Bà Bùi Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch WLIN – OCEAN CLUB – CTHĐTV Công ty TNHH TM Đan Việt

  • Bình luận:
  • 2119 views

“Sống tích cực, cống hiến hết mình và không bỏ lỡ cơ hội giúp đỡ người khác”. Đó là phương châm sống của chị Bùi Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Thương Mại Đan Việt. Bằng khát vọng và nổ lực trong công việc kinh doanh, chị đã có những đóng góp cho sự phát triển của công ty TNHH Thương Mại Đan Việt. Đến nay, sau hơn 9 năm hoạt động, công ty của chị luôn được khách hàng đánh giá cao và đã đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực phân phối thép và thi công xây dựng.
* Thưa chị, chị có thể chia sẻ về lĩnh vực kinh doanh hiện tại?

Công ty chúng tôi hiện đang kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhưng lĩnh vực chủ yếu và tạo nên động lực cho công ty đó là ngành phân phối thép. Hiện tại, công ty đang là nhà phân phối thép cấp 1 của nhà máy thép Việt Hàn (thuộc tập đoàn VSC – POSCO). Bên cạnh đó công ty cũng phân phối cho thị trường các tỉnh miền Bắc nhiều sản phẩm thép có thương hiệu như: thép Việt Úc, Thép Hòa Phát, Thép SSE…
Ngoài ra, công ty còn hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng, và những dự án mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu, sản xuất, và chuẩn bị triển khai dự án khu thương mại tổng hợp và kho bãi với quy mô 3 ha.

bui-thi-thanh-nhan-1

* Công ty đã hoạt động trong bao lâu? Thế mạnh của công ty chị là gì? Lĩnh vực của chị kinh doanh có nhiều cạnh tranh? Chị làm thế nào để giữ vững thương hiệu của mình?

Công ty TNHH TM Đan Việt hoạt động đến nay đã được hơn 9 năm, thế mạnh của công ty là có đội ngũ cán bộ công nhân viên tận tâm, có trình độ và kinh nghiệm, công ty đã xây dựng được niềm tin với khách hàng, uy tín với nhà cung cấp và các tổ chức tín dụng. Theo tôi, bất cứ lĩnh vực nào cũng có đối thủ cạnh tranh, và có cạnh tranh mới giúp chúng ta trưởng thành, tuy nhiên để canh tranh tốt thì không phải là điều đơn giản trong hoàn cảnh hiện nay. Suốt nhiều năm qua, để giữ vững thương hiệu, tôi luôn làm việc với phương châm làm hài lòng khách hàng bằng sự tận tâm và chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn đồng hành một cách có trách nhiệm và tìm giải pháp tốt nhất để tư vấn cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của công ty.

* Triết lý kinh doanh của chị là gì?

Triết lý kinh doanh của công ty chúng tôi chỉ gói gọn trong 1 câu: “Khách hàng là tài sản”.

* Chị có thể chia sẻ những bài học trong việc lãnh đạo doanh nghiệp của mình?

Từ việc lãnh đạo doanh nghiệp của mình, tôi rút ra được khá nhiều bài học. Theo tôi, để lãnh đạo tốt, trước hết bạn phải quản lý được thời gian và sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. Thứ hai, bạn phải gây dựng được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm với công việc để đồng hành cùng với bạn trong mọi hoàn cảnh. Thứ ba, bạn phải gây dựng được uy tín về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ để đảm bảo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, bạn phải chủ động được trong việc huy động các nguồn vốn kinh doanh khi cần thiết.

* Bí quyết thành công của chị là gì?

Với tôi, cuộc sống cũng như kinh doanh luôn biến đổi không ngừng, vì thế tôi luôn quan điểm và hành động theo phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, tức là tìm ra tính quy luật và sử dụng “bản chất bất biến” để ứng phó, giải quyết các vấn đề kinh doanh đa dạng và hay thay đổi. Mặc dù vậy, tôi vẫn luôn linh hoạt giải quyết chứ không phải vì “dĩ bất biến” mà trở nên quá cứng nhắc hay rập khuôn bởi cùng 1 vấn đề nhưng trong những hoàn cảnh khác nhau thì nó đã không còn giống nhau nữa. Cũng giống như câu nói “thép vốn dĩ phải cứng rắn nhưng vẫn phải đạt cường độ uốn theo tiêu chuẩn kỹ thuật, nếu không nó cũng chỉ là phế phẩm và không thể đưa vào sử dụng hiệu quả.”

* Những dấu ấn đặc biệt, những thành tích chị đạt được (cá nhân lẫn công ty) trong quá trình kinh doanh của mình?

Liên tục trong các năm 2012, 2013, 2014 công ty TNHH TM Đan Việt đều vinh dự được Bộ trưởng BTC và Tổng cục thuế tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã hoàn thành tốt chính sách pháp luật thuế. Ngày 11/10/2014, Chủ tịch UBND quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng cũng đã trao Giấy khen cho công ty Đan Việt vì có thành tích đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của quận Lê Chân năm 2014. Cá nhân tôi cũng được nhận bằng vinh danh nhà quản lý xuất sắc năm 2014 của tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập.

* Những đóng góp của chị (và công ty) đối với cộng đồng, xã hội trong thời gian qua?

bui-thi-thanh-nhan-2

Cho đi yêu thương và nhận lại hạnh phúc là điều mà tôi luôn tâm đắc trong cuộc sống. Vì vậy, tôi luôn tích cực ủng hộ cho các chương trình và hoạt động thiện nguyện tại địa phương cũng như của bạn bè, người thân. Những đóng góp của công ty cũng như bản thân còn rất nhỏ bé, và tôi hy vọng sẽ có nhiều thời gian hơn để có thể tham gia những chương trình vì cộng đồng. Ngoài ra, tôi đang cảm thấy rất hạnh phúc khi đã thành công trong việc kết nối các chị em nữ lãnh đạo của thành phố Hải Phòng đến với mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế (WLIN). Và WLIN OCEAN CLUB đã chính thức ra mắt tại Hải Phòng vào tháng 8 vừa qua, đây là một hoạt động xã hội thật ý nghĩa và bổ ích đối với bản thân tôi.

* Chị có thể chia sẻ cách mà chị cân bằng cuộc sống vốn rất dễ stress?

Ngoài công việc kinh doanh, tôi còn là giảng viên trường Đại Học Hải Phòng, lại đang theo học chương trình tiến sĩ chuyên ngành Quản trị Marketing. Nhiều lúc, tôi thấy vô cùng áp lực, và để cân bằng cuộc sống, tránh stress, tôi luôn duy trì cách tổ chức thời gian làm việc có khoa học, học cách giải tỏa áp lực. Do đó, tôi luôn dành cho mình một quãng thời gian để thư giản khi công việc chưa thuận theo ý mình để lấy lại cân bằng, duy trì năng lượng và tìm cách thức giải quyết thay vì cố ép mình phải giải quyết thật nhanh công việc đó. Những lúc như vậy, tôi thường dành thời chơi với con, đi spa, hoặc gặp gỡ bạn bè, người thân trò chuyện để thư giãn.

* Quan điểm của chị về hạnh phúc là gì?

Với tôi, hạnh phúc là được làm bất cứ điều gì mình muốn, mang lại niềm vui cho bản thân, gia đình và giúp đỡ cho mọi người. Vì vậy, Khái niệm hạnh phúc với tôi không phải là cái gì đó to lớn, rằng phải thành công hay phải đạt được điều này điều khác. Và hạnh phúc đôi khi rất đơn giản với những niềm vui thường ngày và có thể đến từ bất cứ một ai, kể cả những người chưa quen biết khi người ta nở với mình một nụ cười xã giao thân thiện.

* Quan điểm của chị về vai trò của nữ lãnh đạo doanh nghiệp trong thời kỳ hiện nay?

Theo tôi, là lãnh đạo thì nam giới hay nữ giới đều có vai trò như nhau, không thể nói vì tôi là nữ lãnh đạo nên tôi có nhiều hay ít vai trò hơn so với nam lãnh đạo. Vì dù bạn là ai, nếu là lãnh đạo bạn vẫn phải giữ vai trò quản trị, điều hành và “đứng mũi chịu sào” chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình. Theo quan điểm vạn năng, thì bạn là người quyết định và chịu trách nhiệm về mọi sự thành bại của tổ chức. Còn theo quan điểm biểu tượng, hiệu quả lãnh đạo của bạn sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài vì vậy bạn chỉ có những ảnh hưởng hạn chế đến kết quả của tổ chức. Tôi thích quan điểm biểu tượng hơn, quan điểm này cho tôi thấy để lãnh đạo thành công, bạn luôn phải hiểu quy luật của các yếu tố tác động đến quyết định quản trị của bạn, và đây là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, tôi vẫn phải khẳng định, nữ lãnh đạo thường vất vả hơn khá nhiều vì dù sao chúng ta vẫn có thiên chức rất cao quý là sinh con và làm mẹ.

* Lý do chị tham gia chương trình Quyền Năng phái đẹp?

Tôi tham gia chương trình “Quyền năng phái đẹp” với mong muốn được giao lưu với các chị em trong câu lạc bộ WLIN, và có cơ hội để học hỏi những kiến thức, kỹ năng bổ ích trong kinh doanh, cũng như trong cuộc sống. Hơn thế nữa, tôi muốn được giao lưu với những nữ lãnh đạo tài ba, năng động, xinh đẹp và đầy nhiệt huyết. Với tôi, đây cũng là một thử thách để hoàn thiện mình.

Và qua đây, tôi muốn chia sẻ với cộng đồng rằng những nữ lãnh đạo như chúng tôi cũng rất năng động, tích cực với các hoạt động xã hội, và luôn mong muốn kết nối để cùng nhau hoàn thiện và sống hạnh phúc hơn.

* Nếu chia sẻ một điều gì đó cho các bạn nữ sinh viên hoặc bạn nữ trẻ chuẩn bị khởi nghiệp, chị sẽ nói điều gì với họ?

Các bạn nữ sinh viên (các bạn nữ trẻ chuẩn bị khởi nghiệp) đang mong muốn theo con đường trở thành nữ lãnh đạo, hãy giữ vững niềm đam mê của mình bởi con đường trở thành nữ lãnh đạo không hề bằng phẳng. Các bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng tốt nhất. Khi nam giới mất 100% công sức để trở thành nhà lãnh đạo thì phụ nữ chúng ta phải mất đến 200% công sức. Con đường trở thành nữ lãnh đạo sẽ chỉ dành cho những người dũng cảm.

* Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!  • Bình luận: