NỮ HOÀNG TRUYỀN THÔNG OPRAH WINFREY: “HÃY SỐNG VỚI GIẤC MƠ CỦA BẠN VÌ BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ ĐẠT ĐƯỢC THỨ MÌNH AO ƯỚC HAY HY VỌNG, BẠN CHỈ ĐƯỢC CÁI MÀ BẠN TIN TƯỞNG”

  • Bình luận:
  • 1908 views

Sự kiện âm nhạc Essence 2016 đã đón chào sự xuất hiện đầy bất ngờ của Oprah Winfrey – người phụ nữ tượng trưng cho quyền lực nữ giới của ngành giải trí Mỹ, là biểu tượng của sự cống hiến và vươn lên không ngừng nghỉ. Tại sự kiện bà đã diễn thuyết về chủ đề “Hãy sống và theo đuổi giấc mơ”, bài diễn thuyết của bà kéo dài gần một tiếng đồng hồ, bằng những ngôn ngữ bình dị nhất, bằng chính những câu chuyện cuộc đời bà, Oprah đã đưa tất cả mọi người trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ xúc động nghẹn ngào đến vui sướng và thán phục, và hơn hết họ đã ra về với một nguồn cảm hứng mãnh liệt được truyền từ một người phụ nữ mà cả cuộc đời bà chính là phép màu của ý chí theo đuổi ước mơ không ngừng nghỉ.


Oprah bắt đầu câu chuyện về hành trình theo đuổi giấc mơ của mình bởi bài thơ “Người phụ nữ phi thường” của Maya Angelou:
“Những người phụ nữ xinh đẹp tự hỏi bí mật của tôi là gì.
Tôi không ưa nhìn hoặc dáng vóc như một siêu mẫu.
Nhưng khi tôi bắt đầu nói với họ sự thật này,
Họ lại nghĩ tôi đang nói dối”.

Đây là một cách dẫn dắt hết sức khéo léo của Oprah, bà chính là hình mẫu tiêu biểu tượng trưng cho những người phụ nữ có bề ngoài bình thường nhưng lại làm lên những điều phi thường. Bà không xinh đẹp nhờ ngoại hình mà bà luôn “đẹp” trong mắt công chúng bởi sự thành công và những cống hiến của bà cho xã hội. Đầu tiên, bằng chính minh chứng từ cuộc đời bà, Oprah đã để lại những phát biểu truyền cảm hứng đầy thuyết phục : “Tôi không chỉ biết tôi là ai, tôi còn biết tôi thuộc về đâu. Tôi là một người phụ nữ da màu, tay tôi trao trong tay Chúa, tin tưởng vào Ngài và điều đó chưa bao giờ phản bội tôi”. Bà nói rằng mỗi người sinh ra, tạo hoá đã ban cho con người giấc mơ và thực hiện giấc mơ chính là một sứ mệnh: “Tôi đang sống với giấc mơ của mình. Và tôi muốn các bạn cũng sống với giấc mơ của chính các bạn. Có thể đôi khi tôi đã không sống với giấc mơ bởi vì tôi đặc biệt, nhưng tôi đã luôn vâng lời kêu gọi của giấc mơ. Luôn có một ước mơ lớn dành cho bạn. Vậy ước mơ của Chúa dành cho bạn là gì? Giấc mơ của Đấng tạo hoá đã ban cho bạn là gì?”.

Bà đã đưa ra minh chứng bằng một câu chuyện hết sức thú vị mà ta có thể đặc tên một cách hài hước cho câu chuyện này là “Giấc mơ về 6 cái cây”. Oprah kể lại về tuổi thơ của mình, vào mỗi buổi sáng chủ nhật sau khi tham dự thánh lễ tại nhà thờ, bà thường theo cha vào khu phố người da trắng. Bà trông thấy những ngôi nhà xinh đẹp, và bà để ý rằng chỉ một số ngôi nhà có hàng rào nhưng nhà nào cũng có cây xanh. Vào một lần bà đến nhà một người bạn chơi trong khu phố người da trắng, nhà của họ rất giàu, với chiếc xe BMW đời mới sáng loáng. Đứng từ cửa sổ nhà bếp nhìn ra, bà trông thấy 6 cái cây, và dưới suy nghĩ ngây thơ của một đứa trẻ, bà tin tưởng rằng “người giàu thì trong nhà phải trồng 6 cái cây ở ngoài cửa sổ bếp”. Khi bà đã thành công và có nhà riêng, bà cũng đứng từ cửa sổ bếp nhà mình và trông ra, bà thấy mình đã có 6 cái cây. Nhưng khi bước ra vườn và đếm, thật sự phía sau 6 cái cây ấy, bà đã trồng được tổng cộng 3687 cái cây khác. Câu chuyện hài hước thú vị của bà đã làm cả khán phòng bật cười nghiêng ngả, nhưng đằng sau câu chuyện về 6 cái cây ấy, bà mang đến một ý nghĩa to lớn: “Tôi mơ về con số “6”, nhưng Chúa có thể nhìn thấy xa hơn con số ấy. Luôn luôn có một giấc mơ lớn hơn cho tôi. Chìa khoá bí mật, phép nhiệm màu nằm ở chỗ hãy phục tùng giấc mơ mà Ngài đã ban cho bạn. Bạn sẽ không bao giờ đạt được thứ mà mình ao ước hay hy vọng, bạn chỉ đạt được thứ mà mình tin tưởng”.

 

Bà tiếp tục bài phát biểu bởi câu chuyện hài hước về lý do bà được nhận vào vai diễn trong phim The Color Purple của đạo diễn Steven Spielberg và được đề cử cho Nữ diễn vụ xuất sắc tại giải Oscar 1985. Ngay từ rất bé bà đã rất yêu thích tác phẩm văn học “The color purple”, sau này ngay khi có thông tin tác phẩm này sẽ được chuyển thể thành phim, bà ước gì mình có thể tham gia vào đó ở bất kỳ vị trí nào dù chỉ là phụ giúp bưng nước. Nhưng ước mơ đã mỉm cười với bà. Trong chuyến công tác của tại Chicago, Quincy Jones – nhà sản xuất bộ phim The Color Purple đã tình cờ xem được show truyền hình AM Chicago do Oprah là người dẫn chương trình. Ngay từ giây phút đó ông biết mình đã lựa chọn được diễn viên cho một vai diễn trong bộ phim của mình. Và như thế sự nghiệp diễn xuất đã mỉm cười với bà, giấc mơ đã một lần nữa không từ chối bà mà còn đưa bà đến với nhiều thành công khác trong sự nghiệp diễn xuất.

 

Qua câu chuyện về Color Purple bà đã chứng minh một định luật trong cuộc sống, mà bản chất của nó xuất phát từ một định luật trong Vật Lý. Định luật 3 Newton đã phát biểu rằng : “Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng sẽ tác dụng lại vật A một lực có cùng giá trị, cùng độ lớn nhưng ngược chiều”. Oprah đã phát biểu rằng định luật này luôn đúng khi áp dụng vào cuộc sống : “Luôn có một phản hồi tương ứng ngược lại. Dù bạn làm gì, những gì bạn nói, tất cả năng lượng của bạn đi vào thế giới, tác động vào gia đình bạn, vào những mối quan hệ của bạn và nguồn năng lượng đó luôn luôn quay trở lại với bạn. Bạn phải có trách nhiệm với nguồn năng lượng bạn đã đưa vào thế giới. Nó sẽ quay trở lại với bạn mọi lúc, dù bạn có tin hay không, vì đó là định luật.”. Điều quan trọng nhất mà bà muốn truyền đạt ở đây chính là “Đừng làm bất cứ việc gì mà bạn không có ý định, phải luôn suy nghĩ về lý do thực sự, động lực thực sự là gì – năng lượng sẽ đi vào suy nghĩ và hành động của bạn và được trả lại cho bạn, vì mỗi thứ bạn bắt đầu tạo ra đã được hoàn thành ngay tại lúc đó”. Bạn hãy cứ ước mơ, vì ngay khi bạn bắt đầu nỗ lực với ước mơ của mình, ước mơ đã thành hiện thực ngay tại thời điểm đó.

 

 

Khép lại những câu chuyện về ước mơ, Oprah đã để lại một thông điệp hãy sống giấc mơ của chính mình, đừng lầm tưởng biến giấc mơ của người khác thành của bản thân mình: “Khi bế tắc và tuyệt vọng, hãy đầu hàng và dâng nộp những phiền muộn, vì sẽ luôn có một ước mơ lớn hơn đang chờ bạn bước vào đó. Chúng ta dành quá nhiều thời gian để mơ ước cuộc sống của một người khác. Bạn chẳng có gì đáng để ăn mừng khi đạt được thứ gì mà người khác có. Bạn không được tự do làm điều gì ngu xuẩn trên lãnh thổ của người khác, hoặc cố gắng tỏ ra có quyền lực đối với điều gì mà bạn không kiểm soát được. Bạn không có quyền lực trong lãnh thổ của bất cứ ai ngoại trừ chính bạn. Bạn đang chống lại điều gì? Tại sao bạn lại không đi theo chính ước mơ của mình, vì khi ấy chính bạn là người quyết định về ý tưởng bạn sẽ làm được gì và bạn sẽ trở thành ai”.

Theo đuổi ước mơ của chính bạn sẽ không bao giờ là quá muộn, hãy có trách nhiệm với những gì bạn nghĩ và những gì bạn làm, thành quả sẽ là của bạn. Hãy sống là chính mình, đừng mơ ước mơ của một ai khác khi bạn có thể tin tưởng rằng ước mơ của bạn đẹp hơn họ. Cảm ơn Oprah vì những cảm hứng về hành trình nuôi dưỡng ước mơ mà bà đã truyền cho tất cả mọi người.

Nam Anh

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: