Tọa đàm “Lãnh đạo không biên giới” mở ra nhiều cơ hội cho nữ doanh nhân

  • Bình luận:
  • 2299 views

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nữ lãnh đạo quốc tế 2017, Tọa đàm “Lãnh đạo không biên giới” quy tụ những người phụ nữ trí tuệ, tài năng và xinh đẹp cùng giao lưu, chia sẻ những câu chuyện, những quan điểm, kinh nghiệm trong kinh doanh cũng như những tư duy đột phá trong cuộc sống của các nữ lãnh đạo Việt nam và Quốc tế.

Trong thế giới phẳng hiện đại, ngày càng nhiều người quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh và đặc biệt là mở rộng kinh doanh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những câu hỏi như làm thế nào để lãnh đạo là tốt nhất, tiết kiệm nhất và dễ dàng nhất, ở cả trong nước và ngoài nước, không bị giới hạn bởi khu vực địa lý,… lại là cả một vấn đề. Tọa đàm chính là nhịp cầu chia sẻ những kinh nghiệm của những người từng trải nghiệm qua nhiều vị trí lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực, đồng thời khắc họa vai trò lãnh đạo của nữ giới trong xã hội hiện nay với sự tham gia của các diễn giả: Ms Văn Dương Thành – Họa sĩ Quốc tế – Nhà giáo dục học tại Thụy Điển; Ms Isabelle Liow – Giám đốc điều hành Công ty Three Gorgeous Network; Ms Sibylle Spühler – Nhà sáng lập InnovaComm; Ms Caroline W Verkaik – Nhà sáng lập All Water – Gap Africa Safaris; Ms Đỗ Thị Thu Hà – Phó Tổng Giám Đốc phụ trách văn phòng KPMG Hà Nội; Ms Jocelyn Tran – Tổng Giám đốc Walmart Global Sourcing khu vực Đông Nam Á; Nguyễn Thị Hương Liên – Phó TGĐ Công ty CP Sao Thái Dương. “Chỉ cần một ý nhỏ thôi trong những chia sẻ của họ là bạn đã có thể kinh doanh thành công” – theo nhận định của Ms. Nguyễn Thu Hương – TGĐ Công ty truyền thông Nam Hương, Chủ tịch mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế tại Việt Nam – người dẫn dắt tọa đàm.

talkshow-lanh-dao-khong-bien-gioi (13)

Tại tọa đàm, Ms Caroline W Verkaik – Nhà sáng lập All Water – Gap Africa Safaris đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng từ chính cuộc đời và sự nghiệp của chị. Từ một cô gái Kenya, năm 1996, chị đã cùng gia đình sang Mỹ theo diện nhập cư và bắt đầu lại toàn bộ cuộc đời tại nơi gọi là “xứ sở thiên đường” ấy. Giống như những người nhập cư khác, chị chỉ muốn tìm cho mình cơ hội và công việc. Thế nhưng, nỗi ám ảnh về cuộc sống và con người ở Kenya cứ thôi thúc chị phải làm một điều gì đó cho quê hương của mình. Bằng tất cả tình yêu và kinh nghiệm có được từ những năm làm việc tại Mỹ, chị đã sáng lập nên All Water – Gap Africa Safaris – một công ty và tổ chức hoạt động vì mục đích nhân đạo, giúp người dân ở Kenya có được việc làm và ổn định cuộc sống cũng như cung cấp nước sạch và những nhu yếu phẩm cần thiết cho con người. “Bạn thấy đấy, những việc làm xuất phát từ trái tim sẽ giúp bạn vượt qua được thử thách và đón nhận những cơ hội mới trong đời, dù ở bất kì một môi trường nào, dù ở Mỹ hay Kenya” – Ms. Caroline chia sẻ.

talkshow-lanh-dao-khong-bien-gioi (11)

Tiếp lời Ms. Caroline, Ms. Jocelyn Trần cho biết chị cũng là một người Việt nam nhập cư đến Mỹ. Là Tổng Giám đốc Walmart Global Sourcing khu vực Đông Nam Á – Một tập đoàn xuất hiện tại hơn 40 quốc gia, 5 châu lục và 2,2 triệu các chi nhánh bán hàng, bán lẻ với doanh thu khủng tương đương 487 triệu USD, việc điều hành các công ty con và công nhân mang đủ màu da và dòng máu là một điều không hề dễ dàng. “Thế nhưng, bí quyết thành công của chúng tôi mang tên “những câu chuyện” – Ms – Jocelyn chia sẻ. Với chị, muốn làm một lãnh đạo tốt xuyên biên giới trong kinh doanh, bạn cần phải có những câu chuyện và biết cách kể những câu chuyện. Đó là những câu chuyện, cách giao tiếp, cách liên kết và trao đổi phù hợp nhất đối với từng quốc gia. Ms. Jocelyn Tran cũng cho biết thêm, tại Walmart, từ khi thành lập đến nay, công ty có rất nhiều những câu chuyện – những câu chuyện giúp họ liên kết được mọi người với nhau, trao đổi với nhau , các quốc gia khác nhau và vô cùng hữu ích cho việc “lãnh đạo không biên giới”.

talkshow-lanh-dao-khong-bien-gioi (9)

Đồng tình với những chia sẻ của Ms. Jocelyn Trần, Ms. Đỗ Thị Thu Hà – Phó Tổng Giám Đốc phụ trách văn phòng KPMG Hà Nội – một công ty trên 1200 nhân viên với khách hàng đa dạng cho biết thêm, chị luôn giữ trong mình hai cảm hứng rất lớn mà chúng khiến cho chị có thể làm việc tốt và hạnh phúc khi trở về nhà. “Thứ nhất, Hà tin là phụ nữ mạnh mẽ hơn đàn ông, thông minh hơn đàn ông, kiên nhẫn hơn đàn ông, và dám theo đuổi mục đích của mình nhiều hơn đàn ông. Và vì thế cho nên Hà nghĩ rằng là đó là điều rất cần thiết để trở thành người lãnh đạo tốt. Thứ hai đó là cái cảm hứng lấy từ xã hội Việt Nam hay nói chung là từ xã hội Châu Á về vai trò của nười phụ nữ trong gia đình. Chúng ta có thể là một “nữ tướng” xông pha nơi thương trường và cũng có thể là một “nữ tướng” tề gia khi về nhà. Hà tin rằng là một người phụ nữ có thể hạnh phúc trong gia đình, trong công việc, là một người mẹ tốt người vợ đảm đang.” – Chị Đỗ Thị Thu Hà hào hứng chia sẻ. Chị Thu Hà cũng bày tỏ hi vọng, phụ nữ sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển các lĩnh vực kinh đoanh ra nước ngoài vì “Thế giới như một quyển sách. Nếu cứ ở mãi trong vùng an toàn của mình, bạn chỉ có thể đọc hết một chương và bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn phía trước. Đó là cơ hội, là trải nghiệm để bật dậy những khả năng tiềm ẩn của chính mình.”

talkshow-lanh-dao-khong-bien-gioi (18)

Á hậu quý bà Thu Hương – TGĐ Nam Hương Media & Event – Chủ tịch Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế tại Việt Nam, đồng thời là người dẫn dắt tọa đàm chia sẻ, sau hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực truyền thông, từng hợp tác với nhiều nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia khác nhau, chị nhận thấy rằng, quan điểm đầu tiên của những doanh nhân thành công là làm sao tìm hiểu được văn hóa và làm thế nào để đóng góp cho cộng đồng ở nơi họ làm việc. Người lãnh đạo phải có tầm nhìn, có tâm và bắt nguồn từ sứ mệnh đóng góp cho xã hội. Với quan điểm đó họ có thể tương thích với bất cứ nơi nào mà họ đến.

talkshow-lanh-dao-khong-bien-gioi (6)

Chị cũng nhận thấy một vấn đề bất hợp lý trong qua thời gian qua là người nước ngoài, Việt kiều và rất nhiều các doanh nhân nước ngoài về Việt Nam để phát triển kinh doanh nhưng nữ lãnh đạo Việt Nam ra nước ngoài để làm lãnh đạo thì dường như rất hiếm. Chị hi vọng, buổi tọa đàm “Lãnh đạo không biên giới” sẽ giúp thế hệ nữ doanh nhân thời kỳ hội nhập thay đổi tư duy, đặc biệt là tư duy lãnh đạo để dấn thân một cách mạnh mẽ và bản lĩnh với chiến lược và tầm nhìn tốt, hiểu biết và tuân thủ các quy định của luật pháp trong nước và quốc tế để tạo dựng tâm thế chủ động không chỉ trên sân chơi khu vực và toàn cầu mà chính trên sân nhà mình với “những người chơi đẳng cấp quốc tế”. “Thế giới ngày càng phẳng hơn, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, cơ hội giao thương giữa các quốc gia ngày càng được mở rộng, Chính vì vậy chúng ta nên mở rộng vùng an toàn của chính mình, mở rộng thị trường của mình, bắt tay với nhiều đối tác ở nhiều quốc gia khác nhau,… để thực hiện tham vọng “đưa Việt Nam ra thế giới và đưa thế giới về với Việt Nam”. – Á hậu Thu Hương nhận định.

dien-dan-nu-lanh-dao-quoc-te-2017-dien-ra-thanh-cong-ruc-ro-3

Các khách mời tham gia chương trình Diễn đàn nữ lãnh đạo quốc tế năm nay cũng đồng ý với những chia sẻ của các diễn giả về việc thế giới đang thay đổi quá nhanh bởi sự biến động của thế giới, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ… và các nữ lãnh đạo cũng phải thay đổi để đối mặt và thích nghi với những vấn đề đó. Sự phát triển nào cũng đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức, buộc các nữ lãnh đạo phải điều chỉnh chiến lược phát triển và tồn tại trong môi trường mới.

Buổi chia sẻ với chủ đề “Lãnh đạo không biên giới” đã diễn ra đầy thú vị, thu hút nhiều sự quan tâm của các nữ doanh nhân tham gia chương trình, đặt ra thách thức lớn và mở ra những cơ hội mới kích thích sự sáng tạo, bản lĩnh và tinh thần doanh nhân của phụ nữ Việt Nam nói chung và quốc tế nói riêng.

Bảo Trân

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: