Giám đốc Học bổng Trịnh Công Sơn Phạm Doãn Hà My: Nữ lãnh đạo dành trọn tuổi trẻ cho các hoạt động cộng đồng

  • Bình luận:
  • 2660 views

Có người từng nói rằng, làm một nhà quản trị đã khó, nhưng để làm một nhà quản trị các hoạt động cộng đồng và phi lợi nhuận còn khó hơn gấp bội. Khác với tư duy của một doanh nhân, một nhà lãnh đạo các hoạt động phi chính phủ phải chân thực, minh bạch, rõ ràng, hết mình, đam mê, kiên nhẫn, kiên định, có niềm tin và tạo được niềm tin cho mọi người, xem lợi ích và sự thành công của mọi người là thành công của chính mình. Thế nhưng nữ lãnh đạo Phạm Doãn Hà My – Giám đốc Học bổng Trịnh Công Sơn “tự làm khó mình” khi lựa chọn con đường này và dành trọn cả tuổi trẻ để theo đuổi “ước mơ được lan tỏa những điều tốt đẹp cho xã hội”.

Niềm tin và động lực nào để cô sinh viên nhỏ bé Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM khao khát dấn thân và cống hiến cho các hoạt động cộng đồng? Làm cách nào để chị giữ được “lửa” khi đi các miền đất nước để bảo vệ niềm tin và sự lựa chọn của mình? Hãy cùng Wlin.vn làm quen với Phạm Doãn Hà My – Giám đốc Học bổng Trịnh Công Sơn – một thành viên của Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế WLIN tại TP.HCM – một nữ lãnh đạo đã chọn các hoạt động phi lợi nhuận và đóng góp cho xã hội làm “nghiệp” của mình.

PV: Chào chị Phạm Doãn Hà My. Cảm ơn chị đã dành thời gian cho Wlin.vn. Chị có thể vui lòng chia sẻ cho quý độc giả biết lĩnh vực chị hoạt động và phát triển?

Xin chào mọi người. Tôi là Phạm Doãn Hà My – Giám đốc Học bổng Trịnh Công Sơn. Học bổng Trịnh Công Sơn được thành lập bởi Gia đình cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, phối hợp với Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật SOUL – SMPAA (SOUL Corporation) với Hội đồng sáng lập là những nhân vật có uy tín – Nghệ sĩ Thanh Bùi, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Học bổng Trịnh Công Sơn tiếp nhận các tài năng âm nhạc có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện để các em có cơ hội tham gia các chương trình giáo dục âm nhạc và trình diễn nghệ thuật đạt chuẩn quốc tế tại SMPAA. Bên cạnh đó, học viên còn được hỗ trợ toàn bộ học phí chương trình chính khoá, chương trình tiếng Anh (IELTS) và các chương trình phát triển nhân cách cá nhân và giá trị cốt lõi.

Phạm Doãn Hà My – Giám đốc Học bổng Trịnh Công Sơn

PV: Vậy cơ duyên nào đưa chị đến với lĩnh vực này?

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung khô cằn, những năm mẫu giáo và tiểu học, tôi là một cô bé “nhà quê” lội sình đến trường mỗi ngày. Sau nhiều nỗ lực, tôi tốt và tốt nghiệp ĐHSP TP.HCM khoa tiếng Anh, và sau đó là tốt nghiệp Cao học ngành Ngôn ngữ học (Đại học Curtin – Perth – Úc). Tôi từng là một giáo viên tiếng Anh – một nghề mà tôi luôn yêu thích và đam mê. Sau này, vì nhiều lý do, tôi xin vào Lãnh sự quán Canada. Cơ duyên đưa tôi đến với Loreto – một tổ chức Phi chính phủ Úc  – tôi đã đồng hành với tổ chức này trong 9 năm ở cương vị Phó GĐ Điều hành trong những năm đầu và sau đó là Giám đốc Điều hành. Hiện tại, tôi đang là Giám đốc Học bổng Trịnh Công Sơn. Tôi tri ân sự tin tưởng mà Gia đình cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Nghệ sĩ Thanh Bùi dành cho tôi.

PV: Học bổng Trịnh Công Sơn được thành lập từ khi nào và hoạt động như thế nào, thưa chị? Đâu là điều kiện để các bạn nhận được học bổng này?

Học bổng Trịnh Công Sơn đã được thành lập từ cuối năm 2015 được sáng lập bởi gia đình cố Nhac sĩ Trịnh Công Sơn và Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật SOUL – SMPAA (do nghệ sĩ Thanh Bùi sáng lập).  Dù tuổi đời của Học bổng chưa quá nhiều nhưng tên tuổi và vị thế của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khẳng định uy tín của Học bổng này. Học bổng Trịnh Công Sơn là một đơn vị phi lợi nhuận. Tính cạnh tranh khá cao, nhưng không phải ở chỗ Học bổng gây quỹ được bao nhiêu mà tính cạnh tranh nằm ở tính chân thực và minh bạch cũng như mục tiêu dài hạn của Học bổng. Tên tuổi của Trịnh Công Sơn là thương hiệu xác thực nhất cho Học bổng. Bản thân tôi với cương vị điều hành, tôi luôn đảm bảo tính minh bạch của học bổng và luôn đi đúng định hướng cũng như chiến lược và chính sách mà những sáng lập viên cũng như đội ngũ lãnh đạo đã thống nhất.

Học bổng Trịnh Công Sơn sẽ hỗ trợ các em học sinh có tài năng âm nhạc đến từ những hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam. Các em sẽ được học chính khoá, âm nhạc và nghệ thuật, tiếng Anh và các chương trình phát triển tính cách cá nhân. Học bổng Trịnh Công Sơn cũng sẽ thực hiện các dự án nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ và các đối tượng mắc chứng tự kỷ. Kế hoạch của tôi là đào tạo một thế hệ ưu tú, là những hình mẫu cho thế hệ trẻ, là những lãnh đạo tài đức trong lĩnh vực mà các bạn chọn lựa.

PV: Được biết, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực phi chính phủ, chị đã bỏ thời gian đi đến nhiều vùng nông thôn xa xôi và hỗ trợ nhiều dự án cộng đồng. Vậy làm thế nào để chị cân bằng giữa công việc và gia đình riêng của mình? Gia đình có ủng hộ công việc của chị không?

Công việc tôi khác bận rộn nhưng tôi may mắn có được sự ủng hộ của gia đình. Chồng và các con tôi luôn khuyến khích tôi. Hai con tôi còn bé nhưng tình cảm và hiểu mẹ nên tôi không cảm thấy quá khó khăn khi làm công việc mình yêu thích. Công việc dù bận cỡ nào tôi cũng cố gắng dành thời gian cho con. Mỗi tuần tôi chỉ có buổi sáng Chủ nhật là trọn vẹn dành cho con nên tổi sử dụng hết công năng thời gian để chơi đùa và nấu nướng cùng con. Nếu làm phép tính, thời gian tôi dành cho công việc  gấp rất nhiều lần so với thời gian tôi dành cho con nhưng vì tôi sử dụng hiệu quả theo cách của tôi nên tôi khá hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tôi cảm thấy sự cân bằng không phụ thuộc vào số lượng thời gian mà bạn dành cho người hay việc mà bạn yêu thích. Quan trọng là chất lượng – bạn làm được gì trong ngần ấy thời gian.

PV: Với tư cách là một nữ lãnh đạo đã có ít nhiều kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống, chị có lời khuyên nào dành cho các bạn nữ trẻ, các bạn nữ sinh viên đang khởi nghiệp, thưa chị?

14 năm kinh nghiệm làm việc cho tôi ngộ ra rất nhiều điều nhưng điều tôi tâm đắc nhất vẫn là tất cả chúng ta đều cần đam mê cho bất kỳ công việc nào dù lớn hay nhỏ. Các bạn trẻ khi bắt đầu lập nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ con đường mà mình muốn bước đi, đặt ra các tình huống thử thách nhất và xem thử nếu mình rơi vào các tình huống tương tự thì mình có đủ đam mê để vượt qua không. Tôi đánh giá cao lòng đam mê ở tất cả các bạn trẻ. Có đam mê, các bạn sẽ đủ nghị lực và mạnh mẽ để vượt qua thử thách, học được nhiều kinh nghiệm và đạt được những gì mình mơ ước.

Bảo Trân

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: