Luật sư Nguyễn Thu Thủy: “Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình”.

  • Bình luận:
  • 6256 views

Với những thành công đáng nể trong công việc và cuộc sống, Luật sư Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Hãng Luật Ngọc Lâm đã khiến rất nhiều người phải nể phục trước bản lĩnh, sự kiên trì, tinh thần làm việc vừa tình vừa lý của một Nữ Luật sư đến từ Hà Thành.

Sinh trưởng và học tập tại Hà Hội, song Luật sư Nguyễn Thu Thủy đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh là nơi để khởi nghiệp. Để tạo dựng một Hãng Luật uy tín trong môi trường khá lạ lẫm với mình hẳn là một thách thức không hề nhỏ với chị. Với sự mạnh mẽ và quyết đoán, luôn học cách kiên cường, học cách sống có trách nhiệm, chị đã phát triển thành công Hãng Luật Ngọc Lâm (LamLaw Firm) không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh mà nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến LAMLAW FIRM của chị.

Ngoài ra, sự tận tâm và đạo đức nghề nghiệp luộn là quan điểm kinh doanh mà chị đặt lên hàng đầu. Vì thế mà trong suốt 15 qua chị luôn chú trọng hình ảnh cá nhân, hình ảnh cá nhân gắn liền với thương hiệu của Công ty. Mỗi một thành viên mạnh đều góp phần làm lên một tập thể vững mạnh. Từ khi thành lập đến nay, thương hiệu LAMLAW FIRM luôn hiện diện trong lòng khách hàng và gặt hái được rất nhiều thành công lớn trong việc tư vấn thường xuyên và giải quyết các tranh chấp. Hàng năm LAMLAW FIRM đều nhận được bằng khen của Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam.

luat-su-nguyen-thu-thuy-wlin-vision-club (1)

Luật sư Nguyễn Thu Thủy – Giám đốc Hãng Luật Ngọc Lâm

Chị chia sẻ: “Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì yêu cầu về việc hành nghề luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Đây là một nét đặc thù riêng của nghề luật sư và nét đặc thù này tác động sâu sắc đến kỹ năng hành nghề, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng của luật sư.

Trong suy nghĩ của chúng ta, hoạt động nghề nghiệp của luật sư bao gồm ba tính chất: Trợ giúp, Hướng dẫn và Phản biện.

(i) Tính chất trợ giúp: Do sự phát triển không đồng đều cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, bất kỳ xã hội nào trong cộng đồng dân cư cũng tồn tại những người rơi vào vị thế thấp kém so với mặt bằng xã hội như người nghèo, người già đơn côi, người chưa thành niên mà không có sự đùm bọc của gia đình. Những người ở vào vị thế thấp kém này thường bị ức hiếp, bị đối xử bất công trái pháp luật và rất cần sự giúp đỡ, bênh vực của những người khác và đặc biệt cần sự trợ giúp hoàn toàn vô tư, không vụ lợi của luật sư.

(ii) Tính chất hướng dẫn: Tính chất nghề nghiệp đòi hỏi luật sư không chỉ thông hiểu pháp luật hiện hành mà còn hiểu biết cả tinh thần, nội dung những quy định của pháp luật ở từng thời điểm của thời gian đã qua. Luật sư còn phải hiểu sâu rộng cả tục lệ và bản sắc văn hoá của dân tộc.

(iii) Tính chất phản biện: Tính chất phản biện trong hoạt động của luật sư là những biện luận nhằm phản bác lại lý lẽ, ý kiến quan điểm của người khác mà mình cho là không phù hợp với pháp lý và đạo lý.

Phản biện là phải dựa trên sự thông hiểu tường tận về pháp lý và đạo lý. Hoạt động phản biện của luật sư là lấy pháp luật và đạo đức xã hội làm chuẩn mực để xem xét mọi khía cạnh của sự việc nhằm xác định rõ phải trái, đúng sai…từ đó đề xuất những biện pháp phù hợp bảo vệ lẽ phải, loại bỏ cái sai, bảo vệ công lý.

luat-su-nguyen-thu-thuy-wlin-vision-club (3)

Khách hàng của luật sư hôm nay không chỉ dừng lại là những khách hàng mang quốc tịch Việt Nam mà họ còn là khách hàng mang quốc tịch của nhiều quốc gia khác. Do vậy, trong bối cảnh hiện nay, các luật sư cần chủ động, linh hoạt hoàn thiện mọi điều kiện hành nghề cần thiết cho bản thân để mở rộng đối tượng phục vụ cho mình, hướng tới phục vụ cho cả các khách hàng nước là cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Luật sư phải căn cứ vào lĩnh vực chuyên sâu hành nghề của mình là gì để đáp ứng yêu cầu cập nhật kiến thức pháp luật mới đặc biệt là pháp luật quốc tế và các kiến thức ngoại ngữ, tin học. Điều này sẽ giúp cho luật sư hướng tới cơ hội tham gia tranh tụng tốt tại các phiên toà của các vụ việc có yếu tố nước ngoài hay xét xử tại nước ngoài. Xu hướng hội nhập buộc các luật sư trẻ phải tự hoàn thiện đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như khả năng ngoại ngữ, tin học để tự tin hành nghề, độc lập tranh tụng tại bất cứ đâu, cho dù nơi xét xử nằm ngoài biên giới Việt Nam. Đây là tư duy mang tính định hướng mà chị và đồng nghiệp luôn hướng tới.

luat-su-nguyen-thu-thuy-wlin-vision-club (2)

Để giữ vững thương hiệu trong lòng khách hàng, chị luôn căn dặn nhân viên của mình phải luôn tư vấn chính xác, đưa ra các phương án tốt nhất cho khách hàng nhằm giúp khách hàng có chi phí thấp nhưng hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng một cách tốt nhất. Điều đó cũng là một biểu hiện của phương châm “Chỉ Ra Cách Tốt Nhất” mà Hãng Luật Ngọc Lâm đem đến khách hàng.
Ngoài ra, sự tận tâm và đạo đức nghề nghiệp luộn là quan điểm kinh doanh mà chị đặt lên hàng đầu. Vì thế mà từ khi thành lập đến nay, thương hiệu LAMLAW FIRM luôn hiện diện trong lòng khách hàng và gặt hái được rất nhiều thành công lớn trong việc tư vấn thường xuyên và giải quyết các tranh chấp. Hàng năm LAMLAW FIRM đều nhận được bằng khen của Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam. Đây là một thành tích đáng được trân trọng đối với một Nữ luật sư Hà thành và LamLaw Firm của chị.

Trong công việc, chị làm việc tập trung và lý trí, nhưng với gia đình chị luôn hoàn thành tốt vai trò của một người mẹ mẫu mực. Chị chia sẻ “Những lúc đi chơi cùng gia đình, chuyện trò với con cái, dạy con học tập cũng là niềm hạnh phúc vô cùng lớn đối với tôi”.

luat-su-nguyen-thu-thuy-wlin-vision-club (4)

Là một nữ doanh nhân thành đạt, xây dựng một Thương hiệu thành công dựa vào nỗ lực bản thân chị đã tích góp cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Chia sẻ về yếu tố thiết yếu giúp các bạn nữ trẻ chuẩn bị khởi nghiệp, chị cho biết “Tiền luôn rất quan trọng, nhưng đó không phải là tất cả “vốn” bạn có khi khởi nghiệp. Một cách khởi nghiệp hiệu quả và an toàn được nhiều người áp dụng khi chưa có vốn là vừa làm thuê vừa khởi nghiệp. Tự tin, chăm chỉ và luôn nghĩ: “Cuộc sống của chúng ta là cố gắng làm việc, sự nghỉ ngơi hoàn toàn chỉ chờ chúng ta ở những nấm mồ”. Đó mới chính là nấc thang dẫn bạn đến vinh quang.”

luat-su-nguyen-thu-thuy-wlin-vision-club (6)

PV

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: