Chủ tịch sáng lập Hyundai Asia Resources – Maria Fe Perez-Agudo: Cảm hứng tuyệt vời từ những nữ lãnh đạo tài năng

  • Bình luận:
  • 1775 views

Diễn đàn và Lễ vinh danh Top 50 Nữ lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức bởi Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế (WLIN) không chỉ là nơi tôn vinh những nữ lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều nữ doanh nhân tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. Một trong số đó là người phụ nữ tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô Philippines – bà Maria Fe Perez-Agudo – chủ tịch sáng lập Hyundai Asia Resources, Inc. Tinh thần của người phụ nữ WLIN về sự độc lập, khả năng lãnh đạo và tầm ảnh hưởng trùng khớp với những điều bà Maria Fe Perez-Agudo rút ra được sau 25 năm lập nghiệp. Phóng viên wlin.vn đã có cuộc trò chuyện với bà để hiểu thêm về suy nghĩ cũng như cảm hứng bà có được.

PV: Xin chào bà Maria Fe Perez-Agudo, có thể nói bà là một trong số ít những phụ nữ hiếm hoi làm lãnh đạo trong ngành kinh doanh ô tô trên thế giới, hẳn bà là một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho nhiều Nữ lãnh đạo trẻ noi theo. Bà có thể chia sẻ đôi điều về con đường đi đến thành công của bà ngày hôm nay?

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán và nhưng bắt đầu lập nghiệp từ ngành địa ốc. Đó là lĩnh vực đã khởi đầu cho 25 năm kinh doanh chuyên nghiệp của mình. Cơ hội mở ra khi tôi nhận được lời mời làm nhà phân phối của Huyndai Philippines. Đây là lần đầu tiên trong chặng đường sự nghiệp của mình tôi cảm thấy lo lắng, lo rằng mình sẽ không bảo vệ được sự nghiệp đã gây dựng hơn 20 năm qua. Tôi tìm đến bố mình để xin lời khuyên. Lúc ấy ông đang bị bệnh. Ông chỉ hỏi tôi một câu đơn giản: “Con muốn là một con hổ trong khu rừng nhỏ hay một con cá nhỏ giữa hồ nước rộng lớn?” Và như thế, tôi biết ông ấy muốn tôi phải làm gì. Tôi dẹp nỗi lo đi và nhận lấy thử thách.

Huyndai gia nhập Philippines vào thời điểm thị trường đang bị thống trị bởi những thương hiệu lớn của Mỹ và Nhật. Thị phần bị chiếm giữ đến 9/11. Nền công nghiệp hỗn loạn. Tôi mù tịt về ngành công nghiệp ô tô. Tôi là phụ nữ và là lính mới trong ngành công nghiệp được cho là “truyền thống” của nam giới.

Tôi không bao giờ quên được lần đầu tiên tôi gặp mặt những nhân viên của công ty Huyndai Motoring. Họ hỏi: “Cô là phụ nữ. Cô biết gì về xe hơi?” Tôi bình tĩnh trả lời và hỏi họ “bạn có thể dành vài phút nói chuyện với tôi một cách bình đẳng không?” Tôi nắm lấy thời gian đó và hỏi họ rằng: “Bạn là người Hàn Quốc. Bạn biết gì về thị trường Philippines?

Nhìn lại từ thời điểm bắt đầu năm 2011, Huyndai và tôi có nhiều điểm chung: Cả hai đều là những đứa trẻ mới vào ngành. Chúng ta đều mới khởi đầu và đang đón nhận những thử thách mới. Không ai trên thị trường giống chúng ta cả. Chúng ta sẽ xây dựng những tiêu chuẩn mới, những gì chúng ta đã làm được chỉ với một mô hình – Starex.

Chưa tới 10 năm hoạt động, chúng tôi đã xây dựng Hyundai vươn lên là 1 trong top 3 thương hiệu ngành ô tô Philippines.

Đây năm thứ 16 Huyndai hoạt động và tự hào về dòng xe chở khách và thương mại. Chúng tôi sẽ luôn tiếp tục cải tiến cho khách hàng của mình, tạo ra tầm nhìn mới – một mốc quan trọng trong thời gian này.

 Bà Maria Fe Perez-Agudo – Chủ tịch sáng lập Hyundai Asia Resources

PV: Là một người làm việc trong lĩnh vực có thể nói là luôn phải “chạy” song song với công nghệ, bà nhận định thế nào về công việc của phụ nữ trong thời đại công nghệ số, thuận lợi và thách thức nào mà bà nhận thấy rõ nhất cũng như cách thức để đáp ứng và đi cùng thời đại của phụ nữ?

Phụ nữ thời nay là những người lao động, những người mẹ, những người chủ gia đình và kinh doanh. Lối sống của chúng ta đã khác với bà và mẹ của mình. Hiện nay nhiều bạn nữ trẻ tuổi theo đuổi thời trang, du lịch và ngành làm đẹp, và ngày càng nhiều phụ nữ trưởng thành đã không còn đơn giản chỉ là người vợ, người mẹ bình thường nữa, họ thích có sự an toàn, bất động sản, sự tiện nghi và sang trọng. Khi phụ nữ góp phần to lớn vào việc mua sắm, tạo ra rất nhiều cơ hội cho những người khởi nghiệp đáp ứng nhu cầu và sở thích của phụ nữ.

Cuộc cách mạng của kỹ thuật số và thương mại điện tử đã làm mờ đi sự phân biệt giới tính. Kinh doanh trực tuyến, không phân biệt bạn là nam hay nữ. Điều quan trọng chính là chất lượng và tính độc quyền của sản phẩm mà bạn bán hoặc dịch vụ, tốc độ và tính hiệu quả khi bạn cung cấp nó, và cả sự uy tín của bạn – đó là tất cả những phẩm chất cần thiết.

Tuy nhiên, phụ nữ cần phải có và nhận biết giá trị, vai trò của mình, mình là ai và mình có thể đóng góp gì cho gia đình, xã hội và kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách của chính phủ và tư nhân có thể hợp tác chặt chẽ hơn để cả phụ nữ và nam giới đều được bình đẳng trong việc tiếp cận với chất lượng giáo dục, tài chính, chăm sóc sức khoẻ, việc làm và sự kết nối. Sự kết nối tạo nên cuộc sống trong thời đại kỹ thuật số của chúng ta.

Mô hình kết nối là con đường duy nhất để chúng ta tiếp tục phát triển. Trong thời đại kỹ thuật số, “Chúng ta” quan trọng hơn “Anh ấy” hay “Cô ấy”. Chúng ta chính là những người cùng gây tạo nên sự phát triển và thúc đẩy sự thay đổi kỹ thuật số trong ngành sản xuất, đó gọi là công nghệ 4.0. Chúng ta cần phải có những phương thức mới để hợp tác và biến rủi ro thành các cơ hội, kết quả và đạt được mục tiêu chung là làm giàu cho tất cả.

Tôi nhận thấy chủ đề của Diễn đàn Nữ lãnh đạo quốc tế và Lễ vinh danh Top 50 Nữ lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương năm nay rất phù hợp với xu thế phát triển chung của của nền kinh tế. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi sẽ tạo ra nhiều cơ hội chung để phát triển sự nghiệp, cũng như tạo ra giá trị chung cho cả cộng đồng doanh nghiệp.

PV: Là một Nữ lãnh đạo tài ba, dưới sự điều hành bà, Hyundai đã trở thành thương hiệu ô tô đứng đầu của Philippines về doanh số bán hàng cùng hàng loạt các giải thưởng lớn. Điều này đã chứng minh vai trò lãnh đạo của một người phụ nữ không nằm ở vấn đề giới tính, vậy trong trường hợp của bà, vai trò ấy đến từ đâu?

Lãnh đạo không phải là việc sở hữu. Lãnh đạo là một sự lựa chọn. Mọi người đều có quyền lựa chọn, mọi người đều có thể mắc sai lầm; thành công của phụ nữ và nam giới không khác nhau. Bất kể lĩnh vực nào bạn đang hoạt động, lãnh đạo là tạo ra sự khác biệt, hành động theo lựa chọn đó để bạn có thể hiểu và nâng cao được cuộc sống của rất nhiều người.

Vậy những người có những tính cách nổi bật cho vị trí lãnh đạo là ai? Họ là những người biết mục đích của họ trong cuộc sống là gì và làm cho mong muốn đó thành thật, truyền cảm hứng cho mọi người hành động và có ý thức về mục đích sống.

Tôi nhận thấy tinh thần của WLIN có những nét trùng khớp với suy nghĩ của tôi. Bởi những nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế đều là những người không mặc cảm vì thành kiến của xã hội mà tự tin vào khả năng của mình, dấn thân vào kinh doanh và thành công trong vai trò lãnh đạo. Đồng thời, họ cũng tạo ra sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

PV: Theo bà, người phụ nữ làm lãnh đạo cần cứng rắn, mạnh mẽ hay dịu dàng, mềm mỏng như bản tính có sẵn của họ mới có thể thành công nhất thưa bà?

Những thành kiến về phụ nữ vẫn ăn sâu trong văn hóa xã hội, đặc biệt là văn hóa Á Đông. Bản thân tôi tin tưởng mạnh mẽ vào giáo dục như một phương thức lâu dài để phụ nữ thực sự có quyền và khiến xã hội có cái nhìn tích cực. Giáo dục là cách mở mang hiểu biết, và công nhận bản thể nữ giới của mình. Chúng ta không cần phải cư xử như đàn ông để thành công. Chúng ta nên tự hào vào chính ‘khả năng thiên bẩm’ của chúng ta với vai trò lãnh đạo, tạo ảnh hưởng và thay đổi cuộc chơi.

Đâu là những tính cách của một ‘thiên tài’ nữ giới? Chúng ta để tâm vào chi tiết. Chúng ta quảng giao, linh hoạt và có trực giác nhạy bén, những tố chất khiến phụ nữ hoạt động nhóm hiệu quả. Đồng thời, thế mạnh lớn nhất của chúng ta là có thể sinh con. Chính Mẹ Thiên Nhiên đã cho thấy, phụ nữ cả về thể chất lẫn tinh thần, chịu đựng nỗi đau tốt hơn, điều khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ, kiên nhẫn, kiên định và linh hoạt hơn khi đối mặt với tình huống khó khăn.

PV: Nếu có một lời khuyên ngắn gọn cho các Nữ lãnh đạo trẻ, bà sẽ dành cho họ những lời nào?

Phụ nữ chúng ta sẽ trở thành kẻ thù kinh khủng nhất của chính mình nếu chúng ta để nỗi sợ, sự thiếu tự trọng và thành kiến về giới tính ngăn cản chúng ta nhận ra toàn bộ khả năng có trong mình. Vậy nên, hãy mơ về những điều vĩ đại và đừng bao giờ ngừng mơ ước. Hãy làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, trung thực, đừng tự thỏa mãn khi đã thành công! Nếu hôm nay bạn đã làm tốt thì cố gắng phát huy vào ngày mai. Chúng ta có sức mạnh khiến cuộc sống của mọi người thay đổi dài lâu. Hãy tin vào giáo dục và học tập suốt đời để nắm trong tay sức mạnh. Khi có sức mạnh, chúng ta có thể khiến mọi người xung quanh cùng phát triển, cùng mạnh mẽ.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà và chúc bà cùng Hyundai Asia Resources, Inc sẽ thành công hơn nữa trong tương lai!  • Bình luận: