Nữ doanh nhân Lưu Kim Anh – CEO Bắc Âu Interior vinh dự trở thành một trong 50 nữ doanh nhân xuất sắc nhận giải thưởng Top 50 Women Leaders International Award 2019

  • Bình luận:
  • 1009 views

Thành công với lĩnh vực kinh doanh của mình, có nhiều cống hiến vì sự phát triển chung của WLIN Global, cái tên Lưu Kim Anh hoàn toàn xứng đáng khi được vang lên trịnh trọng tại đêm Gala vinh danh Top 50 Women Leaders International Award 2019 vừa qua. 

 

 

Nhỏ bé, nhanh nhẹn, hoạt bát, vẻ tự tin toát ra từ phong thái, đó là tất cả những gì mọi người nhận xét khi có cơ hội tiếp xúc với người nữ doanh nhân Lưu Kim Anh.

Nhìn vẻ ngoài nhỏ nhắn, không ai nghĩ chị Lưu Kim Anh lại là chủ của doanh nghiệp kinh doanh nội thất, nay đây mai đó, rong ruổi khắp trời Âu, Bắc Mỹ trong môi trường xung quanh là những người đàn ông lực lưỡng tay búa, tay rìu. Môi trường làm việc khô khan, tưởng chừng không thích hợp với người phụ mềm yếu lại là cái nôi giúp chị trưởng thành và ngày càng đam mê với sự lựa chọn của chính mình.

 

 

Giống như nhiều người trẻ khởi nghiệp, giai đoạn đầu chị Lưu Kim Anh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề nhân công và nguồn nguyên liệu. Khởi đầu từ 1998, doanh nghiệp của chị Kim Anh bắt đầu với các sản phẩm nội thất văn phòng, nhưng chỉ sau vài năm, nhận thấy thị trường không đủ sinh động và không có nhiều cơ hội thay đổi, từ vật liệu tới mẫu mã, nên chị hướng tới một công ty nội thất cao cấp chuyên về đồ gỗ tự nhiên với nguyên liệu nhập từ Bắc Mỹ về như óc chó, sồi, tếch… Chặng đường nghiên cứu tìm đường xuất khẩu khá gian nan bởi lúc ấy chị hoàn toàn mông lung chưa biết gì về thị trường quốc tế.

 

 

Để có được đơn hàng xuất khẩu đầu tiên, muôn vàn khó khăn và chỉ kiên trì “nằm gai nếm mật” mới có thể chờ được tới ngày hái quả. “Từ khi có ý định sản xuất hàng xuất khẩu, chị Kim Anh đã đi tham khảo thị trường nước ngoài rất nhiều, qua rất nhiều kênh, nghiên cứu tất cả dữ liệu từ các nguồn khách hàng cung cấp, thông qua các phòng thương mại của các nước…  Đi nhiều, gặp nhiều, chi phí cực kỳ lớn, nhưng thực sự để có một mối hàng không dễ dàng. Cách thức tiếp cận ban đầu của công ty chủ yếu là gửi email tới rất nhiều khách hàng nhưng thực sự họ không quan tâm. Vốn dĩ trong tiềm thức của họ, doanh nghiệp Việt Nam chỉ sản xuất được những sản phẩm đại trà, số lượng hàng lớn. Và họ cũng có định kiến, rằng tiến độ giao hàng của Việt Nam không đảm bảo, chất lượng gỗ nhiều vấn đề. Bởi vậy, để tìm con đường ngắn hơn, chị đã phải tìm hiểu thật kỹ về đối tượng khách hàng cụ thể muốn hướng tới… đó là cả một là một sự kiên trì nỗ lực không ngừng nghỉ. Cơ may đã mỉm cười với người phụ nữ bản lĩnh khi chị may mắn được khách hàng là một nhà nhập khẩu đồ gỗ nội thất Tây Ban Nha vô tình tới thăm nhà một người bạn có sử dụng sản phẩm do Bắc Âu Interior cung cấp và cảm thấy hứng thú với những sản phẩm đó. Chính nhờ sự kiên định với con đường mình chọn, chị Lưu Kim Anh đã giúp Bắc Âu Interior dần gây dựng được vị thế và trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng ngàn khách hàng.

 

 

Những tưởng qua giai đoạn khởi đầu đầy gian nan, doanh nghiệp của chị sẽ càng lớn mạnh, nhưng sự thực “lực bất tòng tâm” vì “tìm kiếm lao động đủ tay nghề khó quá, mà sản phẩm doanh nghiệp hướng tới lại là những mặt hàng bán cổ điển, chủ yếu dựa vào bàn tay tài hoa của người thợ mộc hơn là máy móc.

Các đơn hàng của Bắc Âu Interior thường có khối lượng không quá lớn nhưng đòi hỏi những sản phẩm thủ công, design –  thiết kế riêng chứ không đi vào hàng sử dụng hệ thống dây chuyền. Đi vào phân khúc đó khá khó khăn nhưng ở đó có sự khác biệt và cho lợi nhuận khá tốt.

Mỗi sản phẩm tới tay khách hàng, tất cả các bản thiết kế đều được phía Bắc Âu Interior trao đi đổi lại rất kỹ và chi tiết với khách, sau đó làm các mẫu để thống nhất giá cả, số lượng… Quá trình thực hiện rất công phu và mất nhiều thời gian, nếu cẩn thận các design đó còn phải để ở nước ngoài một thời gian xem chất lượng gỗ chịu ảnh hưởng thời tiết bản địa như thế nào, sau đó mới chốt đơn hàng…

 

 

Cùng với việc tiếp tục nghiên cứu để phát triển sản phẩm vào những thị trường khó tính, doanh nghiệp của chị xác định vừa làm vừa kiện toàn nên bước đường đi dài hơn rất nhiều. Việc đầu tiên là giải quyết được bài toán khó khăn nhất là lao động giỏi, sau đó là tìm kiếm và duy trì những nguồn hàng thật sự chất lượng để cho ra đời những sản phẩm tuyệt vời.

Công việc bận rộn như vậy, nhưng chị Lưu Kim Anh vẫn luôn là một Phó chủ tịch tích cực, nhiều đóng góp của câu lạc bộ WLIN Power. Dưới sự điều hành của một ban LT năng động, trong thời gian tới WLIN Power sẽ là một trong những club lớn mạnh hàng đầu trong cộng đồng WLIN Global.

 

 

Với những gì đã đạt được, nữ doanh nhân Lưu Kim Anh hoàn toàn xứng đáng khi trở thành một trong 50 nhận được chiếc cup danh giá cho giải thưởng Top 50 Women Leaders International Award 2019.

 

Wlin.vn  • Bình luận: