MÔ HÌNH KINH TẾ CHIA SẺ DƯỚI GÓC NHÌN CỦA DOANH NHÂN NGUYỄN THU HƯƠNG

  • Bình luận:
  • 2223 views

Vào ngày 25/1 sắp tới, chương trình Lễ vinh danh Top 100 Phong Cách Doanh Nhân Quốc Tế 2018 sẽ được Tạp chí Phong Cách Doanh Nhân tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của hơn 300 doanh nhân trong nước và quốc tế. Trước thềm sự kiện, doanh nhân Nguyễn Thu Hương – Chuyên gia tư vấn chiến lược Thương Hiệu Và Nhân Hiệu, đồng thời là Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân đã chia sẻ quan điểm về “Sự tác động của của Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0 cùng những cơ hội và thách thức của nền Kinh Tế Chia Sẻ đối với thị trường trong nước và quốc tế”. Đây đồng thời là vấn đề sẽ được thảo luận và chia sẻ cụ thể tại Diễn đàn Leader Talk – một hoạt động gắn liền với Lễ vinh danh Top 100 Phong Cách Doanh Nhân Quốc tế 2018.

Bài viết dưới đây dựa trên những quan điểm và nhận định của doanh nhân Nguyễn Thu Hương.

 

“Cách mạng công nghệ 4.0 là xu hướng thay đổi tất yếu, vừa mang đến tác động tích cực, vừa tạo ra áp lực đối với những nhà kinh doanh theo mô hình truyền thống”

Theo chia sẻ từ doanh nhân Nguyễn Thu Hương, khi công nghệ chưa phát triển hiện đại, con người không có một công cụ hiệu quả để quản trị sự dư thừa của xã hội. Nền công nghệ số ra đời đã thúc đẩy sự phát triển của mô hình kinh tế chia sẻ, từ đó cho ta cách nhìn mới về công việc kinh doanh. Sự tác động của công nghệ 4.0 đi vào từng ngõ ngách của đời sống, chỉ là ta chưa quan sát rõ và nhận biết cụ thể. Trước đây, người ta thường nghĩ công nghệ 4.0 là một điều gì đó rất xa vời, chỉ có mặt ở các nước phát triển trên thế giới, nhưng thực chất kể cả các quốc gia đang phát triển như Việt Nam cũng không nằm ngoài luồng tác động của làn sóng công nghệ này. Chị Nguyễn Thu Hương khẳng định “Đây là xu hướng thay đổi tất yếu, vừa mang đến tác động tích cực, vừa tạo ra áp lực đối với những nhà kinh doanh theo mô hình truyền thống”.

 

Sự chia sẻ các nguồn lực trong nước – quốc tế và sự tận dụng một cách hiệu quả các nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội

Tác động tích cực đầu tiên doanh nhân Nguyễn Thu Hương đề cập về nền kinh tế chia sẻ “Các nguồn lực trong nước và nước ngoài có thể được chia sẻ với nhau thông qua công nghệ”. Theo chị, mô hình kinh tế chia sẻ đang tạo ra những biến đổi căn bản trong nhiều ngành công nghiệp, từ lĩnh vực giao thông vận tải (Uber, Grab); lĩnh vực thông tin truyền thông (Facebook, Viber,…); dịch vụ về chỗ ở ngắn hạn – khách sạn, homestay (Airbnb); phân phối và bán lẻ (Amazon, Alibaba). Điểm đáng chú ý là tất cả mô hình dịch vụ trên đều đã có mặt tại Việt Nam, đem lại những lợi ích cho người dân và tận dụng một cách có hiệu quả các nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội.

Doanh nhân Nguyễn Thu Hương đưa ra ví dụ về hai mô hình dịch vụ là AirbnbUber để nói về Nền Kinh Tế Chia Sẻ. Đầu tiên đó chính là trang airbnb.com – một mô hình kết nối người cần thuê nhà với những gia đình có phòng trống cần cho thuê thông qua ứng dụng di động. Dịch vụ này đã nổi tiếng trên thế giới từ rất lâu, nhưng chỉ mới phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây, thu hút rất nhiều người tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ, với tư cách là bên cho thuê phòng. Theo chị Nguyễn Thu Hương, xét về mặt lợi ích mà Airbnb mang lại, chúng ta muốn tận dụng một vài căn phòng trống trong nhà để cho thuê ngắn hạn, đối tượng dành cho những du khách quốc tế, nhưng không muốn tốn quá nhiều nỗ lực trong việc quảng cáo. Airbnb sẽ thay chúng ta đăng thông tin, dàn xếp để người có nhu cầu thuê nhà với người có nhà cho thuê ngắn hạn nhanh chóng chỉ trong vài thao tác nhấp chuột.

Ví dụ thứ hai về mô hình nền kinh tế chia sẻ mà theo chị Nguyễn Thu Hương cho rằng đây là một minh chứng điển hình nhất đối với thị trường Việt Nam, đó chính là Uber – dịch vụ chia sẻ phương tiện đi lại theo mô hình taxi tư nhân. Thay vì dùng tổng đài để gọi taxi, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng trên smartphone để tìm chiếc taxi nào đang ở gần mình và đặt xe dễ dàng. Từ đó, tạo ra sự kết nối giữa người có nhu cầu đi xe và người có xe sẵn sàng chở khách kiếm thêm thu nhập, chứ không phải hoạt động kinh doanh chính yếu.

“Như vậy, qua cách vận hành của hai dịch vụ Airbnb và Uber, đã chứng minh được tính hiệu quả của nền kinh tế chia sẻ trong việc tận dụng những nguồn lực dư thừa trong xã hội. Tuy nhiên, điều này cũng gây sức ép lớn lên các nhà kinh doanh theo mô hình truyền thống.” – Á Hậu Thu Hương nhận xét.

 

Sự hình thành chuỗi giá trị kinh doanh

Chị Nguyễn Thu Hương đưa ra nhận định: “Chính nền kinh tế chia sẻ đã tạo thành chuỗi hệ thống giá trị kinh doanh, tức sẽ có sự hợp tác giữa các bên để tạo ra giá trị, mỗi một cá nhân trong đó sẽ hưởng một phần phần giá trị và chia sẻ với nhau. Đối với mô hình kinh doanh này, sẽ không một ai bỏ vốn đầu tư toàn bộ, lợi nhuận cũng không một mình ai hưởng cả, do đó tổn thất trong kinh doanh được giảm thiểu nhờ sự chia sẻ rủi ro giữa các bên”. Chính từ định hướng này đã tạo thành động lực cho chị Nguyễn Thu Hương phát triển các dự án cộng đồng theo mô hình kinh tế chia sẻ bằng cách sáng lập Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế, thành lập Học viện Pro Image và Học viện Hoàng tử và Công chúa. Lợi ích từ việc xây dựng các mô hình này sẽ không riêng ai được thụ hưởng mà được chia sẻ rộng rãi cho các đối tác, các thành viên, học viên cũng như cho cộng đồng và xã hội.

Nền kinh tế chia sẻ dưới góc nhìn toàn cầu

Nói về mối quan hệ giữa nền Kinh Tế Chia Sẻ và các quốc gia trên thế giới, Á hậu Nguyễn Thu Hương đã đưa ra một so sánh thú vị : “Có thể hình dung nền Kinh Tế Chia Sẻ như một nguồn chảy đi qua nhiều quốc gia, mỗi một nơi nó đi qua sẽ tạo nên một dòng sông mang tên gọi khác nhau. Người ta cứ nghĩ dòng sông này thuộc đất nước của mình, nhưng thực chất không phải như vậy, vì họ đang chia sẻ trên cùng một nguồn chảy. Bất cứ sự tác động vào nguồn chảy của quốc gia này, cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nước láng giềng hoặc thậm chí ảnh hưởng xa hơn”. Theo chị, xét về mặt kinh tế, chỉ cần xảy ra khủng hoảng trong khu vực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến toàn cầu. Làn sóng công nghệ 4.0 đã lan truyền quá mạnh. Mọi người có nhu cầu ngày càng lớn về chia sẻ thông tin, tài nguyên, cơ hội và sự kết nối. Sự kết nối ở đây mang đến cho người ta nhiều cơ hội để hỗ trợ lẫn nhau hơn.

Công nghệ số và nền kinh tế chia sẻ chính là nguyên lý của nền kinh tế hiện đại. Đây cũng chính là lý do chị Nguyễn Thu Hương mời doanh nhân các nước cùng tham gia Diễn đàn Leader Talk với chủ đề này tại Lễ vinh danh Top 100 Phong Cách Doanh Nhân Quốc tế 2018. Chương trình sẽ tạo điều kiện để mọi người tìm hiểu nền kinh tế chia sẻ được áp dụng với những thương hiệu lớn toàn cầu đã ảnh hưởng đến những quốc gia khác như thế nào. Đồng thời là cơ hội lớn để học hỏi sự ứng dụng công nghệ số và phát triển mô hình kinh tế chia sẻ ở các nước quốc tế, từ đó có thể xem xét và vận hành tại thị trường Việt Nam. Với tất cả những mục tiêu, lý tưởng to lớn này, doanh nhân Nguyễn Thu Hương hy vọng, chương trình sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, đem lại những giá trị thiết thực và tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế.

Lễ vinh danh Top 100 Phong Cách Doanh Nhân Quốc Tế 2018 sẽ được Tạp chí Phong Cách Doanh Nhân tổ chức long trọng vào lúc 16h30, ngày 25 tháng 1 năm 2018 tại Capella Gallery Hall, 24 đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM, với sự tham gia của hơn 300 khách mời là những chuyên gia kinh tế, các doanh nhân thành đạt đến từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình được Nam Hương Media & Event độc quyền thực hiện dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI).

Bảo Trân – Nam Anh

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: