Phát triển Doanh nghiệp trong cả thời kỳ tốt và xấu

  • Bình luận:
  • 2128 views

Trong buổi gặp mặt thứ năm vừa qua của Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế tại Hà Nội (Wlin Capital Club Hanoi), Diễn giả – Chuyên gia quốc tế Sebastien Leblond đã đến tham gia giao lưu, sinh hoạt và có bài chia sẻ về cách “Phát triển doanh nghiệp trong cả thời điểm tốt và xấu”.

Sebastien Leblond là một tác giả, diễn giả quốc tế, nhà đào tạo và huấn luyện NLP cấp bậc master uy tín. Ông đã giúp cho hàng ngàn cá nhân và tổ chức đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Với hơn 10 năm trong công việc coaching tạo kết quả, ông đã giúp rất nhiều người đạt được những kết quả mong đợi. Tâm niệm của ông là giúp biến đổi cuộc sống của mọi người, giúp họ giải phóng tiềm năng và nguồn sức mạnh lớn lao bên trong nhằm đạt tới sự trọn vẹn trong mọi khía cạnh cuộc sống – từ giàu có, sức khỏe, nghề nghiệp, mối quan hệ, đến thành công & hạnh phúc.

anh-3

Màn khởi động warm – up trước khi bắt đầu chương trình

Trước đây, Sebastien đã từng làm việc bên cạnh Tony Robbins (Chuyên gia huấn luyện Thành công số 1 thế giới) trong đội ngũ huấn luyện viên “Không thể thiếu” của Tony.

Hiện nay ông Sebastien hiện là Chủ tịch, chuyên gia Coach, chuyên gia Huấn luyện của NLP Top Coach – đơn vị chuyên đào tạo và cấp chứng nhận có giá trị toàn cầu về NLP (NLP Practitioner và NLP Master Practitioner) và huấn luyện viên chuyên nghiệp.

anh-6

Sebastien cũng đã thực hiện nhiều hội thảo, chương trình đào tạo cho các doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500 với các đề tài như NLP, bán hàng, phát triển lãnh đạo, kỹ năng coaching, kỹ năng thuyết trình, trí tuệ cảm xúc… giúp doanh nghiệp phát triển năng lực cạnh tranh, cải thiện hiệu suất làm việc và gia tăng lợi nhuận. Ông cũng là tác giả của cuốn sách Hệ thống Tự do Tài chính Toàn diện. Sebastien đã được nhiều lần giới thiệu trên báo Bangkok, Tạp chí Guru, Tạp chí Edulife.
Mở đầu buổi chia sẻ, Sebastien Leblond khuyến khích các nữ lãnh đạo chia sẻ những vấn đề hoặc khó khăn mà doanh nghiệp mình đang gặp phải. Liên tiếp nhiều cánh tay đưa lên. Và đa số các vấn đề mà các thành viên và khách mời gặp phải như là: Đối thủ cạnh tranh, tăng trưởng, vấn đề nhân sự không ổn định, nghi ngờ về chiến lược sản phẩm, thậm chí cả những vấn đề như vừa muốn phát triển doanh nghiệp ra thế giới nhưng vẫn muốn giữ bí quyết gia truyền riêng…

anh-5

Theo chuyên gia, tất cả những vấn đề mà các chị đang gặp phải xuất phát từ những nguyên nhân chính khiến nhiều khi chúng ta bế tắc và không biết cách giải quyết như thế nào. Chúng được coi như những đám mây che hết năng lượng của ánh sáng mặt trời.

Nguyên nhân 1: Cảm xúc tiêu cực

Đây là vấn đề đầu tiên khiến ngăn cản mọi năng lượng trong bạn. Cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến trí thông minh của bạn đi xuống. Sebastien Leblond nói: trí tuệ cảm xúc thấp khiến những người thông minh làm những việc ngốc nghế. Đây là một nguyên nhân ngăn cản sự phát triển của bản thân nhà lãnh đạo doanh nghiệp và từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Nguyên nhân 2: Niềm tin hạn chế

Là khi bạn có một quan điểm hạn chế về bản thân mình hoặc người khác. Ví dụ của niềm tin hạn chế như rằng công ty của mình khó cạnh tranh với đối thủ là niềm tin hạn chế, Không có đủ tiền, tôi quá trẻ.. Một vài người dành 50% quãng đời đầu tiên nghĩ rằng mình quá trẻ nên không thể thành công. Và họ dành 50% quãng đời còn lại nghĩ rằng mình quá già nên cũng không thành công được. Vậy khi nào BÂY GIỜ mới là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu?

Sau đó, chuyên gia Sebastien nói “Tất cả niềm tin hạn chế đều là nói dối” và toàn bộ người tham gia cùng nhau đồng thanh “Tất cả niềm tin hạn chế đều là nói dối”.

Nguyên nhân 3: Xung đột nội tâm.

Là một chủ doanh nghiệp thành công có rất nhiều xung đột trong mình. Ví dụ: một phần muốn làm nhiều hơn để phát triển công ty, phần kia lại muốn ở bên gia đình với chồng con. Thế là cứ bị giằng xé giữa hai bên. Xung đột nội tâm sẽ khiến cho mình bị bế tắc, không tiến lên được và cũng không có được kết quả tốt từ cả 2 phần.

Chuyện là nếu chúng ta có một hoặc nhiều đám mây sẽ khiến cho mặt trời trong chúng ta không thể tỏa sáng toàn bộ. Chúng ta đang không trở thành người giỏi nhất mà chúng ta có thể. Và đó là lúc doanh nghiệp không tăng trưởng lên nữa, cứ bình bình như vậy hoặc đó là sự khởi đầu của một quá trình đi xuống.

anh-8

Vậy làm thế nào để hoá giải?

Hoá giải cảm xúc tiêu cực bằng bài học tích cực.

Loại bỏ niềm tin hạn chế và tạo ra niềm tin mới để truyền sức mạnh của mình.

Giải quyết xung đột nội tâm bằng cách làm cho chúng nhất quán và hòa hợp với nhau. Và cách cho chúng ta làm điều đó là nhìn vào mục đích cao cả của mình và một khi chúng ta làm được điều đó thì xung đột nội tâm sẽ tự động biến mất.

anh-11

Ở phần hai của buổi chia sẻ, chuyên gia Sebastien Leblond đã nói về Lập kế hoạch Chiến lược cho Doanh nghiệp

BƯỚC 1: Vạch ra TẦM NHÌN, SỨ MỆNH VÀ GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Chuyên gia nhấn mạnh tất cả những điều này phải được viết ra và thay đổi hàng năm. Thế giới hiện nay đang thay đổi với tốc độ rất nhanh, tầm nhìn 5 – 10 năm có thể không bắt kịp. Vì vậy, hàng năm, các doanh nghiệp nên xem lại tầm nhìn của mình.

BƯỚC 2: Lập kế hoạch chiến lược – Mục tiêu chiến lược LỚN

Trong bảng kế hoạch chiến lược, các doanh nghiệp cần xây dựng mục tiêu Lớn và rõ ràng trong từng lĩnh vực cụ thể như: Doanh thu/ Chăm sóc khách hàng/ Nghiên cứu và phát triển sản phẩm/Marketing-Bán hàng ..)

BƯỚC 3: MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC NHỎ

Những mục tiêu chiến lược nhỏ hơn chính là những gì chúng ta cần phải làm để đạt được mục tiêu chiến lược LỚN bước 2

Cuối buổi chia sẻ, chuyên gia Sebastien Leblond nhắn nhủ rằng: Các nữ lãnh đạo hãy:

– Tạo ra sự NHẤT QUÁN trong công ty

– Tạo ra sự TẬP TRUNG trong Công ty

– Tạo ra một ĐỘI NHÓM khi chúng ta không có mặt ở đó họ vẫn làm tốt

– Tạo ra một VĂN HÓA công ty.

Và cuối cùng mỗi một năm đều phát triển công ty từ 30-100%. Nếu như công ty không phát triển 30-100% có nghĩa là công ty chúng ta đang chưa làm những việc cần phải làm để phát triển công ty.

anh-7

Diễn giả cũng đã chia sẻ các chương trình huấn luyện – đào tạo tại Việt Nam. Đặc biệt, chuyên gia sẵn sàng dành thời gian hỗ trợ các nữ lãnh đạo của Wlin trong một thời gian dài hơn và chuyên sâu hơn về Kế hoạch Chiến lược.

Chương trình đã diễn ra rất bổ ích, thú vị và vui vẻ. Buổi chia sẻ này dự kiến 30-40 phút đã kéo dài đến gần 2 tiếng đồng hồ với sự tham gia nhiệt tình từ đầu đến cuối chương trình của tất cả các thành viên và khách mời.

anh-14

anh-12

Trần Thu

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: