Sinh viên Đại Học HIU học cách khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường

  • Bình luận:
  • 1140 views

Vào ngày 19/8 vừa qua, Đại học HIU (một thành viên của tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng) phối hợp cùng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân tổ chức chương trình hướng nghiệp và kiến tạo cơ hội việc làm cho cộng đồng sinh viên chủ đề “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nhân và các bạn học sinh – sinh viên tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Tại chương trình, không gian kết nối thực sự trở nên sôi động với màn đối thoại trực tiếp giữa phụ huynh, sinh viên với các diễn giả là các doanh nhân nổi tiếng: TS. Đinh Quang Nương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Bà Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Bảo Minh, Bà Đinh Kim Nhung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan, Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Nhà hàng Siêu thị Thế giới Hải sản, Ông Wayne Woods – Tổng Giám đốc Khách sạn Eastin Grand Sài Gòn, Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Nam Hương Corp., Bà Phạm Thị Ái Vân – Chủ tịch HĐQT World Star Group.

Buổi tọa đàm là cơ hội để các bạn trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm từ thế hệ đi trước, chuẩn bị hành trang cho con đường sự nghiệp tương lai của mình, đồng thời các doanh nhân thành đạt cũng có cơ hội hiểu hơn về tâm tư nguyện vọng của các bạn trẻ và đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Các doanh nghiệp khẳng định việc làm dành cho sinh viên không thiếu. Tuy nhiên, sinh viên cần trau dồi khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm để thích ứng với công việc. Để tránh tình trạng cử nhân không tìm được việc làm thì ngay khi còn đi học, sinh viên phải xác định rõ mục tiêu và hướng đi nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, nhà trường phải kết hợp cùng doanh nghiệp trong việc xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp với thị trường lao động.

Tìm cơ hội khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; tích lũy sớm kỹ năng, kinh nghiệm vì doanh nghiệp rất cần sinh viên làm được việc khi bước vào thực tế.

Đại học HIU là đơn vị tiên phong trong mô hình đào tạo “nhà trường trong doanh nghiệp”, đảm bảo chất lượng đầu ra – sinh viên của mình sẽ hội đủ các tiêu chí mà doanh nghiệp cần như: năng lực học tập, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng hội nhập quốc tế,…Với mô hình đào tạo độc nhất “nhà trường trong doanh nghiệp”, sinh viên Đại học HIU sau khi tốt nghiệp đã gần như thành thạo công việc bởi được thực tập kiến tập tại doanh nghiệp ngay từ những năm đầu tiên, doanh nghiệp không phải mất thời gian và chi phí cho việc đào tạo lại

Khởi nghiệp luôn là câu chuyện thời sự. Đối với nhiều sinh viên, khởi nghiệp là mơ ước là hoài bão, song để các bạn đi đúng đường rất cần sự hỗ trợ định hướng sớm từ các phía gia đình, nhà trường. Hầu hết đại diện các doanh nghiệp đều khẳng định, việc làm và nhu cầu tuyển dụng hiện nay là có thật tuy nhiên, để tuyển được người đúng yêu cầu lại khó khăn. Với góc độ một nhà tuyển dụng, các diễn giả tham gia chương trình cho rằng, sinh viên cần xác định tầm nhìn của mình ngay từ ghế nhà trường, cần trả lời câu hỏi sau này mình sẽ trở thành người như thế nào? Theo các doanh nghiệp, công việc hiện nay không thiếu, người học ra có thể tự tạo ra việc làm thông qua các ý tưởng riêng. Vì vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cần xác định tầm nhìn của mình, những việc gì quan trọng nhất cần thực hiện. Doanh nghiệp rất cần nhân lực nhưng là những nhân sự làm được việc, có thái độ đúng và có tinh thần cầu tiến trong công việc.

Các doanh nghiệp cam kết kiến tạo việc làm cho cộng đồng sinh viên đại học HIU

Đặc biệt, hơn 30.000 cơ hội việc làm đã được hơn 20 công ty lớn cam kết đặt hàng cho riêng sinh viên Đại Học HIU. Đó là con số không hề nhỏ, đặc biệt là sự chung tay của các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Masan, Tập đoàn Suntory Pepsico., Sacombank, Migroup, Cotec Healthcare Holdings, Eastin Grand Hotel Saigon, Amiana Resort, Hoàng Gia Pearl, Nam Hương Corp.,Amerasian Shipping Logistic Corp., World Star Group, Tập đoàn Quốc tế 5 sao, Trần Toàn Phát, PPC, Công ty Trường Thắng,… Đây là cơ hội lớn để các bạn trẻ, các sinh viên đại học HIU tự tin dấn thân “tiến ra biển rộng” trong kỷ nguyên hội nhập toàn cầu.

PV

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên  • Bình luận: