CẤT CÁNH TRONG NĂM 2018: TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM CHO KẾ HOẠCH TUYỂN DỤNG

  • Bình luận:
  • 1534 views

Theo sát tốc độ tăng trưởng 6.21% của năm 2016, nền kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ phát triển với tốc độ trung bình 6.3% trong 3 năm tới, dựa trên một báo cáo của Ngân hàng Thế giới vào tháng 6 năm 2017. Cũng theo Ngân hàng này, tỉ lệ phát triển nhanh của ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp đang gia tăng và sự hồi sinh của nền nông nghiệp là những yếu tố giúp Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất, “tiếp tục giành thêm thị phần xuất khẩu và sẽ thách thức Trung Quốc trong lĩnh vực này.” Quý 3 năm 2017 khép lại báo hiệu một mùa lập kế hoạch mới cho các công ty tại Việt Nam. Trong khi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang tính toán bước đi trong năm 2018, việc xây dựng và duy trì nguồn nhân lực tốt giúp công ty lớn mạnh trong thị trường đang phát triển như Việt Nam là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Toàn Cảnh Kinh Tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng 

Thất Nghiệp Ở Giới Trẻ

Với tỉ lệ biết chữ 97% và kế hoạch của chính phủ để gia tăng số lượng sinh viên hệ Cao đẳng và Đại học lên 560,000 vào năm 2020, Việt Nam sẽ đón chào một làn sóng tân cử nhân sẵn sàng tận dụng sự phát triển kinh tế đã được dự đoán của nước nhà. Mặc dù vậy, trong thực tế, một tấm bằng cao hơn không đảm bảo về việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp ở giới trẻ với trình độ Đại học đang ở con số đáng báo động 17%, so sánh với hơn 6% thất nghiệp ở những người chỉ được đào tạo ngắn hạn. Chương trình Cao đẳng và Đại học bị chỉ trích vì quá tập trung vào những lý thuyết thiếu thực tế, và không cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng hữu dụng. Dù vậy, sinh viên mới ra trường không phải những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi sự thiết hụt kỹ năng.

Vấn Đề Kỹ Năng

Trong tám tháng đầu của năm 2017, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập tăng lên 16.3% và tăng 44.8% trong vốn đăng ký. Số vốn đăng ký trung bình của mỗi doanh nghiệp mới nhiều hơn đến 24.5%. Tuyển dụng vẫn là ưu tiên đầu bảng của các doanh nghiệp tại Việt Nam, dựa trên khảo sát giữa những nhà lãnh đạo Nhân sự trong nhiều ngành.

Dù nhu cầu tìm kiếm nhân tài từ những công ty đang hoạt động và mới thành lập tăng nhanh, nhiều nhà tuyển dụng vẫn gặp khó khăn khi tuyển dụng ứng viên phù hợp. Trong nửa đầu năm 2017, sự ‘lệch pha’ giữa cung & cầu nhân tài của thị trường là rất rõ ràng, đặc biệt là trong lĩnh vực Kỹ thuật và Kế toán.

Top 5 ngành được tìm kiếm nhiều nhất Top 5 ngành được ứng tuyển nhiều nhất
Sales Tiếp Thị/Quan Hệ Công Chúng
Nhân Sự Tài Chính
Tài Chính Nhân Sự
Kỹ Thuật Kế Toán
Tiếp Thị/Quan Hệ Công Chúng Sales

Vấn đề khoảng cách kỹ năng của Việt Nam được thể hiện trong Chỉ số Cạnh tranh Tài năng Toàn cầu năm 2017 (Global Talent Competitiveness Index – GTCI), xếp hạng của Việt Nam ở mục Kỹ năng Nghề nghiệp giảm từ 95 năm 2016 xuống 98 năm 2017. Trong khi ứng viên Việt Nam được nhận xét là học hỏi nhanh, những kỹ năng mềm như là giải quyết tình huống, giao tiếp và lãnh đạo là một trong những mảng còn thiếu sót và cần được đào tạo thêm từ phía nhà tuyển dụng, theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Kỹ năng mềm luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

“Nhiều công ty đang tìm kiếm nhân tài, dù vậy, sự thiếu hụt những ứng viên thạo việc dẫn đến sự không phù hợp giữa cung và cầu”, nhận xét bởi bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Kinh doanh Tuyển dụng của Adecco Việt Nam. “Không chỉ những sinh viên mới ra trường cần trau dồi thêm kỹ năng của bản thân, 51% nhà tuyển dụng nhận thấy cả ứng viên có kinh nghiệm cũng chưa cập nhật đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc. Giải quyết vấn đề kỹ năng có thể giúp gia tăng sự hài lòng trong công việc, và cải thiện năng suất cũng như thúc đẩy đà phát triển của công ty.”

Sự Sẵn Sàng về Công Nghệ và Nhân Tài

Khi cả thế giới đang đứng trước Cuộc Cách mạng Công Nghiệp lần thứ Tư, Việt Nam cần sẵn sàng cho làn sóng công nghệ mới sẽ thay đổi cách làm việc. 85% công nhân trong lĩnh vực dệt may, quần áo và giày dép Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ từ dây chuyền tự động hóa và công nghệ rô bốt. Nhân viên văn phòng cũng không ngoại lệ. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Oxford, nhân viên tín dụng, tiếp tân và nhân viên thông tin, trợ lý pháp lý là những vị trí phải đối mặt với nguy cơ tự động hóa bằng máy tính.

Khi đánh giá sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc hưởng lợi từ sự thay đổi về mặt công nghệ, ‘bản đồ sức nóng’ của GTCI cho thấy một thực tế chưa sẵn sàng giữa hệ thống giáo dục và sự liên kết của các bên liên quan (vd. sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp trong đào tạo & giáo dục). Với tinh thần khởi nghiệp cao, Việt Nam cần giải pháp kết nối hệ thống giáo dục và nhu cầu của nền kinh tế, qua đó sẵn sàng cho Cuộc Cách mạng 4.0.

Thu Hẹp Khoảng Cách Kỹ Năng

Quan sát những nước có xếp hạng cao trong bảng xếp hạng GTCI về Kỹ năng Nghề nghiệp và Sự Sẵn sàng về mặt Nhân tài dễ nhận thấy một hình mẫu đặc trưng – những quốc gia này đều có hệ thống chương trình đào tạo nghề/học việc phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế. Điển hình như ở Đức, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh có thể lựa chọn vào thẳng Đại học hoặc ứng tuyển cho Chương trình học việc của các công ty. Đa số học sinh sẽ lựa chọn con đường thứ hai, qua đó được đào tạo về chính công việc mình đang làm trước khi học Đại học. Những chương trình này sẽ giúp học sinh có được kiến thức thực tế, phát triển kỹ năng mềm và tận dụng những kiến thức lý thuyết được dạy về sau.

Ông Andree Mangels, Giám đốc Điều hành của Adecco Việt Nam, chia sẻ, “Hiện tại, chỉ ít hơn 20% nhà tuyển dụng tại Việt Nam có duy trì liên lạc với trường đại học và dạy nghề. Việc liên lạc này chỉ hoàn toàn tập trung vào nhu cầu tuyển dụng ngắn hạn của doanh nghiệp. Chúng ta cần nỗ lực hơn trong việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng và cải thiện chất lượng của nguồn cung cấp nhân tài. Các công ty nên được khuyến khích làm việc sát sao với nhà trường để phát triển giáo trình và chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng và đảm bảo rằng, những kỹ năng cần thiết sẽ được dạy cho người lao động tương lai.”

Trên thực tế, đây là một nỗ lực lớn và cần thời gian chuẩn bị kĩ lưỡng, thiết lập và ban hành chính sách. Andree cũng gợi ý, bản thân sinh viên mới tốt nghiệp nên năng động hơn trong việc tìm kiếm và tham dự những chương trình thực tập chất lượng cao để thu thập kiến thức và kỹ năng. “Hằng năm, Adecco Việt Nam hợp tác với các tổ chức dành cho giới trẻ như AIESEC, Young Makers và các trường Đại học như Hoa Sen, RMIT, và nhiều đơn vị khác tổ chức những buổi hướng dẫn cách viết CV và phỏng vấn, và tọa đàm hướng nghiệp dành cho sinh viên. Thêm vào đó, giới trẻ, và cả những ứng viên đã có kinh nghiệm, đều có thể sử dụng những tài nguyên chuyên ngành có sẵn trên mạng để liên tục cập nhật kiến thức và xu hướng mới trong ngành.”

Kết Luận

Với tiềm lực kinh tế và nguồn lao động đang phát triển của Việt Nam, những vấn đề liên quan đến khoảng cách kỹ năng và thất nghiệp ở giới trẻ cần được giải quyết để biến tiềm năng thành hiện thực. Nhiệm vụ này cần nỗ lực bền bỉ và phối hợp giữa chính phủ – khối kinh tế – các học viện giáo dục. Một chương trình thực tập/học việc được tổ chức quy củ có thể trang bị cho người lao động trẻ những kỹ năng cần thiết. Trong bốn năm qua, Adecco Việt Nam đã xây dựng thành công chương trình thực tập sáu tháng có trợ cấp dành cho sinh viên mới ra trường, kèm theo đề nghị làm việc chính thức sau thời gian thực tập. Hơn thế nữa, với sự phát triển vượt trội của công nghệ, các công ty cần đầu tự vào việc đào tạo nhân viên hiện tại để duy trì và cập nhật những xu hướng mới trong ngành. Cuối cùng, các ứng viên, bao gồm mới ra trường và đã có kinh nghiệm, đều cần tự nỗ lực trong học tập và phát triển chuyên môn, để duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động.

Nguồn tham khảo:
Ngân hàng Thế giới – Triển vọng Kinh tế Toàn cầu
Ngân hàng Thế giới – Báo cáo Taking Stock
Frederic Neumann, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC Hongkong được trích dẫn bởi Bloomberg.
Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam
Số liệu của Adecco Việt Nam
Nghiên cứu của ILO – Tổ chức Lao động Quốc tế

Nguồn hình: Internet

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân  • Bình luận: