Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Giám đốc Chuỗi nhà hàng Wrap & Roll

  • Bình luận:
  • 4489 views

Có xuất phát điểm tốt với danh hiệu Hoa khôi thể thao đầu tiên của Việt Nam 1993, thế nhưng doanh nhân Nguyễn Thị Kim Oanh lại không chọn con đường dấn thân vào giới giải trí mà lại quyết định làm việc trong một số công ty lien doanh nước ngoài trước khi chuyển sang kinh doanh ẩm thực và trở thành Giám đốc của Chuỗi nhà hàng nổi tiếng Wrap&Roll.

nguyen-thi-kim-oanh-1

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống bán hàng ăn ở Hải Phòng, tuổi thơ của chị là những chuỗi ngày vất vả khi hằng ngày phụ việc cho mẹ ở cửa hàng ăn uống nhỏ sau giờ học. Trở thành thiếu nữ, chị tham gia cuộc thi hoa khôi thể thao và ít ai ngờ được cô gái vẫn ngồi tráng bánh giúp mẹ đã giành được giải nhất.

Năm 1998, chị quyết tâm rời Hải Phòng vào TP HCM lập nghiệp, bắt đầu tìm con đường mới. Vùng vẫy giữa bao nhiêu ý tưởng công việc, chị nghĩ mình hợp với ngành truyền thông, quảng cáo mà không ngờ sẽ trở lại con đường ẩm thực. Cho đến một ngày, sau những bộn bề công việc, ký ức về những ngày tráng bánh cho mẹ lại ùa về khiến chị trăn trở. Ý tưởng mở một nhà hàng chuyên về đồ cuốn được nhen nhóm hình thành.

Lúc đó, cơ duyên chị gặp một đầu bếp người miền Nam vừa nghỉ việc tại một nhà hàng lớn. Sau khi những “ý tưởng” gặp nhau, chị cùng đầu bếp này đi một vòng từ Nam ra Bắc, tìm hiểu các món cuốn ở các quán ăn tại mỗi vùng đất đi qua. Những kinh nghiệm của mỗi chủ nhà hàng, nguyên liệu dùng để cuốn được chị ghi chép rất tỉ mỉ vào một cuốn sổ nhỏ và từ đó tổng kết được hàng trăm món cuốn. Đó cũng chính là bước khởi đầu cho thực đơn 50 món của nhà hàng sau này.

Sau nhiều năm phát triển, với sự dẫn dắt và điều hành của giám đốc Kim Oanh, hệ thống Wrap and Roll đã mở 6 chi nhánh tại TP.HCM và đầu tư vào 2 chi nhánh ở Hà Nội. Việc nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài được tiến hành từ năm 2010 với một cửa hàng Unite-franchise ở Sydney, Úc. Năm 2012, Wrap and Roll nhượng quyền thương hiệu Master-franchise ở Singapore, đến năm 2013 đã có 2 nhà hàng và năm nay thêm một cửa hàng thứ 3 cũng tại đảo quốc sư tử. Kế hoạch của đối tác ở Singapore là mở tổng cộng 8 nhà hàng trong 3 năm tới.

Với 10 năm điều hành chuỗi nhà hàng Wrap and Roll, thường xuyên tự vào bếp để cùng nhân viên làm món mới nhưng dường như chị chưa bao giờ chán chuyện bếp núc. Bằng chứng là chị vẫn đều đặn nấu bữa sáng cho con trai và bữa tối cho cả gia đình. Mỗi sáng, chị dậy từ 6 giờ, tập thể dục, làm bữa sáng cho con trai rồi mới bắt đầu ngày làm việc của mình.

Lột bỏ vẻ ngoài thời trang, sự năng động trong công viêc, chị thừa nhận ở một góc độ nào đó mình khá cổ điển. Chị yêu không khí gia đình với những bữa cơm đông đủ, đó là truyền thống của bố mẹ đã ảnh hưởng tới ba anh chị em chị. Nguyên tắc của bố mẹ chị là đến bữa cơm, gia đình phải luôn chờ nhau cùng ăn đông đủ.

Ngoài niềm yêu thích nấu nướng, Kim Oanh còn có niềm say mê “cổ điển” khác là đọc sách. Chị đọc sách đều đặn vào mỗi buổi tối và hầu như chưa bao giờ bỏ thói quen này. Không chỉ quan tâm đến sách về kinh doanh và nấu ăn, chị tiết lộ mình mê đọc sách về lịch sử và những bài luận, sách văn học Việt Nam. Với chị đọc giống như việc ăn cơm. Chị cần đọc để mở mang kiến thức, đọc để thư giãn trong thế giới của riêng mình và cũng để rũ bỏ bớt những căng thăng, mệt mỏi… mà chị phải mang vào mình suốt một ngày làm việc.

Và dù được rất nhiều tờ báo xem như một biểu tượng thời trang của giới nữ doanh nhân nhưng dường như thời trang chưa bao giờ là niềm say mê của chị. Chị thừa nhận mình không phải là tín đồ shopping, tủ quần áo của chị không nhiều. Dẫu vậy, sự tinh tế trong cách lựa chọn trang phục vẫn khiến chị luôn hợp thời trang và cá tính trong cách ăn mặc. Bên cạnh đó, Kim Oanh cũng thừa nhận chị không quá chú trọng đến việc làm đẹp ngoài việc tập thể dục. Chị không có thời gian đi spa đều đặn, rất ít trang điểm và chỉ thường đánh một chút son môi khi đi ra ngoài… Tuy vậy, đơn giản nhưng không có nghĩa là xuề xòa, cô hoa khôi ngày nào vẫn giữ cho mình không bao giờ bị chệch xa khỏi đường ray của các xu hướng thời trang. Đơn giản nhưng khác biệt, có lẽ chính cá tính này đã làm nên sự khác biệt cho chị và những gì chị tạo dựng.  • Bình luận: