Kịch bản nào cho Doanh nghiệp trong thời dịch Covid – 19?

  • Bình luận:
  • 1064 views

Online Business Matching do Mạng lưới BSIN & WLIN lần đầu tiên tổ chức đã diễn ra vô cùng thành công và hiệu quả với những ý kiến được thảo luận một cách sôi nổi xoay quanh chủ đề: Doanh nghiệp cùng đồng hành vượt qua bão Covid – 19.


Như thường lệ, hàng tuần Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế – WLIN và Mạng lưới Nam Phong Cách Doanh Nhân Quốc tế – BSIN sẽ có cuộc gặp gỡ vào thứ 6 hàng tuần. Thế nhưng, giữa tâm dịch Covid – 19 đang có những chuyển biến phức tạp như hiện nay thì họp Online có thể được xem là giải pháp tốt nhất để gặp gỡ, kết nối kinh doanh cũng như bàn luận về các chủ đề nóng của xã hội hiện nay.

 

IMG 3640

 

IMG 3648

 

IMG 3649

Các doanh nhân, nữ lãnh đạo gặp gỡ nhau thông qua ứng dụng Zoom

Với chủ đề “Doanh nghiệp cùng đồng hành Vượt qua bão Covid 19”, buổi họp mặt đã nhận được rất nhiều chia sẻ, đóng góp tích cực đến từ hơn 20 thành viên trực thuộc Mạng lưới.

Làm thế nào để doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa chi phí vận hành để sống sót vượt qua mùa dịch?

Đây là câu hỏi đang được quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây. Chia sẻ về vấn đề trên Á hậu Thu Hương – Nhà sáng lập Mạng lưới BSIN & WLIN Global cho biết: “Thực ra Nam Hương đang bước vào giai đoạn khủng hoảng lần thứ 2 khi các sự kiện đều phải “tạm dừng”. Để vượt qua những khó khăn hiện tại, bắt đầu từ tháng này, công ty sẽ thực hiện cắt giảm chi phí cứng, nghĩa là giảm bớt lương của nhân viên, chuyển qua chi phí mềm là triển khai online. Rất may mắn là khi tôi chia sẻ về vấn đề này đã toàn thể nhân viên chung tay ủng hộ. Thế nên, tạm thời Nam Hương đã vượt qua được và đang tiếp tục duy trì, đảm bảo chất lượng, dịch vụ. Tôi cho rằng, bản thân chúng ta phải thay đổi thích hợp với biến động của thị trường và tăng thêm hiểu biết về công nghệ, có khi sẽ tìm được cách kinh doanh mới phù hợp với xu hướng”.

 

 

Hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành – Một trong những lĩnh vực đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề cuả Covid-19, Doanh nhân Hương Nguyễn – CEO Cty truyền thông và du lịch Nam Á Châu phát biểu:  “Việc tái cấu trúc rất quan trọng. “Set up” lại nhân sự tức là tạo một lượng kế thừa và đây cũng là thời gian để chúng ta thanh lọc bộ máy doanh nghiệp. Khi đào tạo lực lượng kết thừa, lúc quay lại làm việc thì sẽ tạo ra một bộ phận nhân viên có kinh nghệm cho thời kỳ hậu khủng hoảng”.

Bài toán về tài chính và nguồn nhân lực giữa bão Covid – 19

Covid – 19 gây ra những ảnh hưởng không nhỏ, làm chao đảo nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, đã có hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp. Câu hỏi được đặt ra chính là người chủ doanh nghiệp phải ứng phó như thế nào với bài toán vô cùng khó khăn về tài chính và nguồn nhân lực hiện nay.

 

 

Trước tình huống thực tế được đặt ra, Á hậu Thu Hương đã có những nhận định: “Bây giờ chúng ta đang phải sống trong thời kì thay đổi liên tục, không thể sử dụng kịch bản dài hạn, các kế hoạch dường như thay đổi theo giờ. Nam Hương  đã xây dựng và chia ra nhiều kịch bản. Trong giai đoạn này sẽ sử dụng kịch bản này, nếu tình hình xấu hơn sẽ chuyển sang kịch bản thứ hai. Bản thân tôi không chỉ vạch ra nhiều kịch bản cho doanh nghiệp mà còn dành cho cả gia đình mình nữa. Tôi triển khai các kịch bản để đảm bảo rằng khi tình hống xảy ra thì mình vẫn đang ở tư thế chủ động chứ không phải thế bị động. Tôi nghĩ đó chính là bài toán cần làm lúc này. Thứ hai là giữ tinh thần ổn định không được lung lay bởi tinh thần là yếu tố rất quan trọng. Sự thay đổi nhận thức và khả năng thích ứng sẽ làm chúng ta trở nên mạnh mẽ. Khi giữ được tinh thần thì tính chiến đấu với hoàn cảnh sẽ rất cao. Đối với Nam Hương tinh thần làm việc vẫn rất hăng say, công việc vẫn đảm bảo diễn ra một cách trôi chảy, kể cả lúc đang khó khăn”.

 

 

“Tôi đồng ý với Thu Hương trong việc tạo ra các kịch bản. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng một trong những điều cần thiết cần phải triển khai trong thời gian này là làm sao để có sự tương hổ tinh thần với nhau, xây dựng ý thức suy nghĩ một cách năng động và tích cực. Làm sao truyền được những năng lượng tích cực, ủng hộ tinh thần cho nhau để biết có những người vẫn phải tiếp tục, vẫn phải hướng về phía trước dù hoàn cảnh hiện tại có ra sao đi chăng nữa” – WLIN Partner Naomi Nga Đoàn – CEO MindsVibe phát biểu.

Đâu là xu hướng kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh?

Nhân dịp này, Á hậu Thu Hương cũng chia sẻ về một mô hình kinh doanh mới – Dự án Phụ nữ khởi nghiệp trong ngành làm đẹp – Women Startup (WSUN). “Mong muốn tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp cho các chị em nên tôi đã tạo ra WSUN, đó là thế hệ kế thừa của WLIN. Tôi triển khai dự án này đầu tiên cho ngành làm đẹp vì tôi thấy ngành làm đẹp đang chứng kiến rất nhiều cơn bão lớn. Khi WSUN ra đời, hệ thống này sẽ giải quyết được bài toán cho nhà sản xuất, cho các chuyên gia trong ngành làm đẹp. Tôi đã phát triển hệ thống này trước mùa dịch, nhưng may mắn làm sao nó lại là một giải pháp rất tốt trong kỳ dịch này. Nhiều người nói rằng thời điểm này khởi nghiệp thì chắc sẽ gặp khó khăn, nhưng WSUN lại là giải pháp bởi vì khi chúng ta đầu tư vào cái gì quá lớn vào lúc này sẽ dễ xảy ra biến động. Còn đối với những người khởi nghiệp được hỗ trợ trên nền tảng cao với số vốn thấp sẽ giảm thiếu rủi ro vì đã rút ra được những rủi ro từ người đi trước và đặc biệt không cần phải đầu tư vào chi phí cố định nữa. Họ sẽ đầu tư vào chính bản thân mình. Cái hay của dự án là chúng ta có thể kiểm soát được hệ thống kể cả chiều dọc lẫn chiều ngang một cách rất dễ dàng và chúng ta kết nối với nhau thành một chuỗi giá trị” – Á hậu Thu Hương chia sẻ.

 

 

Dự án này của Á hậu Thu Hương đã nhận được nhiều sự quan tâm và chung tay ủng hộ của các Doanh nhân trực thuộc Mạng lưới BSIN & WLIN vì phù hợp với xu hướng và có thể quản trị được rủi ro, trong đó có Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc USIS Group.

Như vậy, Online Business Matching đã khép lại với nhiều phương án khả quan và giải pháp hợp lý cho các doanh nghiệp vượt qua cơn bão Covid – 19. Hẹn gặp lại quý doanh nhân vào buổi họp mặt tuần tới với chủ đề: Quản trị rủi ro cho doanh nghiệp.

Thực hiện: Họa Mi  • Bình luận: