NHỮNG DẤU ẤN RẠNG DANH PHỤ NỮ VIỆT

  • Bình luận:
  • 1918 views

Phụ nữ là một nửa nhân loại, có vai trò không thể phủ nhận trong suốt quá trình phát triển của thế giới. Phụ nữ Việt Nam cũng hòa vào những bước tiến ấy, để lại dấu ấn đáng nhớ qua các thời đại, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của toàn cầu nói chung và đất nước nói riêng. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/11, hãy cùng wlin.vn nhìn lại những dấu ấn làm rạng danh phụ nữ Việt, thông qua các lĩnh vực mà họ đã và đang đóng góp.

Phụ nữ kiên trung yêu nước

Sánh vai với các trang nam nhi ra trận là những người phụ nữ mảnh mai nhưng không kém phần uy dũng. Lịch sử Việt Nam sẽ không bao giờ quên hình ảnh Bà Trưng, Bà Triệu cầm ngọn cờ đầu trong việc đánh đuổi ngoại xâm, giành độc lập dân tộc thời kì 1000 năm Bắc thuộc. Hay Bùi Thị Xuân, vị nữ tướng trong hàng ngũ quân Tây Sơn của vua Quang Trung, nổi tiếng về tài năng quân sự xuất chúng và khí phách hiên ngang. Đây một là niềm tự hào chung của dân tộc và riêng phụ nữ Việt Nam, bởi phẩm chất can trường, anh dũng, quật cường và lòng yêu nước nồng nàn.

Bên cạnh đó, dân tộc Việt Nam cũng ghi nhận công lao của những người phụ nữ đứng sau giúp đỡ đấng hôn phu trong công cuộc giữ nước, hay chấp nhận hi sinh lợi ích cá nhân vì đại cuộc. Nguyên phi Ỷ Lan, Hoàng hậu Ngọc Hân hay Huyền Trân công chúa tuy không cầm quân ra trận, nhưng có công lao to lớn đối với nền quốc phòng của đất nước.

Thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có những cô gái tuổi đời còn rất trẻ như Võ Thị Thắng, Quách Thị Trang, Võ Thị Sáu, hay mười cô gái hi sinh tại ngã ba Đồng Lộc đã tỏ rõ khí phách kiên trung, tinh thần quả cảm trước mọi kẻ thù. Nữ tướng Nguyễn Thị Định, người đứng đầu đội quân tóc dài nức tiếng, và nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, người đặt bút kí Hiệp định Paris, cũng là những gương mặt đại diện cho tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ đóng góp cho nền học thuật

Bất chấp những định kiến nặng nề về vai trò quẩn quanh nơi bếp núc, phụ nữ Việt Nam đã vươn lên và ghi dấu ấn đáng ngưỡng mộ trong nhiều lĩnh vực học thuật. Hằng năm, giải thưởng Kovalevskaya vinh danh những cá nhân và tập thể nhà khoa học nữ có đóng góp thiết thực vào sự phát triển của nền khoa học nước nhà. Có thể kể đến PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe, chủ tịch HĐQT Tập đoàn sơn Kova, hay tập thể nghiên cứu khoa học nữ bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM có công lớn trong nghiên cứu điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe, chủ tịch HĐQT Tập đoàn sơn Kova

Cùng với đó, nền giáo dục nước nhà phát triển cũng nhờ công lao của những nữ nhà giáo tâm huyết và mang tinh thần khai phóng. Nguyên hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, TS. Bùi Trân Phượng, và bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch sáng lập, hiệu trưởng ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) là những nhà quản lí đang góp phần mang lại những thay đổi tích cực từng ngày cho nền giáo dục nước nhà.

Phụ nữ làm kinh doanh

Phụ nữ ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong hoạt động kinh doanh và gặt hái những thành công đáng nể phục. Tháng 4/2017, Forbes Việt Nam đã bình chọn 20/50 phụ nữ thuộc lĩnh vực kinh doanh, trong số 5 lĩnh vực, vào danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Những nữ doanh nhân tài năng như Mai Kiều Liên (Vinamilk), Phạm Thị Huân (Ba Huân), Nguyễn Thị Thu Thanh (REE), Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air), Thái Hương (TH True Milk), Nguyễn Thị Hòe (KOVA),… đã và đang dẫn dắt hiệu quả doanh nghiệp của mình, mang lại sự phát triển chung cho nền kinh tế Việt Nam, và đưa thương hiệu Việt vươn xa ra thế giới.

Bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk

Phụ nữ trong lĩnh vực truyền thông – xuất bản

Lĩnh vực truyền thông, xuất bản vốn có nhiều cạnh tranh nhưng không thiếu những bóng hồng để lại dấu ấn. Vị Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ – TS. Quách Thu Nguyệt – được xem như người phụ nữ tiên phong và đầy tâm huyết trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó có thể kể đến Hoa khôi Thể Thao đầu tiên của Việt Nam, Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Nam Hương Corp., – doanh nghiệp uy tín với những ấn phẩm gắn với việc kinh doanh, mua sắm và tổ chức sự kiện cho giới doanh nhân, các chương trình bình chọn Nữ Hoàng Quyền Năng Phái Đẹp và Top 100 Phong Cách Doanh Nhân hàng năm.

Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Nam Hương Corp.

Một cái tên khác để lại dấu ấn là Chủ tịch HĐQT BeU Models, Tổng giám đốc Multimedia JSC Lê Thị Quỳnh Trang (Trang Lê). Đây là người phụ nữ tiên phong trong việc mang những chương trình thời trang trên thế giới về Việt Nam, như Project Runway, International Fashion Week, Vietnam’s Next Top Model. Đây cũng là người chắp cánh để người mẫu Việt bước ra từ Vietnam’s Next Top Model vươn tầm thế giới. Chủ tịch World Star Group Phạm Thị Ái Vân cũng là nhân vật nổi bật lĩnh vực này, với hai kênh truyền hình HomeTV và Film TV, cũng như tiên phong giữ bản quyền truyền hình của những kênh quốc tế nổi tiếng như Cartoon Network, Star Movie, HBO…

Phụ nữ tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật

Với bản tính trực cảm, dễ rung động, nghệ thuật chưa bao giờ thiếu đóng góp từ những người phụ nữ tài hoa. Những nữ sĩ tài năng của văn học trung đại như Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan là đại diện tiếng nói bình đẳng của nữ giới trong xã hội xưa.

Hiện nay, phụ nữ càng ghi dấu ấn sâu sắc trong hoạt động nghệ thuật. Đối với điện ảnh, nhiều diễn viên nữ đã để lại dấu ấn cả trong và ngoài nước. Trương Ngọc Ánh giành giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất với phim Hương Ga tại Liên hoan phim (LHP) Toàn cầu (Film Festival of Globe). Hồng Ánh đoạt hai giải thưởng cho phim Trăng nơi đáy giếng, gồm Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Dubai và Nữ chính xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam tại Pháp (2014). Gần đây nhất, Nhã Phương cũng được vinh danh Ngôi sao châu Á tại LHP Seoul cho phim Khúc hát mặt trời.

Diễn viên Hồng Ánh

Ca sĩ Mỹ Tâm, Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, Đông Nhi là những cái tên làm rạng danh Việt Nam tại lễ trao giải MAMA (Mnet Asian Music Award) uy tín mang tầm vóc châu lục. Trong đó, Mỹ Tâm và Đông Nhi là hai cái tên chinh phục được nhiều giải thưởng danh giá nhất. Ngoài MAMA, Mỹ Tâm còn được đề cử 3 hạng mục tại World Music Award (Giải thưởng Âm nhạc Thế giới), và gần đây nhất Đông Nhi nhận danh hiệu Best Vietnamese Female Artist (Nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc nhất) thuộc Big Apple Misic Award 2016.

Phụ nữ Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế và vai trò toàn diện của mình trong mọi lĩnh vực. Những thành tựu họ đạt được không chỉ cho thấy khả năng, nhiệt huyết, đam mê, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước và nhân loại.

PV (tổng hợp)
Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: