh đạo xuất sắc:

1. Lãnh đạo bản thân: Nền tảng của thành công

“Bạn chỉ có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba khi bạn có thể tự lãnh đạo tốt bản thân mình” (You can only be a great leader when you can lead yourself well first) – Richard Norris.

Lãnh đạo bản thân là khả năng hiểu và làm chủ chính mình. Chiến thắng bản thân luôn là một cuộc chiến thách thức và quan trọng nhất của mỗi người mà khi hoàn thành được, đây sẽ là bước khởi đầu không thể thiếu cho những thành quả về sau.

Người làm chủ bản thân tốt sẽ không để bị mắc kẹt bởi điều họ không muốn và biết cách bỏ qua những thứ cản trở thành công, thay vào đó, họ tập trung vào tìm cách giải quyết và dám chịu trách nhiệm cho những giải pháp đưa ra cũng như tự tin hành động để giải quyết vấn đề và từ đó đạt được thành công nhanh hơn.

2. Lãnh đạo con người: Nguyên tắc của người lãnh đạo xuất sắc

John C Maxwell khẳng định rằng lãnh đạo, không gì hơn chính là “khả năng ảnh hưởng”. Các nhà lãnh đạo giỏi gây ảnh hưởng lên người khác, để họ hợp tác và hoàn thành công việc cũng như những mục tiêu chung vì họ muốn vậy, chứ không phải vì họ phải làm vậy.

Khả năng ảnh hưởng là điều không thể thiếu để mang lại thành quả cho cá nhân và tổ chức. Những nhà lãnh đạo và quản lý có năng lực ảnh hưởng cao sẽ mang đến hiệu suất làm việc cao thông qua việc kết nối, truyền cảm hứng và xây dựng các mối quan hệ. Đặc biệt, trong môi trường làm việc hiện đại ngày nay, khi khoảng cách giữa sếp và nhân viên được thu ngắn lại, càng đòi hỏi người lãnh đạo phải sử dụng linh hoạt khả năng gây ảnh hưởng của mình khi làm việc với cấp dưới, đồng nghiệp để hoàn thành mục tiêu chung.

3. Lãnh đạo phát triển: Huấn luyện, Cố vấn & Phát triển tài năng

Các nhà lãnh đạo đạt đến thành công cao nhất khi họ có thể Huấn luyện, Cố vấn và Phát triển nhân viên để tạo ra kết quả bền vững. Với kiến thức và kinh nghiệm từng trải, người lãnh đạo có thể trở thành nhà cố vấn bằng cách hướng dẫn, hỗ trợ, nâng đỡ nhân viên & đưa ra lời khuyên khi cần thiết.

Nếu cố vấn tập trung vào hướng dẫn, thì Huấn luyện tập trung vào đặt câu hỏi để khơi gợi, thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo, khai phá tiềm năng của người được huấn luyện để họ làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn. Khi phát triển con người, chính bản thân người lãnh đạo cũng phát triển và có thể giúp tăng hơn những giá trị, lợi ích đem lại cho công ty và tổ chức.

Nguồn: Cafebiz  • Bình luận: