Trượt băng nghệ thuật – Môn thể thao đỉnh cao của sự tinh tế

  • Bình luận:
  • 5342 views

Điều kiện đương nhiên đối với môn thể thao này là người chơi phải có trang phục cùng đôi giày trượt băng phù hợp và giá của chúng không hề rẻ. Người mới nhập môn cũng phải thuê huấn luyện viên, thanh toán tiền tập luyện, trang phục thi đấu, phí hội viên và các video sự kiện. Các bậc cha mẹ muốn con mình bước chân vào môn nghệ thuật này cần chuẩn bị hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USD để chi trả các loại phí trên.

Trượt băng nghệ thuật là gì?

Trượt băng nghệ thuật là một môn thi thể thao mà vận động viên phải trượt trên băng bằng giày trượt để tạo nên những động tác hình học hài hòa và chính xác. Trượt băng nghệ thuật được ghi vào chương trình thế vận hội mùa đông.

Gracie Gold of the United States competes in the women's short program figure skating competition at the Iceberg Skating Palace during the 2014 Winter Olympics, Wednesday, Feb. 19, 2014, in Sochi, Russia. (AP Photo/Darron Cummings)

Môn thể thao này đòi hỏi các cá nhân, các đôi hoặc các nhóm biểu diễn các động tác xoay, nhảy, các động tác di chuyển trên băng cùng nhiều động tác phức tạp khác. Các vận động viên trượt băng nghệ thuật được phân từ nhóm mới học cho tới nhóm trình độ Olympic, ở nhiều cấp độ tranh tài từ địa phương, quốc gia và quốc tế.

Bộ môn trượt băng nghệ thuật gồm 5 thể loại: Trượt đơn nữ (Ladies figure skating); Trượt đơn nam (Men figure skating); Trượt đôi (Pairs figure skating); Khiêu vũ trên băng (Ice dance); Trượt đồng đội (Synchronized skating).

truot-bang-nghe-thuat-dinh-cao-tinh-te (3)

Lịch sử ra đời Trượt băng nghệ thuật

Trượt băng nghệ thuật ra đời ở Hà Lan vào khoảng thế kỷ 13, 14. Giày trượt sắt cũng lần đầu tiên xuất hiện, đưa ra một động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn này. Các câu lạc bộ trượt băng cũng lần đầu tiên xuất hiện tại Anh 1792 đã có sự phát triển và quy tắc cạnh tranh chính thức đầu tiên. Lần đầu tiên, cuộc thi nghệ thuật trượt băng quốc tế của Châu Âu được tổ chức vào năm 1882 tại Vienna.

Năm 1892, Liên Đoàn Trượt Băng Quốc Tế (ISU) được ra đời. Kể từ 1896, các giải vô địch được tổ chức và địa điểm tổ chức giải trượt băng quốc tế đầu tiên là St Petersburg. Người chiến thắng là vận động viên G. Fuchs đến từ Munich.

truot-bang-nghe-thuat-dinh-cao-tinh-te (1)

Đến năm 1952, trượt băng nghệ thuật trở nên phổ biến và được lan rộng ở Paris – Pháp, thu hút một số lượng lớn các vũ công đến với môn thể thao này. Nó nhân rộng và phát triển mạnh mẽ ở các nước Canada, Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan, Anh,… Từ năm 1983, Canada bắt đầu tổ chức cuộc thi Synchronized Skating Championships vào hàng năm. Đến năm 1988, Mỹ và Canada là 2 quốc gia dẫn đầu trong bộ môn Trượt Băng Nghệ Thuật.

Năm 1908, Trượt băng nghệ thuật lần đầu tiên xuất hiện tại Thế vận hội tại Luân Đôn và trở thành môn thể thao chính thức của Thế vận hội Mùa đông kể từ năm 1924. Liên đoàn Trượt băng Quốc tế là nơi điều hành việc đánh giá và tổ chức các sự kiện trượt băng nghệ thuật trên thế giới.

<> at Spokane Arena on January 21, 2010 in Spokane, Washington.
<> at Spokane Arena on January 21, 2010 in Spokane, Washington.

Điều kiện trở thành vận động viên trượt băng nghệ thuật

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao quý tộc và hiếm hoi đòi hỏi cả sức mạnh lẫn sự mềm mại duyên dáng và khả năng cảm thụ âm nhạc tốt. Để theo đuổi ước mơ trở thành một vận động viên chuyên nghiệp của bộ môn thể thao này, bạn phải sở hữu trong tay một món tiền khổng lồ để đầu tư vào các thiết bị hỗ trợ cho việc tập luyện: từ trang phục, giày trượt đến việc thuê sân tập và huấn luyện viên,… Bên cạnh đó, Trượt băng nghệ thuật là một bộ môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó không phải ai cũng kiên trì đạt được. Hơn nữa, chỉ cần một sơ suất nhỏ, vận động viên cũng có thể gặp tai nạn đáng tiếc. Chính vì vậy các vận động viên phải chăm chỉ tập luyện từ bé để tạo nên nền tảng vững chắc của các kỹ năng cơ bản với cơ sở vững mạnh và giáo trình luyện tập một cách khoa học và có hệ thống.

truot-bang-nghe-thuat-dinh-cao-tinh-te (6)

Một cuộc thi trượt băng nghệ thuật gồm 2 phần: các bài biểu diễn bắt buộc và các bài biểu diễn tự do. Ban Giám Khảo sẽ đánh giá dựa trên các tiêu chí: sự uyển chuyển mềm mại; tính chính xác của các bài tập họ vạch ra trên băng và độ khó của các động tác. Các động tác bao gồm các bước nhảy xiếc và những vòng quay ngoạn mục.

truot-bang-nghe-thuat-dinh-cao-tinh-te (5)

Trượt băng nghệ thuật ược xem như môn thể thao quý tộc bởi sự tinh tế và tính nghệ thuật trong các màn biểu diễn.

Trượt băng nghệ thuật tại Việt Nam

Bộ môn này chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong 7 năm trở lại đây. Là một đất nước thuộc xứ sở nhiệt đới, Việt Nam không có nhiều điều kiện để phát triển bộ môn này cũng như nâng cấp nó thành một môn thể thao chuyên nghiệp. Hiện nay, Việt Nam chỉ có 3-4 cơ sở có mở sân chơi trượt băng nhân tạo cho các bạn có đam mê nhưng rất hạn chế về chất lượng. Đến năm 2013, Sân trượt băng tại Vincom Mega Mall (Hà Nội) hay còn gọi là Vinpearl Ice Rink Royal City là sân trượt băng nghệ thuật đầu tiên được xây dựng đúng theo chuẩn quốc tế với chất liệu hoàn toàn bằng nước tự nhiên, nhiệt độ sân băng luôn ở dưới mức 0 độ C. Năm 2016, TP.HCM chính thức có sân trượt băng nghệ thuật theo chuẩn quốc tế đầu tiên (sau Hà Nội, Đà Nẵng, Biên Hòa) tọa lạc tại tầng 5 trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Thảo Điền. Trước đó, vào năm 2015, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai giải đấu Trượt băng nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hà Nội, thu hút thí sinh từ hơn 32 nước tham gia tranh tài. Đây là điểm sáng đáng chú ý cho bộ môn Trượt băng nghệ thuật tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội cho những bạn có đam mê với Trượt băng nghệ thuật đến gần hơn với ước mơ của mình.


truot-bang-nghe-thuat-dinh-cao-tinh-te (7)

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: