Hiểu rõ Bản đồ Gen – Ung thư không còn là “gánh nặng”

  • Bình luận:
  • 500 views

Ung thư sẽ không còn là nỗi lo nếu như ta nắm vững Bản đồ Gen của mình để có cách tầm soát và điều trị đúng cách

Ung thư (cancer) là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Hiện có khoảng hơn 200 loại ung thư.

Ung thư được xem là “kẻ sát nhân” hàng đầu tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó, 10 quốc gia có tỉ lệ ung thư cao nhất đều là những nước phát triển: Australia đứng số 1 với tỉ lệ mắc ung thư cả 2 giới ở mức 468/100.000 dân; New Zealand (438); Ireland (373); Hungary (368); Mỹ đứng thứ 5 với tỉ lệ 352, kế đó là Bỉ, Pháp, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan… Tỉ lệ trên tương đương với số người mắc thực tế tại Australia là gần 200.000 ca; New Zealand xấp xỉ 36.000 ca; Mỹ có hơn 2,1 triệu ca mắc mới.

 

Các khách mời quan tâm tới sức khỏe của bản thân và gia đình

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO vào năm 2018, Việt Nam xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Và theo một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 315 người chết vì Ung thư. Con số này thậm chí lớn hơn số người chết vì chiến tranh ở Syria với 144 người/ngày.

Cũng theo một thống kê khác của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Những con số biết nói trên đang khẳng định rõ rằng Ung thư đang là một mối hiểm nguy cho bất kỳ ai nếu chúng ta không tầm soát, phát hiện từ xa và có biện pháp xử lý kịp thời.

Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về Ung thư đã đưa ra rất nhiều biện pháp để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này như: Tránh xa thuốc lá; Tránh các tia UV có hại; Tập thể dục thường xuyên và luôn kiểm tra trọng lượng; Tập thể dục đều đặn; Ăn uống lành mạnh….

Trong vài năm trở lại đây cùng với sự phát triển của nền Y học tiên tiến, Phương pháp Xét nghiệm Gen – Tầm soát Ung thư từ sớm được xem là một trong những giải pháp tiên tiến được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả và chất lượng. Phương pháp này hiện rất phổ biến tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc…

Mới đây, Hội thảo Chuyên môn về Phòng chống Ung thư từ Gốc đã diễn ra thành công tại Thành phố Đà Nẵng, tiếp tục mang lại những giá trị, ý nghĩa sâu sắc cho người dân nơi đây sau khi đã “chinh phục” được niềm tin của các khách mời tại nhiều tỉnh thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Nam…

 

Tọa đàm cùng các diễn giả Chuyên môn chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc

 

Khách mời tham gia đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Đây không phải là lần đầu tiên chương trình này được triển khai tại Đà Nẵng nhưng với quan điểm mới mẻ và sâu sắc của Bác sĩ Văn Ngọc Kỳ – Phó giám đốc bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng đã giúp các khách mời hiểu rõ về vai trò và tầm quan trọng của của việt xét nghiệm Gen, tầm soát Ung thư từ sớm nhằm giúp mỗi người chúng ta có thể nắm rõ Bản đồ Gen của chính mình để từ đó có biện pháp phòng tránh một cách chủ động và thiết thực.

 

Bác sĩ Văn Ngọc Kỳ – Phó giám đốc bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng

Cùng với Bác sĩ Văn Ngọc Kỳ, Đại diện của Quỹ Phòng chống Ung thư từ Gốc đến từ Thái Lan – Bà Phạm Thị Phương Thúy cũng đã có những chia sẻ về dự án ý nghĩa mang tên “Phòng chống Ung thư từ Gốc” khi dự án này lần đầu được triển khai tại Việt Nam cùng với những chính sách ưu đãi tuyệt vời nhằm giúp cho người dân Đà Nẵng có thể tham gia tầm soát, xét nghiệm Gen cũng như tham gia vào Tour Detox Holiday tại thiên đường du lịch Phuket – Thái Lan.

 

Doanh nhân Phạm Thị Phương Thúy trao hoa đến các Bác sĩ chuyên môn tại sự kiện

Chương trình đã khép lại để lại nhiều hứng khởi trong lòng các khách mời tham dự bởi những ý nghĩa nhân văn mà chương trình mang lại. Hi vọng rằng, chương trình sẽ tiếp tục được quảng bá rộng khắp Đà Nẵng nói riêng và tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam nói chung.

 

Chụp hình lưu niệm

Theo WLIN.vn  • Bình luận: