Bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

  • Bình luận:
  • 954 views

Theo nhận định của Công ty JLL Việt Nam trong Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2019 vừa công bố, cùng với những chính sách thông thoáng và cạnh tranh trong thu hút đầu tư, thị trường khu công nghiệp (KCN) Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

 

bat dong san cong nghiep hipc

 

Thị trường bất động sản công nghiệp phát triển sôi động

Mặc dù có mức tăng giá 7,6% hàng năm về mức thuê, song thị trường KCN vẫn có nhu cầu cao nhờ đà tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp sản xuất. Quý I/2019, tỷ lệ lấp đầy KCN tại 5 thành phố năng động nhất trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có mức trung bình 72%, dẫn đầu là thị trường Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên. Giữ vững vị thế là một trong những điểm đến thu hút vốn FDI nhiều nhất tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Bắc Ninh và Hải Phòng hội đủ các tiêu chí quan trọng để nâng cao mức tăng trưởng như đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng kết nối với những thị trường tiêu dùng lớn, liên tục cải thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ phía chính quyền.

Nguồn cung KCN tiếp tục gia nhập thị trường đã báo hiệu những nỗi “khát” mới của phân khúc thị trường này. Số liệu của JLL Việt Nam cho biết, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê trong 5 tỉnh, thành phố hàng đầu phía Bắc đạt 9.371ha. Dự kiến, khoảng 13.077ha quỹ đất công nghiệp đến từ 5 tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hà Nội kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường trong thời gian sắp tới.

“Bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm nhờ vào nguồn vốn FDI mạnh đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và nguồn vốn ngày càng tăng từ Trung Quốc. Xu hướng chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc sẽ tạo thuận lợi cho thị trường KCN Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài” – JLL Việt Nam nhận định.
Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế đã ban hành, bổ sung thêm một số loại hình KCN và khu kinh tế đặc thù. Theo các chuyên gia, chính sách từ nghị định này là “điểm mở” giúp các nhà đầu tư có thêm cơ hội sở hữu quỹ đất, thay đổi cách thức vận hành KCN và thúc đẩy thị trường bất động sản KCN phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

bt dng sn cong nghip

 

Dự báo, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 500 KCN, diện tích cần khoảng 500.000ha. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và tiềm năng.

Bất động sản công nghiệp còn nhiều cơ hội còn lớn

Tại diễn đàn về Bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BĐS đã có những nhận định chung rất tích cực về thị trường BĐS cho công nghiệp.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, BĐS công nghiệp là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019 và đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. “Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, dần trở thành một trong những địa điểm thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á”, ông Nam nhận định.

Theo ông Nam, trong xu thế thị trường BĐS sẽ đi vào trật tự và ổn định hơn, khi được hưởng lợi từ nhiều yếu tố, từ bối cảnh cho đến chính sách, phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam có nhiều dư địa và cơ hội phát triển. Cả trong ngắn hạn, trung và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển, tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến hết năm 2018, cả nước có 326 KCN, KCX được thành lập với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha; 251 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha; tỷ lệ lấp đầy các KCN đi vào hoạt động đạt 73,9%.

Theo ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, sức hấp dẫn của BĐS công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố như chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi…

 

Hinh dung cho tin ve logistic trong Investment news 1024x640

 

Tuy nhiên ông Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng, sự phát triển của BĐS công nghiệp Việt Nam cũng còn nhiều những bất cập, hạ tầng kết nối đa phương tiện còn thiếu đồng bộ, hạ tầng nhà xưởng có tiêu chuẩn ký thuật thấp, đóng góp của KCN, KKT vào GĐP còn chưa tương xứng với tiềm năng.

Trong khi đó, Nhà nước đã có nhiều chính sách cho việc thành lập các KCN, kinh tế trọng điểm; tích cực tham gia các hiệp định hương mại tự do FTA; tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây và việc sở hữu lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí thấp.

Một trong những điểm hấp dẫn nữa cũng được các chuyên gia nhắc tới đó là chuyển dịch cơ sở sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc và cả doanh nghiệp Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam để né cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc chính là thời cơ cho BĐS công nghiệp Việt Nam “cất cánh”.

Những yếu tố như vậy đã góp phần thu hút một lượng vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã công bố đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Gói đầu tư này đã góp phần tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS nhận định, cùng với nhiều giải pháp, để tạo đà cho phát triển BĐS công nghiệp, cần nghiên cứu và có ứng xử phù hợp với xu hướng áp dụng công nghiệp 4.0 trong phát triển thị trường BĐS ở Việt Nam. Sự tác động tìm tàng của công nghiệp 4.0 là yếu tố tất yếu cần thiết phải nghiên cứu khi xem xét diễn biến thị trường trong thời gian tới. Sự ra đời của công nghiệp 4.0 với sự cải tiến trong công nghệ thông tin và tự động hóa sẽ thay đổi bức tranh toàn cảnh ngành ngành công nghiệp. Theo đó, sự kết nối giữa các dây truyền sản xuất truyền thống sẽ được tối ưu hóa, xóa mờ ranh giới vật lý và do đó, thế hệ nhà xưởng mới trong tương lai dự kiến sẽ là hững nhà xưởng quy mô nhỏ nhưng được kết nối xuyên suốt và đồng bộ.

(Tổng hợp)  • Bình luận: