Tỷ phú Jeff Bezos: Người thông minh sẽ đưa ra quyết định hoàn toàn khác biệt so với số đông còn lại

  • Bình luận:
  • 1132 views

Khi được hỏi về đặc điểm để miêu tả tuýp người mắc lỗi sai nhiều lần, Jeff Bezos cho rằng đó là những người có xu hướng bị ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ. Họ không thể vượt ra được để nhìn vào bức tranh tổng thể với nhiều góc độ khác nhau.

 

Tá»· phú Jeff Bezos: Người thông minh sẽ đưa ra quyết định hoàn toàn khác biệt so với số đông còn lại

 

Chúng ta thường nhìn nhận các nhà lãnh đạo quyền lực là những người quyết đoán, luôn hành động và không hề nao núng. Chúng ta luôn ngưỡng mộ và tán dương họ.

Một số nghiên cứu thậm chí đã lặp lại ý tưởng này. Trong một phần nghiên cứu của mình, Jim Collins – giảng viên và tác giả của cuốn sách nổi tiếng Từ tốt đến vĩ đại – Tại sao một số công ty làm nên bước nhảy vọt … số còn lại thì không – nhận thấy rằng một phẩm chất chung giữa các nhà lãnh đạo vĩ đại là tốc độ và tính quyết đoán.

Một khái niệm tương tự đó là lợi thế gia nhập đầu tiên. Lợi thế gia nhập đầu tiên là một dạng của lợi thế cạnh tranh mà một công ty có được khi là doanh nghiệp đầu tiên thâm nhập vào một thị trường cụ thể hoặc một ngành công nghiệp nào đó. Đứng ở vị trí đầu tiên cho phép thương hiệu của doanh nghiệp được công nhận rộng rãi và doanh nghiệp đó chiếm được lòng trung thành của khách hàng. Hiểu một cách logic là khi bạn đưa ra quyết định và hành động nhanh chóng, bạn sẽ nắm bắt được những thuận lợi trước các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, Jeff Bezos nhìn nhận mọi thứ hơi khác một chút!

 

 Tỷ phú Jeff Bezos: Người thông minh sẽ đưa ra quyết định hoàn toàn khác biệt so với số đông còn lại - Ảnh 1.

 

Nhất quán trong suy nghĩ không phải là một đặc điểm tích cực

Trong một bài đăng trên blog từ năm 2012, người sáng lập và giám đốc điều hành Jason Fried của Basecamp nhớ lại hình ảnh vị tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos dừng chân tại trụ sở của công ty để nói về chiến lược sản phẩm, công việc và cuộc sống nói chung. Trong những câu trả lời của mình, người sáng lập Amazon đã chia sẻ một cái nhìn sâu sắc thú vị về những người đưa ra quyết định đúng đắn nhiều lần.

Jeff nói rằng những người đã từng ra quyết định đúng nhiều lần mà ông quan sát là những người thường xuyên thay đổi suy nghĩ của họ. Ông không nghĩ sự nhất quán trong suy nghĩ là một đặc điểm tích cực. “Vì bạn của hôm nay không giống bạn của ngày hôm qua, nên một ý tưởng của ngày mai mâu thuẫn với ý tưởng của ngày hôm nay là chuyện hoàn toàn bình thường”, ông chủ Amazon chia sẻ.

Fried tiếp tục: “Jeff Bezos cũng quan sát thấy rằng những người thông minh nhất thường xuyên cập nhật sự hiểu biết của họ, cũng như xem xét lại các vấn đề mà họ đã từng giải quyết trước đó. Họ đang tự mở ra những quan điểm mới, thông tin mới, ý tưởng mới, mâu thuẫn và thách thức mới theo cách nghĩ của riêng của họ”.

Nói tóm lại, những người thông minh – hay còn gọi là những người ra quyết định đúng đắn nhiều lần – thay đổi suy nghĩ của họ rất nhiều.

Không có gì là xác định

Khi được hỏi về đặc điểm để miêu tả tuýp người mắc lỗi sai lặp đi lặp lại nhiều lần, Bezos cho rằng đó là những người có xu hướng bị ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ. Họ không thể vượt ra được nó để nhìn vào bức tranh tổng thể với nhiều góc độ khác nhau.

Điều quan trọng cần lưu ý là Bezos không ngụ ý rằng những người thông minh không an tâm về quyết định của họ. Tỷ phú chỉ đơn giản nói rằng họ cảm thấy thoải mái với việc sai, sau đó chúng cho phép họ phân tích dữ liệu mới, cởi mở với những ý kiến ​​mới và xem xét lại các vị trí lâu dài.

Như nhà tâm lý học Mel Schwartz viết, một trong những chủ đề phổ biến nhất – và gây tổn hại – trong văn hóa của chúng ta là cần phải đúng. Nó ăn sâu và tiềm thức của chúng ta và trong tâm lý tập thể của đến nỗi chúng ta thậm chí không bao giờ dừng lại để xem xét nó.

Không chỉ Bezos

Tại hội nghị D10 năm 2012, Tim Cook đã chia sẻ một số bài học mà ông học được từ người thầy Steve Jobs . Điều khiến CEO Apple ấn tượng nhất là khả năng thay đổi suy nghĩ của Jobs, nhanh chóng và thường xuyên.

 

 Tỷ phú Jeff Bezos: Người thông minh sẽ đưa ra quyết định hoàn toàn khác biệt so với số đông còn lại - Ảnh 2.

 

“Steve sẽ lật ngược điều gì đó nhanh đến mức bạn sẽ quên rằng chỉ mới hôm qua thôi anh ấy là người có quan điểm trái ngược 180 độ. Tôi thấy điều đó hàng ngày. Đây là một món quà, bởi vì mọi thứ thay đổi và cần có sự can đảm để thay đổi. Và vì thế, cần phải có can đảm để nói rằng “Tôi đã sai. Tôi nghĩ rằng anh ấy đã có điều đó”, Cook chia sẻ.

Al Pittampalli, tác giả của cuốn sách Lời thuyết phục: Cách các nhà lãnh đạo vĩ đại thay đổi suy nghĩ của mình để thay đổi thế giới ông là một nhà tư vấn đã làm việc với nhiều nhà lãnh đạo tại NASA, Boeing và IBM. Trong một cuộc phỏng vấn với Canada Business, anh lập luận rằng những người thông minh nhất không chờ đợi phản hồi tiêu cực đến với họ. Thay vào đó, họ nói rằng “Nếu cần thay đổi suy nghĩ, tôi có thể làm điều đó nó sớm hơn là muộn hơn”.

Vì vậy, ở lần tới khi bạn đưa ra quyết định, hãy nhớ rằng mọi chuyện sẽ ổn khi bạn có một chút mơ màng. Mục tiêu là hãy hiểu đúng. Bạn vẫn có thể có lập trường táo bạo và giữ ý kiến ​​mạnh mẽ, nhưng hãy biết rằng chúng có thể là chỉ mang tính tạm thời. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo, thường xuyên nhất có thể, rằng bạn sẽ thực sự hiểu đúng.

Nguồn: Cafebiz

 

   • Bình luận: