Nguyễn Thị Phương Thảo – Nữ CEO Vietjet Air với tham vọng “thống trị” bầu trời Việt

  • Bình luận:
  • 4050 views

Hơn 25 năm trước, bà Nguyễn Thị Phương Thảo bắt đầu khởi nghiệp và đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên bằng việc bán máy fax và mủ cao su khi mới ở tuổi 21. Nhiều năm sau đó, bà đang trong hành trình vươn lên trở thành tỷ phú nữ tự thân đầu tiên của Đông Nam Á nhờ việc gây dựng thành công hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.

Kiến tạo “hành trình bay giá rẻ” cho mọi người

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1970), là tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matcơva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Matcơva, Ủy viên sáng lập Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.

Nguyen Thi Phuong Thao, VietJet Aviation CEO. Source: VietJet Aviation JSC
Nguyen Thi Phuong Thao, VietJet Aviation CEO. Source: VietJet Aviation JSC

Bà được biết đến vai trò là Phó chủ tịch Thường trực HĐQT- HDBank và Tổng giám đốc Vietjet Air. Ngoài các chức trách nói trên, hiện nay bà Thảo đã và đang tham gia quản trị nhiều công ty lớn khác tại Việt Nam và nước ngoài như cổ đông sáng lập Sovico Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia, Chủ tịch Công ty Địa Ốc Phú Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico Ltd.,…

Tham vọng của CEO Phương Thảo chính là mở rộng thị trường quốc tế và cả nội địa, đưa Vietjet Air trở thành một hãng hàng không trẻ trung, năng động hàng đầu Việt Nam và châu Á.

Là người kiến tạo ra các hành trình giá rẻ với phương châm “mang cơ hội đi lại bằng máy bay cho tất cả mọi người”, bà Phương Thảo mong muốn những hành khách bình dân, họ có thể là nông dân, công chức, người thu nhập thấp, bất cứ ai cũng có thể bước lên các hành trình của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air. Bà Phương Thảo được ví von là người tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành hàng không của Việt Nam, giúp 20 triệu lượt người có cơ hội được tiếp cận quyền đi lại bằng phương tiện hàng không.

Là hãng hàng không tư nhân, Vietjet nổi tiếng với hình ảnh trẻ trung, thu hút với sự tham gia của các tiếp viên hàng không mặc bikini trong chuyến bay đầu tiên tới một khu du lịch biển nội địa và tiến hành mô hình này định kỳ. Theo bà Phương Thảo, điều này sẽ giúp nâng cao hình ảnh tươi mới của Việt Nam.

Cơ hội trở thành Nữ tỉ phú USD tự thân đầu tiên của Việt Nam

Với việc là hãng hàng không tư nhân duy nhất ở Việt Nam, bà Phương Thảo đã thiết lập được một khối tài sản khổng lồ, vượt quá con số 1 tỷ USD, theo thống kế của Bloomberg Billionaires Index , biến bà trở thành nữ tỷ phú đô la đầu tiên của đất nước.

Bà Thảo cũng cho biết, bà đang lên kế hoạch tiến hành vụ IPO của VietJet trong vòng ba tháng tới, với việc có thể bán đi 30% cổ phần của hãng hàng không này.

ceo-phuong-thao-vietjet

Theo ước tính của Bloomberg, vụ IPO sẽ đưa giá trị tài sản ròng của bà Thảo vượt mức 1 tỷ USD. Với khối tài sản như vậy, bà Thảo còn trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.
Trước sự kiện này, bà Phương Thảo cho biết: “Tôi chưa từng dừng lại và đong đếm khối tài sản của mình. Tôi chỉ tập trung vào việc làm thế nào để công ty tăng trưởng, làm thế nào để nâng mức thu nhập trung bình của nhân viên, làm thế nào để hãng hàng không chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn và biến nó trở thành hãng hàng không số 1”.

Hãng tin Bloomberg cho hay, bà Thảo muốn biến công ty của mình thành “Emirates của châu Á”, mô hình hàng không thành công của hãng bay Dubai, hãng hàng không sở hữu đường bay dài nhất thế giới với các chuyến bay đến 150 điểm đến. Hiện nay, Hãng hàng không giá rẻ của bà Phương Thảo đang bay đến 47 địa điểm trong nước và trên toàn châu Á.

CEO của các thương vụ máy bay trị giá hàng tỉ USD

Tài giỏi và thành đạt là thế nhưng báo chí và công chúng chỉ biết tới bà khi những thương vụ thuê và mua bán máy bay trị giá hàng tỉ USD giữa Vietjet Air và các hãng máy bay lớn nhất thế giới được kí kết.

Liên tiếp những thương vụ tỉ đô với Airbus của VietjetAir đã gây chấn động ngành hàng không không chỉ trong nước mà cả quốc tế và nó được xem như một cú bứt phá mạnh mẽ muốn vươn rộng hơn ra các thị trường quốc tế của hãng hàng không giá rẻ mới vài năm tuổi đời này.

ceo-phuong-thao-vietjet-2

Tháng 9 năm 2013, bà Phương Thảo và Vietjet Air đã gây ra chấn động dư luận đầu tiên khi tại dinh thự Thủ tướng Pháp tại Paris, Vietjet Air và nhà sản xuất máy bay Airbus đã ký Thoả thuận nguyên tắc (MOU) về đặt hàng tổng cộng 100 máy bay A320 các loại dành cho Vietjet Air.Trong đó, Vietjet Air đặt mua 92 máy bay (gồm 42 chiếc A320neo, 14 chiếc A320ceo, 6 chiếc A321ceo cùng quyền mua 30 chiếc khác trong dòng máy bay A320) và thuê 8 chiếc. Tính cả số máy bay thuê và các quyền lợi khác, tổng số tiền trong thương vụ này hãng hàng không Vietjet là 9,1 tỷ USD.

Năm 2015, tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai Airshow, Vietjet Air đã ký bản hợp đồng đặt mua thêm 30 máy bay A321 (21 chiếc A321neo và 9 chiếc A321ceo) thế hệ mới, với tổng giá trị công bố 3,6 tỷ USD với Airbus. 30 máy bay dự kiến sẽ được giao hàng từ cuối năm 2016 đến 2020, nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác của hãng đến các nước trong khu vực châu Á.

Ngày 23/5/2016 vừa qua, Vietjet Air được doanh nghiệp, báo giới và công chúng chú ý xôn xao bởi đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 máy bay B737 MAX 200, trị giá 11,3 tỷ USD với Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Obama. Với việc tăng cường thêm đội bay của mình, Vietjet đang ngày càng thể hiện rõ tham vọng biến Vietjet thành hãng hàng không toàn cầu.

Nữ CEO đầu tiên của Việt Nam lọt top Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn

Tháng 6 năm 2016, Forbes đã công bố danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và vị CEO nổi tiếng của Vietjet Air là cái tên Việt Nam duy nhất xuất hiện trong danh sách này. Bà đứng ở vị trí thứ 62 trong bảng xếp hạng. Bà cũng được Forbes bình chọn là một trong 20 người phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam 2016.

ceo-phuong-thao-vietjet-1

Trước đó vào tháng 4 năm 2016, khi Forbes công bố danh sách Top 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á, bà Cao Thị Ngọc Dung (58 tuổi) – Chủ tịch kiêm CEO công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Thái Hương (58 tuổi) – Chủ tịch TH Group và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (46 tuổi) – CEO của Vietjet Air là một trong ba gương mặt của Việt Nam có tên trong danh sách.

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: