NTK Đặng Trọng Minh Châu – Sự sáng tạo đến từ những điều truyền thống

  • Bình luận:
  • 7021 views

Áo dài từ bao đời là trang phục truyền thống, là quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt. Áo dài luôn được sử dụng trong những dịp trọng đại và đặc biệt người Việt Nam. Nó cũng là một trong ba từ được lưu vào danh mục từ điển của Oxford sau “pho” và “banhmi”. Để áo dài ngày càng khẳng định vị trí và chỗ đứng trong làng thời trang Việt Nam cũng như mang hình ảnh tiêu biểu của dân tộc đến với thế giới, không thể không nhắc đến những nhà thiết kế (NTK) áo dài Việt Nam hiện nay. Họ chính là sức mạnh và là nhân tố giữ gìn văn hóa dân tộc qua từng chiếc áo dài và đưa áo dài đến gần hơn với đời sống thường nhật của người Việt.

Nhân dịp mùa Tết Việt Nam 2017 đang rạo rực sắp về, womenleaderforums.vn kính mời quý độc giả cùng trò chuyện với NTK Đặng Trọng Minh Châu – một người trẻ đã có rất nhiều năm sáng tạo nên những chiếc áo dài nổi tiếng cả trong nước lẫn quốc tế – chàng trai luôn giữ gìn từng hơi thở, hình ảnh của văn hóa và truyền thống Việt chảy trong từng thiết kế mới mẻ và đầy sáng tạo của mình.

PV: Chào anh Minh Châu. Xin cảm ơn anh đã nhận lời phỏng vấn từ womenleadersforum.vn. Xin anh có thể chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình cho đến hôm nay? Cơ duyên nào đưa anh đến với lĩnh vực thời trang?

Xin chào womenleadersforum.vn.

Thú thật, đến tận bây giờ, vẫn có đôi lúc chính bản thân Châu, một người con bước từ mảnh đất ngoại thành cũng không bao giờ dám nghĩ rằng, mình sẽ có một công việc ổn định bằng việc thiết kế áo dài và tạo ra cho mình một thương hiệu riêng. Nhìn lại chặng đường đã qua, Châu thấy mình may mắn khi có được nhiều cơ hội và được những anh chị đi trước thương yêu, chỉ dẫn để Châu vững bước trong con đường sự nghiệp của mình.

Ngay khi vừa học xong cấp 2, Châu đành ngậm ngùi rời xa ghế nhà trường và phụ mẹ việc buôn bán, do sức khỏe mẹ Châu yếu và không dám chắc mình sống được lúc nào. Mẹ luôn dặn Châu phải cố gắng học cách sống để nuôi bản thân mình, bởi gia đình Châu neo đơn, không có chỗ dựa cho một đứa bé 15 tuổi ngày ấy. Có lẽ trong người Châu đã có sẵn máu nghệ thuật và tình yêu dành cho thời trang nên ngoài việc buôn bán hàng ăn, Châu hay cập nhật thời trang, và tập tành sưu tầm, vẽ, tìm kiếm những cái gọi là bản vẽ. Nhưng lúc ấy, Châu không biết đó là thiết kế, mà nghĩ, mình thích nó và muốn làm ra nó. Như một cái duyên, Châu đã đi và tìm kiếm những sản phẩm thời trang thuộc về mình. Sau lần chạm ngõ đầu tiên với áo dài, Châu đã xác định được chính xác con đường thời trang của mình khi bước vào giai đoạn trưởng thành – trưởng thành cả trong cách sống, cách suy nghĩ và trưởng thành từ trong những thiết kế.

Có thể nói, do Châu va chạm sớm hơn, có kinh nghiệm khi tuổi đời còn trẻ, và có nhiều đúc kết để đi đến thành công, nên nhiều người cho rằng với tuổi 28 hiện tại mà có được sự thành công này là giỏi. Nhưng Châu nghĩ đó do mình đi sớm hơn các bạn 1 bước, nên đi đến chặng đường thành công sớm hơn mà thôi. (cười)

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016-jpg-5

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016-jpg

Hình ảnh đời thường rất trẻ trung của NTK Đặng Trọng Minh Châu

PV: Thiết kế là một nghề hấp dẫn đối với các bạn trẻ nhưng cũng rất khắc nghiệt. Anh có thể chia sẻ thêm quan niệm về công việc này, cũng như khó khăn, thuận lợi trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân?

Thật sự cuộc sống không có gì gọi là dễ, bởi dễ thì đã không gọi là sống, mà sống thì chúng ta cần hoàn thiện để tạo nên sự thành công cho chính mình. Với Châu, để bắt đầu 1 ngày mới, Châu luôn dặn mình rằng: hãy biết cười lên, lạc quan mà sống. Bởi cuộc sống này vô thường, không ai dám chắc mình còn ngày mai, nên hãy sống cho trọn vẹn ngày hôm nay. Công việc hiện tại là tình yêu hàng đầu của Châu, nên Châu luôn nhìn những khó khăn là những kinh nghiệm mình sẽ học được để phát triển trong tương lai. Châu không bao giờ dành chỗ cho 2 từ “bỏ cuộc”. Tính Châu lại thích chinh phục, và thích được đứng trên đôi chân của mình, nên mỗi khi có gì khó, Châu hay nghĩ đến mục tiêu của mình, và lời dặn của mẹ Châu để mà sống tốt hơn và hoàn thiện chính mình hơn.

PV: Thời trang Việt Nam đang rất nhộn nhịp với sự ra đời của nhiều thương hiệu thời trang khác nhau. Anh có thể chia sẻ bí quyết để tạo dựng được thương hiệu của mình và được mọi người yêu mến và tin tưởng?

Để duy trì một thương hiệu và phát triển, theo Châu nghĩ, đó chính là Tâm- Tín. Bởi vì nếu mình dùng cái tâm khi làm việc, mình sẽ biết trân trọng, tận tụy, nhiệt huyết với việc của mình. Chữ Tâm lại phải đi kèm với chính khách hàng của mình. Khi mình xem khách hàng chính là người đang tin tưởng mình, hay người thân của mình, và mình hãy đưa đến khách hàng những điều mà họ cần. Phải làm khách hàng hài lòng và hạnh phúc với từng thiết kế của Minh Châu. Đó là sự cho và nhận. Song song đó là phải giữ chữ Tín, uy tín của lời nói, của trách nhiệm với cả 1 cộng sự và cả khách hàng. Làm việc với ekip của mình, Châu luôn dành con tim và lí trí như dành cho gia đình, bởi ekip chính là gia đình, là bệ phóng giúp mình đi lên và tồn tại.

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016-jpg

Không đứng mãi trong “vùng an toàn” của mình, NTK Minh Châu luôn sáng tạo những chiếc áo dài mang sự dung hòa và giữa truyền thống Việt Nam và tinh hoa thế giới.

PV: Là một NTK, chắc hẳn cảm hứng và sáng tạo là một điều rất quan trọng đối với anh. Vậy điều gì tạo nên cảm hứng và động lực cho công việc của anh?

Cảm hứng đến từ nhiều khía cạnh, Châu không bao giờ dám nhận định chính xác, nhưng nó bắt nguồn từ những điều quanh cuộc sống. Song song đó Châu luôn cập nhật nhanh chóng về các xu hướng thời trang. Làm áo dài không phải cứ lấy về văn hóa truyền thống, đôi lúc là sự du nhập một cách tinh tế của văn hóa các nước, để tạo nên sự mới mẻ. Các bạn sẽ bắt gặp những cải tiến của áo dài Minh Châu trong từng BST nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn tinh thần của áo dài truyền thống. Khi làm một BST định, Châu sẽ hoạch định trước những điều cần làm. Như năm 2017, Châu sẽ lên các công tác của mình, lập kế hoạch mình cần làm cho những gì năm sau, BST sẽ mang tên gì, thời gian mình thực hiện, và kế hoạch làm sao để khách hàng nhìn và nhớ, cảm nhận được BST của mình,…Đó gọi là hành trình của cuộc sống, hành trình cho ra đời những BST của Minh Châu.

PV: Anh có thần tượng đặc biệt một NTK nổi tiếng của thế giới nào không, thưa anh?

Có nhiều thương hiệu thời trang Châu thích, bởi sự đẳng cấp và chuyên nghiệp, Châu vẫn theo dõi và học hỏi từng cái hay của họ. Châu không dành một sự ngưỡng mộ riêng cho bất kì NTK trong hay ngoài nước nào, bởi vì mỗi người đều có cái hay riêng của họ.

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016-jpg-2

NTK Minh Châu và người mẫu Lily Nguyễn…

PV: Với tư cách một NTK đi trước và đã có kinh nghiệm trong nghề, anh có lời khuyên nào gửi gắm đến các bạn trẻ đang bắt đầu con đường này hay không?

Lời khuyên thì Châu chưa dám, nhưng với kinh nghiệm của mình, Châu chỉ biết nói các bạn, hãy tự tin chính bản thân mình. Hãy nỗ lực để biến ước mơ thành sự thật và hãy trân trọng những cái mình đang có. Nó là một phương thức trong công việc và đời sống của Châu.

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016-jpg-4

…và nữ diễn viên Lê Phương

PV: Được biết đầu tháng 12 vừa qua, anh đã đồng hành với Nữ hoàng Quyền năng phái đẹp 2016 và Ms. Nguyễn Thị Kim Xuyến – ứng viên đăng quang ngôi vị Nữ hoàng cũng đã giành được danh hiệu “Nữ hoàng áo dài” khi diện thiết kế của anh. Anh có thể chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của anh?

Quyền năng phái đẹp là một chương trình ý nghĩa, bởi cuộc thi đưa những phụ nữ thành công trong xã hội đến với nhau, tạo một sân chơi, và chị em được thể hiện vẻ đẹp từ nhan sắc đến tri thức lẫn tâm hồn. Đó là điều đầu tiên , điều thứ hai chính là hình ảnh chị Thu Hương, người gợi mở ra cuộc thi, là một người phụ nữ Châu ngưỡng mộ và tin tưởng bởi quá trình chị đã thể hiện và đạt được trong xã hội.

Về việc Nữ hoàng Nguyễn Thị Kim Xuyến giành được danh hiệu Nữ hoàng áo dài khi mặc thiết kế của Châu, Châu thực sự vô cùng hạnh phúc và tự hào. . Với Châu, thiết kế áo dài không chỉ làm nổi bật lên cái hồn mà còn phải hợp thời trang. Rất may mắn Châu được các ứng viên Quyền năng phái đẹp 2016 tin tưởng và lựa chọn áo dài Minh Châu. Châu cũng muốn gửi lời cảm ơn chị Kim Xuyến khi đã thể hiện đúng tinh thần của thiết kế mà Châu mang đến. Hạnh phúc và tự hào là những gì Châu đang cảm nhận lúc này. (cười)

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016-2

NTK Đặng Trọng Minh Châu bên Nữ hoàng Quyền năng phái đẹp 2016 Nguyễn Thị Kim Xuyến

dang-trong-minh-chau-quyen-nang-phai-dep-2016-jpg-3

NTK Minh Châu và BST “Duyên Phận” mới nhất của anh vừa được công diễn

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh rất nhiều và chúc Áo dài Minh Châu sẽ được sự đón nhận nồng nhiệt hơn nữa của tất cả mọi người!

Bảo Trân

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: