Tăng cường Vaccine tự thân để vượt qua những lo lắng, khó khăn trong giai đoạn giãn cách vì đại dịch

 • Bình luận:
 • 143 views

Nhắc tới Vaccine, thứ hiện lên trước tiên trong đầu chúng ta hẳn sẽ là những cái tên quen thuộc như Astrazeneca, Sinopharm hay Pfizer – những loại “Vaccine đúng nghĩa” được tiêm để giúp cơ thể chống lại sự nguy hiểm của Virus COVID-19. Tuy nhiên, liệu ngoài mối nguy về sức khỏe đó, còn những vấn đề nào chúng ta phải đối mặt trong giai đoạn giãn cách hiện tại? Tất nhiên, dù ít hay nhiều, ai trong chúng ta cũng đã và đang có cho mình những khó khăn, nỗi lo riêng trong cuộc sống, các mối quan hệ trong gia đình. Và giờ đây, đã đến lúc để trang bị cho mình cái gọi là “Vaccine tự thân” để có thể giải quyết các vấn đề tưởng chừng như đơn giản đó.

COVID-19 – một loại virus nguy hiểm, là một mối đe dọa trực tiếp đến với sức khỏe của mọi người, và hiển nhiên không ai muốn mình phải đối mặt với 2 từ “dương tính” vào lúc này để rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm cho bản thân và những người thân xung quanh. Chính vì để bảo vệ sự an toàn đó, chúng ta đã phải trải qua một giai đoạn giãn cách dài đằng đẵng tại nhà, nơi mà chúng ta dần bắt gặp những vấn đề tưởng quen mà lạ, những lo lắng, căng thẳng hay mâu thuẫn về cuộc sống, các mối quan hệ gia đình – thứ được hiện lên rõ nét hơn bao giờ hết nhờ những ngày tháng giãn cách lịch sử này. Vậy nếu như chúng ta có thể yên tâm một phần với COVID-19 nhờ tiêm ngừa những loại vaccine tiên tiến nói trên, thì liệu có một loại vaccine cụ thể nào đó để giúp chúng ta dũng cảm đối mặt và giải quyết các khó khăn, lo âu đang thường trực trong cuộc sống hiện tại hay không? 

Đó chính là lý do đã thúc đẩy Câu Lạc Bộ WLIN Élite thuộc Mạng lưới Nữ Lãnh đạo Quốc tế WLIN tổ chức hoạt động Zoom “Tăng cường Vaccine tự thân” được diễn ra vào ngày 07.09 vừa qua. Với sự góp mặt và chia sẻ chân tình của Chuyên gia tâm lý – Tiến sĩ Lý Thị Mai, chương trình đã có thể giải đáp các thắc mắc, đem đến những kiến thức cụ thể về tăng cường Vaccine tự cho thành viên của mạng lưới. 

Chuyên gia tâm lý – TS Lý Thị Mai

Tại chương trình, TS Lý Thị Mai đã nêu lên một số nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, lo lắng của người phụ nữ trong cuộc sống, trong mối quan hệ gia đình trong giai đoạn giãn cách hiện tại:

 • – Sự quản lý thời gian thiếu khoa học, bao gồm những khoảng thời gian dành cho hoạt động sinh hoạt của bản thân và gia đình, thời gian làm việc hay học tập hằng ngày đã không được sắp xếp một cách hợp lý, dẫn đến đôi lúc dư thừa thời gian nhưng lúc khác lại thiếu thời gian để làm việc, vô tình gây ra những áp lực không đáng có khi làm việc tại nhà. 
 • – Thiếu kỹ năng tổ chức cuộc sống: việc kiến tạo nên những giá trị về vật chất lẫn tinh thần trong giai đoạn giãn cách là vô cùng quan trọng, đóng vai trò chủ chốt mang lại sự thoải mái trong gia đình. Và người phụ nữ chính là nhân tố quan trọng nhất, một khi tổ chức không tốt, những vấn đề, mâu thuẫn sẽ dễ xảy ra giữa các thành viên với nhau. 
 • – Chồng chéo các công việc: khi tổ chức, sắp xếp các hoạt động khác nhau thiếu logic dẫn đến việc giải quyết các nhiệm vụ khi làm việc tại nhà trở nên không hiệu quả, công việc chồng chéo, tự tạo căng thẳng cho bản thân.
 • – Tính cầu toàn, không đặt niềm tin vào mọi người xung quanh, đôi khi trở nên ham công tiếc việc, tự tay làm tất cả mọi việc trong gia đình, đặt nặng trách nhiệm và công việc cho bản thân, làm cho tinh thần không được thoải mái.
 • – Không thấu hiểu lẫn nhau, do khoảng cách về thế hệ, tính cách: những vấn đề trong gia đình nảy sinh từ khoảng thời gian tiếp xúc với nhau nhiều hơn kỳ vọng, không nhận được sự đồng cảm với nhau do khoảng cách về thế hệ cũng như tính cách giữa các thành viên.
 • – Dễ nhạy cảm với những vấn đề phát sinh, không chấp nhận những vấn đề, tính cách mới mẻ được bộc lộ.


Cùng với đó, TS cũng đã gợi ý một số giải pháp để các thành viên có thể tăng cường Vaccine tự thân cho mình, bao gồm:

 • – Tổ chức lại cuộc sống, cùng nhau thảo luận, thậm chí là tranh luận với các thành viên để đi đến thống nhất về các vấn đề về vật chất, tinh thần; tổ chức lại các hoạt động giải trí cho bản thân và cho tất cả thành viên trong gia đình. Sắp xếp không gian, thời gian làm việc của bản thân, thời gian học tập cùng con tại nhà.
 • – Làm gương với con trẻ, luôn thực hiện những điều đúng đắn, lời nói, suy nghĩ, hành động chuẩn mực mà phụ huynh mong muốn hướng con trẻ noi theo.
 • – Chia sẻ với con, cùng nhau chia sẻ những vấn đề trong gia đình với con trẻ, kể cả những vấn đề khó nói mà lâu nay không muốn bày tỏ.
 • – Biết chấp nhận những sự khác biệt, những mâu thuẫn xảy đến với nhau trong cuộc sống bình dị hằng ngày, luôn tìm cách giải quyết những vấn đề giữa vợ chồng với nhau hoặc giữa ba mẹ với con.
 • – Biết cách tiếp nhận thông tin có chọn lọc: chủ động tiếp thu những thông tin tích cực, bổ ích, tránh xa những thông tin không cần thiết gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần, niềm tin của bản thân.
 • – Phải biết lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn của nhau, chia sẻ những vấn đề, những khoảng thời gian căng thẳng, nỗi lo của bản thân trong cuộc sống với các thành viên trong gia đình. 
 • – Duy trì dinh dưỡng phù hợp, tuân thủ những chỉ tiêu về sức khỏe, ăn uống đầy đủ để bảo vệ bản thân và người thân xung quanh.
 • – Biết cách tự chăm sóc bản thân, đôi lúc nên nuông chiều, cho phép bản thân làm những điều khiến mình vui vẻ, tạo thêm động lực, thoải mái, tự tạo không gian riêng khi cần thiết.


Có thể nói, khi một người phụ nữ khỏe và hạnh phúc thì chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho cả gia đình, vì người phụ nữ chính là linh hồn của một gia đình. Và xin được trích một lời khuyên đáng trân trọng mà TS Lý Thị Mai đã dành cho các thành viên của mạng lưới: “Xa đã thương nhau rồi thì giờ đây khi gần nhau lại càng phải thương nhiều hơn, dù có những khó khăn, bão tố xảy ra, phải biết chấp nhận và tìm ra cách giải quyết để đem đến hạnh phúc cho cuộc sống và duy trì các mối quan hệ bản thân”.

Tiến Nam • Bình luận: