Nên hay không việc “Bỏ hết trứng vào một giỏ”?

  • Bình luận:
  • 2827 views

Chủ đề “Đừng bỏ trứng vào một giỏ” nằm trong khuôn khổ Business Matching của Mạng lưới BSIN & WLIN đã diễn ra vô cùng sôi nổi bởi đây là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm nhất là trong bối cảnh tình tình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hiện nay. Hãy cùng chúng tôi phân tích và bàn luận về chủ đề này dưới góc nhìn của các chuyên gia nhé!


Tỷ phú Warren Buffet đã có một câu nói rất nổi tiếng “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”. Thực tế, hầu hết những doanh nghiệp thành công đều không chỉ dừng lại ở một loại hình kinh doanh mà họ tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác.

Đây là một chiến lược an toàn và thông minh, đặc biệt trong thời đại nền kinh tế luôn có sự biến động không ngừng. Thực tế, ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 đã một phần chứng minh điều đó khi các doanh nhân, doanh nghiệp chỉ “hoạt động dựa trên một rổ trứng” không khỏi lao đao và không ít doanh nghiệp có nguy cơ phá sản trước sự biến đổi đột ngột của thị trường trong những ngày qua.

 

 

Các thành viên của Mạng lưới BSIN & WLIN tham dự vào Business Matching

Vậy, kinh doanh đa ngành, bỏ trứng vào nhiều vỏ có phải là xu thế đúng? Hãy cùng lắng nghe về câu hỏi trên với những ý kiến đến từ các diễn giả: Á hậu Mrs World Nguyễn Thu Hương – Chuyên gia tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu và nhân hiệu, TGĐ Nam Hương Group; Ông Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc USIS Group; Ms. Hương Nguyễn – CEO Công ty Truyền thông & Du lịch Nam Á Châu, Chủ tịch sáng lập CLB WLIN Lotus.

 

 

 

Đa dạng hóa kinh doanh – Xu hướng tất yếu của thời đại

Chia sẻ về việc đa dạng hóa trong kinh doanh, Á hậu Mrs World Nguyễn Thu Hương cho biết: “Quan điểm của bản thân tôi về đa dạng hóa đó là khi nội lực của một người chủ doanh nghiệp ở ngành chính của họ đã đạt một ngưỡng “chín muồi”. Họ nhìn thấy được kỹ năng quản trị của mình và khả năng đa dạng trong vấn đề quản trị. Khi đó, họ có thể phát triển những mô hình kinh doanh kế tiếp nhưng phải dựa trên ngành cốt lõi đầu tiên”.

“Là một người đã có quá trình va chạm nhiều về mặt tài chính, tôi đồng ý với quan điểm không bỏ trứng vào một giỏ. Nếu muốn kinh doanh đa ngành thì bản thân mình phải đa nhiệm với tư cách một người doanh nhân” – Diễn giả Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc USIS Group khẳng định.

 

 

Ngoài ra, CEO Công ty Truyền thông & Du lịch Nam Á Châu Hương Nguyễn cũng đã bày tỏ quan điểm của mình: “Vấn đề bỏ trứng vào một giỏ là một nguyên lý rất cơ bản của các nhà đầu tư bởi nó liên quan mật thiết đến những rủi ro trong kinh doanh và tỷ suất sinh lợi. Với doanh nghiệp của mình, tôi cũng đang áp dụng hình thức bỏ trứng vào nhiều giỏ”.

Đa dạng hóa như thế nào?

Đa dạng hóa sản phẩm, bước ra khỏi lĩnh vực kinh doanh có nguy cơ khủng hoảng là một hướng đi được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Nhưng đa dạng hóa thế nào cho đúng? Đây là một trong những vấn đề lớn của quản trị hiện đại. Làm thế nào để đối mặt với sự thay đổi, để doanh nghiệp ít tổn thương trong khi vượt qua những cơn khủng hoảng?

Phát biểu về vấn đề này, Á hậu Nguyễn Thu Hương cho biết: “Chúng ta cần phải đa dạng hóa các kênh đầu tư và ngành nghề đầu tư để tránh việc ngành này bị ảnh hưởng thì ngành khác vẫn có thể phát triển được. Với vai trò của một người làm về truyền thông và đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi nghĩ rằng việc đa dạng hóa nguồn thu nhập thụ động khác nhau đối với cá nhân cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Nếu một người chỉ đơn giản sống bằng nguồn lương của mình, khi họ mất việc thì sẽ mất đi nguồn thu nhập đấy, họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình. Chính vì thế, khi tôi làm tư vấn về tư vấn chiến lược và xây dựng thương hiệu, tôi luôn cố gắng tìm ra cơ hội để người đó có cơ hội đa dạng hóa nguồn thu nhập dựa trên năng lược cốt lõi của bản thân. Nếu như một người có nguồn tài chính không quá dồi dào, mà họ lại đầu tư vào các danh mục có nguy cơ rủi ro cao thì họ có thể rủi ro cho bản thân mình rất lớn”.

 

Tọa đàm với chủ đề “Đừng bỏ trứng vào một giỏ”

“Khi chúng ta gặt hái ở một khu vườn nào đó thì tuyệt đối đừng quên gieo hạt. Trong quá trình kinh doanh của tôi, khi làm bất kỳ điều gì, tôi luôn chú ý đến việc để lại những hạt giống.  Sau này đủ chín muồi, chúng lớn lên thì chúng ta mới có cơ hội để gặt. Chúng ta hãy dành 80% thời gian để tập trung vào công việc kinh doanh chính và 20% còn lại tôi dành để gieo trồng các hạt giống mới . Hãy gieo một hạt giống nhỏ trên một mảnh đất tốt để có thể tương lai sẽ thành một cây đâm hoa kết trái và đem lại hiệu suất cao. Đừng dùng ngân sách rất lớn để đầu tư vào một lĩnh vực mà mình không có thời gian quản trị sẽ đem lại rất nhiều rủi ro. Một khi không có nhiều thời gian thì không nên đầu tư quá nhiều việc, chỉ là tìm một mảnh đất thật tốt và gieo hạt thì cơ hội an toàn sẽ cao hơn” – Á hậu Thu Hương nhấn mạnh.

 

 

Trả lời cho câu hỏi trên, nữ doanh nhân Hương Nguyễn cho biết:Việc đa dạng hóa các  danh mục đầu tư trong ngành nghề của chúng ta là một việc vô cùng quan trọng. Đối với Nam Á Châu, hoạt động trong ngành du lịch, chúng tôi không chỉ tổ chức những chuyến đi mà còn rất nhiều mảng khác. Vì vậy, khi đối mặt với Covid – 19, Nam Á Châu dù bị hạn chế trong việc tổ chức các chuyến đi du lịch ra nước ngoài vẫn có thể quay trở lại với thị trường du lịch nội địa hoặc kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng, đội xe Limousine phục vụ sân golf… Trong thời đại hiện nay, chúng ta có thể tận dụng những nguồn thu nhập nhỏ mà trước đó mình ít quan tâm để bù lỗ cho những khó khăn chung hiện tại. Chúng tôi có lộ trình xây dựng việc đa dạng hóa không chỉ khi đại dịch xảy ra mà là một lộ trình lâu dài của 5-10 năm trước.

Nếu là đơn vị chỉ vừa mới Startup thì hãy nên cân nhắc việc bỏ trứng vào nhiều giỏ. Ở thời điểm đó, kinh nghiệm quản lý của chúng ta còn chưa có, nguồn vốn còn ít sẽ gây rủi ro nếu đầu tư quá nhiều giỏ trứng hay thậm chị bị stress do thiếu kỹ năng quản trị”.

 

 

Sở hữu nhiều kinh nghiệm trên thương trường, Mr. Nguyễn Quốc Cường cho rằng để đa dạng hóa ngoài việc mở rộng kinh doanh trên các lĩnh vực liên quan đến ngành chính, doanh nhân còn có thể tìm cơ hội đầu tư từ những người có kinh nghiệm, hoặc trở thành một nhà đào tạo, huấn luyện…

Tính hai mặt của vấn đề và lời khuyên của các chuyên gia

Bất kỳ vấn đề nào cũng đều mang tính hai mặt, chúng ta đều thừa nhận rằng việc đầu tư vào nhiều giỏ mang lại rất nhiều cơ hội như: giảm thiểu rủi ro kinh doanh, lợi nhuận ổn định… Thế nhưng, việc này vẫn còn tiềm ẩn một số tồn đọng bởi khi một tay ôm quá nhiều giỏ trứng nhưng nếu kinh nghiệm quản lý yếu kém hoặc quỹ thời gian không đủ, nhân sự không đủ chuyên nghiệp để xử lý những rủi ro thì bên trong sẽ là những mối nguy hại, những gánh nặng,  đặc biệt trong thời cuộc khủng hoảng kinh tế như hiện nay.

 

 

Sau những trao đổi chủ đề “Đừng bỏ trứng vào một giỏ”, Á hậu Thu Hương cùng Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường đều thống nhất với quan điểm hãy chia trứng vào các giỏ:

1/ Giỏ công việc kiếm tiền

2/ Giỏ kiến thức cho bản thân

3/ Giỏ sức khỏe tinh thần và thể lực

4/ Giỏ mối quan hệ tích cực

5/ Giỏ thương hiệu và uy tín cá nhân

6/ Giỏ phụng sự xã hội

Ngoài ra, muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư thì phải có kiến thức quản trị tài chính và phải có khả năng phân tích xu hướng để từ đó có khả năng lựa chọn những “giỏ“ an toàn hiệu quả khi bỏ “ trứng” vào đầu tư. Người đầu tư thì cần phải có đức tính “Kiên nhẫn” để đợi trứng đủ thời gian mới có thể thu hoạch đem lại hiệu quả cao.

Đối với Diễn giả Hương Nguyễn, chị cho biết: “Khi chúng ta quyết định bỏ trứng vào giỏ nào cũng phải cân nhắc thật kỹ về nguồn lực tiềm lực, mối quan hệ, nhân sự, kinh nghiệm để cân nhắc việc dám bỏ trứng vào nhiều vỏ hay không”.

 

Các diễn giả nhận hoa cảm ơn đến từ Ban tổ chức

Với những ý kiến và quan điểm trên, tin rằng chúng ta đã có thể trả lời cho mình câu hỏi “Bỏ hết trứng vào một giỏ, nên hay không?”. Hãy là một doanh nhân, nhà đầu tư sáng suốt để đầu tư đúng lúc và đưa doanh nghiệp của mình chạm đến những đỉnh cao.

 

Theo WLIN.vn  • Bình luận: