Phụ nữ hiện đại làm chủ thời gian

  • Bình luận:
  • 3592 views

Phụ nữ hiện đại không chỉ đối mặt với guồng quay công việc mà còn phải đảm đương những trách nhiệm gia đình. Làm thế nào để họ làm chủ được quỹ thời gian có hạn cho những bộn bề đó?

Xác định được quỹ thời gian

Mỗi người đều có một quỹ thời gian như nhau, nhưng người phụ nữ tích cực sẽ chẳng bao giờ than vãn: “Tôi không có thời gian” hay “Tôi chẳng đủ thời gian”. Thay vào đó, họ sẽ nghĩ: “Tôi có hay tôi cần bao nhiêu thời gian”. Thái độ và tinh thần lạc quan rất quan trọng để làm chủ được thời gian. Bạn nên xác định lại thứ mình có được, trước khi dùng nó đầu tư cho việc gì. Một ngày bạn có bao nhiêu giờ để làm việc, bao nhiêu để nghỉ ngơi. Hiểu được giá trị của thời gian chúng ta mới sử dụng nó hiệu quả.

Sắp xếp thời gian biểu

Phụ nữ hiện đại năng động nên có một thời gian biểu cho riêng mình. Để có một thời gian biểu hợp lý, bạn nên đặt những gì quan trọng lên hàng đầu và đánh số thứ tự ưu tiên cho từng lĩnh vực. Sau đó, chia nhỏ những việc gì cần thiết trong hôm nay, mục tiêu nhất định phải làm được, nhiệm vụ có khả năng hoàn thành. Tùy vào mức độ của từng việc mà có một khung thời gian thực hiện riêng. Một mẹo nhỏ, là có thể sử dụng các màu sắc khác nhau để quy định khung trong thời gian biểu. Điều này giúp mẫu thời gian biểu của bạn trông năng động, đầy sức sống hơn đấy. Bàn làm việc là nơi thích hợp đặt mẫu thời gian biểu. Ngoài ra, các bạn nên tận dụng tối đa các ứng dụng điện thoại như aCalendar, Evernote, Life Reminders… để xây dựng một mẫu thời gian biểu tự động. Với một chiếc điện thoại, bạn hoàn toàn có thể làm chủ thời gian biểu của mình mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó, các chị em cần đặt ra những ranh giới có thể chấp nhận được để thực hiện. Trong khoảng thời gian dành cho việc này không nên cố nán lại để làm tiếp việc kia. Nó chẳng những không giúp bạn hoàn thành mọi việc nhanh hơn mà còn gây chậm trễ nữa là khác.

Các chính sách của công ty cũng đóng vai trò không thể thiếu để phụ nữ làm chủ thời gian. Chính vì thế, hãy tận dụng những quy định giờ giấc làm việc của công ty để cân bằng cuộc sống. Như vậy, bạn sẽ không phải xoay vòng trong mớ hỗn độn “làm gì trước đây”.

Shot of a stressed out businesswoman surrounded by colleagues needing help

Và đừng quên, dành một khoảng không cho sự hưởng thụ của bản thân nhé! Sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ phụ thuộc rất nhiều vào giấc ngủ và chế độ nghỉ ngơi. Thiếu ngủ là tình trạng chung của nhiều phụ nữ cuồng công việc. Hãy sắp xếp để luôn có ngủ sâu và đủ giấc.

Để có sự phân chia rạch ròi, những giây phút trò chuyện, ăn uống, vui chơi với người thân, bạn bè không nên bị gián đoạn bởi công việc. Và chúng ta nên hạn chế mang công việc về nhà cũng như mang việc cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Những lúc mệt mỏi, phụ nữ không nên cố tỏ ra mạnh mẽ, hãy dành thời gian cho bản thân và nhờ đến sự giúp đỡ từ bên ngoài. Để cuộc sống đi đúng quỹ đạo, phụ nữ vẫn rất cần sự giúp sức từ gia đình.

Những phút ngẫu hứng

Đã xây dựng kế hoạch, thì đương nhiên phải thực hiện nó nhé! Đừng dung túng cho tính trì hoãn, nó sẽ làm phá vỡ bao nhiêu dự định trước đó. Tuyệt đối, chúng ta không nên “câu giờ”, để mọi việc “nước tới chân mới nhảy” thì đã không kịp. Với một thời gian biểu hằng ngày, hằng tuần, thậm chí hằng tháng, chúng ta cần sự bền bỉ chứ không phải là sự quyết tâm nhất thời. Những thói quen tốt sẽ được hình thành từ việc thực hiện thời gian biểu hiệu quả.

Thế nhưng, con người không phải là chiếc máy được lập trình sẵn. Những sự việc ngoài ý muốn xảy ra làm gián đoạn kế hoạch trước đó. Đừng lo lắng, đừng phàn nàn, linh hoạt thay đổi thời gian biểu lại cho phù hợp nhé!

Các chị em đôi khi cũng nên có những phút ngẫu hứng, có một chút ngoài ý muốn. Một chuyến đi xa, một điểm đến ngoài kế hoạch chẳng hạn… Một chút cảm giác tùy hứng sẽ đem lại những nguồn ý tưởng mới lạ trong công việc đấy. Một làn gió tươi mát sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng, cuộc sống có ý nghĩa hơn cả.
Những phút ngẫu hứng tuy ngắn ngủi nhưng có thể làm thay đổi những kế hoạch đề ra trước đó theo hướng tốt hơn hay xấu hơn.

Nhìn lại

Cuối cùng, sau tất cả, cần có sự đánh giá lại bản thân. Tự đánh giá ở đây không phải để hối hận về những gì đã bỏ qua mà nhìn nhận những gì đã làm được, những gì cần sửa chữa, những gì tiếp tục nên duy trì. Những vết đánh dấu đỏ sẽ nhắc nhở mình không phạm sai lầm lần nữa. Và trên hết cũng nên nhìn lại kế hoạch đã đề ra, liệu nó đã hợp lý hay chưa và những gì cần thay đổi trong thời gian tới.

Một kế hoạch không phải lúc nào cũng hoàn mỹ, quan trọng bạn dừng lại ở mức độ hài lòng nào. Vạch ra kế hoạch để bạn làm chủ thời gian chứ không phải trở thành nô lệ của mẫu thời gian biểu.

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân  • Bình luận: