TRÍ TUỆ CẢM XÚC – BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA NHỮNG NỮ LÃNH ĐẠO THỜI NAY

  • Bình luận:
  • 629 views

Có ý kiến cho rằng: EQ là chỉ số không thể thiếu trên con đường thành công của mỗi người, nhất là đối với những nữ lãnh đạo. Việc vận dụng tốt trí tuệ cảm xúc sẽ giúp các nhà lãnh đạo có cách thức quản lý hiệu quả hơn và giúp nhân viên có được môi trường làm việc thoải mái để đạt được kết quả cao nhất trong công việc.


Trí thông minh có hoàn toàn quyết định sự thành công?

Trí thông minh (Intelligence) được đo bằng hệ số IQ – Intelligence Quotient. IQ đo lường khả năng trí lực, năng lực học hỏi, khả năng hiểu và xử lý tình huống, năng lực suy nghĩ logic, phản biện, sự nhạy bén trong suy nghĩ… Trí thông minh có thể được đo tổng quát trong mọi lĩnh vực, và được đo theo từng lĩnh vực cụ thể. Những người có chỉ số thông minh cao thường được nhắc đến như Steve Job, nhà sáng lập ra Apple hay nhà bác học Albert Einstein, … Trong một thời gian dài người ta dùng chỉ số IQ để tìm kiếm người tài vì tin rằng người có IQ cao sẽ có xác suất thành công cao hơn người khác. Tuy vậy, dựa vào thực tiễn và thông qua một số nghiên cứu của mình Daniel Goleman – người sáng lập Tổ chức Hỗ trợ Trí tuệ xúc cảm ở Boston, Massachusetts – đã cho rằng: “Chỉ số IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt trong khi đó chỉ số EQ lại chiếm đến 75%”. Bên cạnh Daniel Goleman, tỷ phú Warren Buffet chia sẻ rằng, IQ là một yếu tố cần nhưng chưa đủ. Quan trọng hơn, đó là lí trí và sự ổn định của EQ.

IQ và EQ là điều kiện cần và đủ để quyết định sự thành đạt.

Vậy EQ là gì mà có thể quyết định sự thành công của 75% số người không có trí thông minh cao? EQ là viết tắt của Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số cảm xúc. Người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân cũng như khá nhạy cảm với cảm xúc của những người xung quanh. Giáo sư E.L. Thorndike, giảng dạy tại trường Đại học Columbia, là người đầu tiên đặt tên cho các kỹ năng trí tuệ cảm xúc, và đến năm 1980 chính thức có tên gọi là trí tuệ cảm xúc. Nói một cách dễ hiểu, người có EQ cao là người hiểu mình, hiểu người.

Trí tuệ cảm xúc là kết quả của hai dạng năng lực chính: năng lực cá nhân và năng lực xã hội. Năng lực cá nhân bao gồm: nhận thức về bản thân và làm chủ bản thân. Năng lực xã hội tập trung vào cách thức bạn ứng xử với người khác và bao gồm nhận thức về xã hội và làm chủ các mối quan hệ. Vì vậy, người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn từ mọi người. Tại trang mạng Forbes, trong một bản báo cáo của Carnegie Institute of Technology đã đánh giá rất cao tầm quan trọng của EQ (hơn cả nhận định của Daniel Goleman). Theo đó, khoảng 85% thành công của con người trong công việc phụ thuộc vào việc bạn biết cách dùng tính cách và khả năng của mình để giao tiếp, đàm phán và lãnh đạo; trong khi đó, chỉ có 15% phụ thuộc vào sự hiểu biết và kỹ năng của bạn. Như vậy, sẽ là khách quan khi cho rằng, sự thành công không chỉ được quyết định bằng trí thông minh mà còn phụ thuộc vào trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc giúp nữ giới trở thành nhà lãnh đạo thành công hơn

Có nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, năng lực xúc cảm là yếu tố quyết định sự thành công trong giao tiếp, trong mối quan hệ và khả năng lãnh đạo hơn nhiều so với năng lực trí tuệ. Daniel Goleman, tác giả và chuyên gia về năng lực xúc cảm nói: “Để vượt trội trong mọi công việc, trong mọi lĩnh vực thì năng lực xúc cảm quan trọng gấp đôi so với mọi khả năng nhận thức đơn thuần. Đối với những người ở cương vị lãnh đạo thì năng lực xúc cảm hầu như chiếm lợi thế hoàn toàn…”

Lý trí và cảm xúc là yếu tố vô cùng quan trọng đối với nữ lãnh đạo.

Khi tham gia diễn đàn “Nữ doanh nhân Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới”, bà Tôn Nữ Thị Ninh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Xã hội và Giáo dục Trí Việt, nguyên đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại EU – thì cho rằng: “Trong thế giới biến động thì chỉ số cảm xúc quan trọng hơn chỉ số thông minh (IQ) gấp nhiều lần, giúp người phụ nữ có tố chất lãnh đạo tốt hơn nam giới”. Cũng theo bà, trí tuệ cảm xúc cao sẽ giúp người lãnh đạo dễ dàng nắm bắt và hiểu được những tài năng tiềm ẩn của nhân viên để có thể thúc đẩy, động viên và khai thác khả năng của họ sao cho phù hợp. Với EQ cao, người lãnh đạo sẽ không chỉ nói hoặc ra lệnh cho cấp dưới; mà còn biết lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của họ, tìm ra hướng giải quyết tốt và xử lý triệt để những vướng mắc của nhân viên. Đồng thời từ đó tạo cơ hội cho nhân viên đề xuất những ý kiến giải pháp hữu hiệu hoàn thiện tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Đây là phương pháp truyền cảm hứng rất hiệu quả, tạo động lực cho nhân viên phát huy hết năng lực và cống hiến hết mình. Khả năng lắng nghe là rất quan trọng trong cuộc sống và công việc.

Trong những cuộc đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty với đối tác hay cạnh tranh với đối thủ, “Mình nên ngồi lắng nghe để đánh giá và phán đoán đối thủ rồi mới đưa ra lời đáp” – bà chia sẻ thêm. Mặc khác, với sự mềm mỏng vốn có của mình, nữ giới sẽ có thêm khả năng xây dựng sự đồng thuận do thường vận dụng hài hòa được sự cương nhu trong công việc. Chính nhờ thế mà sự thành công thường dễ dàng đến hơn với những nữ lãnh đạo biết rèn luyện và làm chủ năng lực cảm xúc, hay nói cách khác là những nữ lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao.

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên.  • Bình luận: