Hàng trăm triệu phú tự lập tiết lộ cách giúp họ tập trung làm việc tối đa 10h một ngày mà không cảm thấy kiệt sức

  • Bình luận:
  • 1412 views

Tất cả chúng ta đều có 24h mỗi ngày như nhau. Tuy nhiên, việc hoàn thành nhiều công việc hơn với cùng một lượng thời gian sẽ khiến bạn có “giá trị” hơn. Vậy làm thế nào để có thể tận dụng tối đa thời gian của mình?

 

Hàng trăm triệu phú tự lập tiết lộ cách giúp họ tập trung làm việc tối đa 10h một ngày mà không cảm thấy kiệt sức

Trong cuốn sách “Change Your Habits, Change Your Life” (Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống của bạn), tác giả Tom Corley đã phỏng vấn 177 triệu phú tự thân và nhận thấy rằng những người thành công nhất đã sử dụng các chiến lược nhất định cho phép họ tập trung trong thời gian dài, thường lên đến 10 giờ, mà không cảm thấy kiệt sức hoặc bị sao lãng. Khả năng tập trung này cho phép các triệu phú này đạt được những kết quả vượt bậc mỗi ngày.

Thành công của bạn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng hai loại năng lượng: năng lượng ý chí và năng lượng cảm xúc .

Năng lượng ý chí

Năng lượng ý chí là nỗ lực có ý thức khi chúng ta buộc mình phải làm điều gì đó. Phần não chịu trách nhiệm cho sức mạnh này là thùy não trước (prefrontal cortex). Bộ phận này cũng kiêm luôn các nhiệm vụ như giữ khả năng tập trung, kiểm soát trí nhớ ngắn hạn và suy nghĩ trừu tượng.

 

 Hàng trăm triệu phú tự lập tiết lộ cách giúp họ tập trung làm việc tối đa 10h một ngày mà không cảm thấy kiệt sức - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nỗ lực có ý thức bắt buộc này làm cạn kiệt lượng dự trữ glucose của cơ thể trong vòng 2 đến 3 giờ. Đây được coi là điều quan trọng bởi vì mỗi tế bào trong cơ thể con người chủ yếu được thúc đẩy bởi glucose và não chính là bộ phận tiêu dùng nhiều nhất – nó đốt cháy lên đến 20% tất cả các nhiên liệu được sản xuất trong cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, khi dự trữ glucose trở nên cạn kiệt, não sẽ gửi một tín hiệu để ngừng tham gia vào hoạt động này.

Biểu hiện của điều này thường được gọi là sự mệt mỏi trong quyết định, việc lựa chọn ngày càng trở nên khó khăn hơn khi từng ngày cứ thế tiếp diễn. Trong thực tế, mệt mỏi trong quyết định là sự suy giảm trữ lượng glucose trong cơ thể.

Đối với hầu hết mọi người, đó là việc kết thúc bất cứ công việc nào họ đang làm. Tuy nhiên, một vài lựa chọn có thể bỏ qua tín hiệu của não bộ thông qua sự mệt mỏi trong quyết định để hoàn thành nhiệm vụ. Khi chúng ta chống lại sự mệt mỏi trong quyết định, não sẽ gửi một tín hiệu khác tới gan để tạo ra nhiều glucose hơn, do đó nó có thể phục hồi lượng dự trữ glucose của chúng ta trong 2-3 giờ nữa.

Năng lượng cảm xúc

Các bộ phận tiềm thức của bộ não – nơi cảm xúc của chúng ta cư trú, đã phát triển qua hàng triệu năm và mạnh hơn rất nhiều so với bộ não có ý thức. Do đó, nó hiệu quả hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Ví dụ, bộ phận tiềm thức có thể thực hiện đa nhiệm vụ trong khi bộ não có ý thức không thể làm được. Nó kiểm soát nhịp tim của bạn, duy trì hoạt động của các cơ quan, phân bổ các tế bào miễn dịch để chống lại những tác nhân gây hại và nhiều hơn nữa, tất cả được thực hiện cùng một lúc.

Khi bạn khai thác năng lượng cảm xúc, bạn giải phóng sức mạnh to lớn của các bộ phận tiềm thức trong bộ não.

Năng lượng cảm xúc cho phép bạn tham gia vào một nhiệm vụ suốt cả ngày, không chỉ hai đến ba giờ. Với năng lượng cảm xúc, khả năng tập trung của bạn tồn tại lâu hơn và do đó bạn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn. Thêm vào đó, bạn có thể làm điều này mỗi ngày trong nhiều năm, mà không cần não bộ gửi đến bất kỳ tín hiệu nào để dừng lại.

 

 Hàng trăm triệu phú tự lập tiết lộ cách giúp họ tập trung làm việc tối đa 10h một ngày mà không cảm thấy kiệt sức - Ảnh 2.

Bất cứ khi nào bạn theo đuổi những điều mà bạn đam mê thì bạn sẽ giải phóng năng lượng, bao gồm những giấc mơ và mục tiêu dài hạn. Đó là lý do tại sao theo đuổi ước mơ hoặc mục tiêu là rất quan trọng để thành công: Nó giải phóng sức mạnh ẩn chứa trong mỗi người chúng ta.

Người thành công sử dụng năng lượng như thế nào?

Nhiều triệu phú tự tạo trong nghiên cứu của tác giả Tom Corley có thể khai thác năng lượng cảm xúc thông qua niềm đam mê với những điều họ làm hằng ngày, bởi vì rất nhiều người trong số họ đang theo đuổi giấc mơ.

Bên cạnh đó, họ cũng thường có thói quen giúp phát triển năng lượng ý chí của họ, như:

– Có giấc ngủ ngắn: Những giấc ngủ tuy ngắn ngủi nhưng có thể khôi phục năng lượng ý chí. Thiên tài Thomas Edison nổi tiếng vì điều này.

– Ăn uống lành mạnh: Đặc biệt, ngay trước các cuộc họp quan trọng. Ngược lại, nếu bạn tham gia vào các cuộc đàm phán mà bạn là người lựa chọn địa điểm tổ chức, việc cung cấp cho đối tác những thực phẩm không lành mạnh, có lượng đường cao trong thời gian nghỉ giải lao sẽ khiến họ mệt mỏi. Do đó, ngay sau khi cuộc họp tiếp tục, năng lượng ý chí sẽ cạn kiệt dần. Mệt mỏi trong quyết định sẽ gây ra những bất lợi trong việc cạnh tranh, khiến họ không thể tập hợp năng lượng để đưa ra những phản biện logic và hiệu quả.

– Bài tập aerobic: Bạn có thể thực hiện bằng cách đi bộ khi đang đấu tranh trong việc đưa ra những quyết định khó khăn.

– Ngủ 7-8 giờ một đêm.

– Ăn nhẹ: Dân gian từ xưa cũng đã có câu “Có thực mới vực được đạo”.

– Thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn – Intermittent Fasting: Chế độ này được thực hiện bởi 59 triệu phú tự thân trong nghiên cứu của tác giả, nó cho phép cơ thể sử dụng xeton được làm từ tế bào mỡ để sản sinh ra năng lượng chứ không phải là glucose. Trong thực tế, Ketone tạo ra năng lượng nhiều hơn 20% so với glucose.

Họ cũng rèn luyện thói quen làm giảm căng thẳng. Căng thẳng sẽ hấp thụ glucose từ cơ thể bởi nó làm tăng nhịp tim và huyết áp và buộc cơ thể sản xuất cortisol, điều có có nghĩa là năng lượng phải được chuyển hướng cho những hoạt động này.

Thói quen giảm bớt căng thẳng bao gồm tập thể dục, thiền định, đọc sách, nghe hoặc xem những chương trình với nội dung đầy cảm hứng, nghe nhạc với giai điệu thư giãn, đi dạo, nói chuyện với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình, và làm từ thiện. Đó đều là những hoạt động giúp cải thiện khả năng tự thực hiện.

Nguồn: Cafebiz


  • Bình luận: