“Tự khám” tại nhà – Cách phát hiện sớm ung thư vú

  • Bình luận:
  • 2526 views

Trong buổi chia sẻ thứ năm định kỳ của Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế tại Hà Nội tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Diệu Linh – Phó trưởng phòng khám bệnh viện K đã chia sẻ về chủ đề “cách tự thăm khám và phòng ngừa ung thư vú cho chị em” với rất nhiều thông tin hữu ích mang đến những kiến thức và kinh nghiệm cho các thành viên và khách mời.

Theo bác sĩ Nguyễn Diệu Linh, ung thư vú là một căn bệnh phổ biến đối với nữ giới. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn. Nhưng điều đáng buồn là đa số bệnh nhân tìm đến điều trị khi đã ở giai đoạn muộn. Khoảng 2/3 số người biết mình mắc bệnh khi đã ở giai đoạn 3-4 nên khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất thấp.

Bác sĩ Nguyễn Diệu Linh – Phó trưởng phòng khám bệnh viện K

Triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú rất đa dạng, thường không có biểu hiện đau nên phải dựa theo những dấu hiệu bất thường điển hình khác để phát hiện.

– Có khối u: 80-90% bệnh nhân ung thư vú có khối u và có thể sờ nắn được bằng tay khi kích thước từ 1cm trở lên.

– Tiết dịch núm vú: Khoảng 5% bệnh nhân ung thư vú có tiết dịch núm vú, nhất là khi có lẫn máu hoặc dịch hồng.

Núm vú bị thụt vào trong: Núm vú bị tụt sâu, cứng, dùng tay kéo cũng không được.

– Sầm da cam ngoài vú: Đây là triệu chứng gặp ở một số ít bệnh nhân. Khi ngực xuất hiện khối u sẽ phá vỡ cấu trúc da và tạo nên những nếp nhăn ở bên ngoài bề mặt vú.

– Viêm da vùng quanh vú: Da đỏ, phù dưới dạng da cam. Ngoài ra có thể bong da vảy nến, da sần sùi kèm nổi mẩn ngứa ở ngực.

– Hạch ở nách: Nếu có một khối u hoặc vết sưng đau dưới cánh tay kéo dài trong một tuần không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Diệu Linh, ung thư hoàn toàn có thể được phát hiện sớm bằng phương pháp “tự khám” tại nhà hàng tháng sau mỗi chu kỳ kinh. Lúc này hóc môn sinh dục quay về trạng thái cân bằng, nếu có u hoặc cục chúng ta sẽ nhận thấy rõ nhất Vậy sẽ tự khám tuyến vú bằng các kỹ thuật.

– Cách 1: Sử dụng 4 đầu ngón tay vuốt từ chân ngực về trung tâm núm vú thấy điểm bất thường thì khám kỹ hơn và xoay tròn từ trong ra ngoài

Cách 2: Dùng 5 đầu ngón tay bóp đầu ngực xem có dịch hay không?Xin lưu ý 5% những trường hợp tiết dịch có là liên quan báo động đến ung thư vú.

Cẩn thận hơn hãy dùng khăn giấy trắng để thấm dịch đó ra khăn để quan sát về độ nhày của dịch cũng như số lượng và màu sắc. Nếu có bất thường thì hãy đi khám ngay

Cách 3: Sờ xem dịch nách và dịch cổ.

Đồng thời phát hiện ung thư vú bằng cách:

– Chụp tuyến vú: Gây đau đớn, khó chịu, độ chính xác của phương pháp này cao nhưng mang lại sự khó chịu

– Chụp cộng hưởng từ tuyến vú: Sàng lọc ung thư vú dành cho những chị em có mức sống cao, sàng lọc những gia đình có nền tảng bị ung thư, và sàng lọc những bệnh nhân mắc bệnh chuyển hóa… Phát hiện được những tổn thương 1mm.

Do đó lời khuyên của bác sĩ dành cho tất cả mọi người là hãy tự khám tại nhà để phát hiện ung thư vú sớm và có lịch thăm khám sức khỏe định kỳ và chụp cộng hưởng từ. Và nếu bị mắc bệnh hãy tình tĩnh tìm đến các phương pháp điều trị để khống chế bệnh. Tiên lượng bệnh sớm có thể khỏi bệnh hoàn toàn và có những kỹ thuật tạo hình để tạo hình khuôn ngực đẹp.

Những cảnh báo của bác sĩ Nguyễn Diệu Linh
– Uống thuốc tránh thai liên tục, dài ngày là nguyên nhân dẫn đến ung thư vú
– Sử dụng thuốc bằng nội tiết uống khoảng 10 năm gia tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 1,5 lần
– Những trường hợp đặt túi ngực cũng có thể bị bỏ sót dấu hiệu sần da cam
– Mất cân bằng nội tiết là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư vú
– Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hóa do đột biến gen và những tác nhân bên ngoài tạo ra đột biến gen
– Bị mắc bệnh tiểu đường hoặc đang dùng thuốc tiểu đường nên có lịch thăm khám ung thư vú thường xuyên.

Trần Thu

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: